Nếu có thể nói chuyện được với các con vật, hẳn cuộc sống của chúng ta sẽ thú vị hơn biết bao nhiêu! Chúng ta sẽ biết được lý do vì sao cún con cứ sủa vào máy hút bụi, hoặc trốn dưới gầm giường mỗi khi trời nổi sấm.

Gần đây, một số phát hiện mới đã giúp chúng ta có thể hiểu được tâm tình của loài chó. Những dấu hiệu này không phải lúc nào cũng rõ ràng nhưng nếu chúng ta phân tích kỹ những dấu hiệu nhỏ này, chúng ta có thể nhận thấy  tình cảm của những con chó dành cho mình là như thế nào.

Nhìn thẳng vào mắt bạn

10 cach cun cung the hien tinh yeu voi ban 1

Trong một buổi trò chuyện, Brian Hare, một chuyên gia huấn luyện chó có nói: “Nếu chú chó đang nhìn thẳng vào mắt bạn, chú chó đấy đang muốn “ôm” bạn bằng đôi mắt đó”. Khi bạn chơi cùng chó, một loại hóc môn có tên gọi oxytocin được tiết ra. Loại hóc môn này cũng chính là hóc môn giúp cho người mẹ và con của mình gắn bó mật thiết với nhau hơn. Bạn có thể làm thí nghiệm này: Để chó chơi một mình trong một thời gian dài rồi nhìn thẳng vào mắt chó. Con chó sẽ cảm thấy không thoải mái và quay mặt đi. Nhưng nếu bạn chơi với chúng và nhìn thẳng vào mắt chúng, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.

Ngáp theo khi bạn ngáp

10 cach cun cung the hien tinh yeu voi ban 2

Ngáp là một phản ứng có khả năng “lây truyền”. Nhưng bạn có biết là lây ngáp không chỉ là phản ứng giữa người với người? Những con chó có thể đọc cảm xúc của con người, cũng sẽ ngáp khi chủ của chúng ngáp.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc lây ngáp giữa người với người xuất phát từ khả năng đồng cảm. Nhưng đối với loài chó, thì không thể kết luận được lý do của việc lây ngáp là xuất phát từ đâu. Nhưng rất có thể việc chó ngáp cùng với chủ thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa chủ và chó.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chó chỉ ngáp khi chủ chúng ngáp, và không ngáp với người lạ.

Dựa vào bạn

10 cach cun cung the hien tinh yeu voi ban 3

Những chú chó luôn muốn được quan tâm và nương tựa. Đôi khi chó dúi đầu, tựa người vào bạn để lấy sự chú ý của bạn, hoặc muốn bạn đưa đi đâu đó. Nhưng việc này cũng có thể thấy được tình cảm của chó. Kể cả khi con chó đang hoảng loạn và lao vào người bạn, điều đó chứng tỏ con chó coi bạn như một nơi nương tựa vững chắc.

Ôm bạn sau bữa ăn

10 cach cun cung the hien tinh yeu voi ban 4

Trong cuốn sách How Dogs Love Us (Cách cún cưng thể hiện tình cảm), tác giả Gregory Berns có nói nếu sau bữa ăn, những chú chó muốn sà vào lòng bạn, điều đó chứng tỏ chúng rất yêu quý bạn.

Chắc hẳn ai cũng biết chó rất thích ăn. Nhưng theo tác giả Berns, một khi đã ăn xong, hành động tiếp theo của chó sẽ cho thấy điều gì là quan trọng đối với chúng, ngoài việc ăn ra. Hãy để ý xem mỗi sáng hoặc mỗi tối, sau khi cho chúng ăn, những con chó sẽ phản ứng như thế nào với bạn nhé.

Nhớn mày và ngọ nguậy lông mày

10 cach cun cung the hien tinh yeu voi ban 5

Chúng ta luôn biết chó dùng đuôi để thể hiện cảm xúc của chúng. Nhưng ít người biết rằng khuôn mặt của chó thể hiện nhiều cảm xúc hơn. Tại Nhật Bản, có một nghiên cứu đặt các con chó và các tình huống khác nhau, với bố mẹ, với người lạ, với đồ chơi và với vật dụng mà chúng không thích. Khi gặp bố mẹ chúng, chó sẽ nâng mày lên (đặc biệt là mày trái). Và khi gặp người lạ, mặt chúng thường không có biểu hiện, hoặc biểu hiện ở mày bên phải.

Khi chúng thấy đồ chơi quen thuộc, tai trái của chó sẽ di chuyển về sau. Nếu đó là đồ vật mà chúng ghét, tai phải sẽ di chuyển.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng chó sẽ cảm thấy e dè hơn với những thứ không quen thuộc hoặc với thứ mà chúng ghét.

Nhìn bạn đi một cách lặng lẽ

10 cach cun cung the hien tinh yeu voi ban 6

Nhiều người nghĩ khi con chó hoảng loạn khi bạn ra khỏi nhà là một dấu hiệu cho thấy chúng yêu bạn.

Thực ra không hẳn như vậy. Theo tác giả Gregory Berns, khi chó hoảng loạn khi bạn ra khỏi nhà, đó là dấu hiệu của bệnh lo lắng nhiều hơn là yêu quý bạn. Mặt khác, nếu như chúng lặng lẽ lui về chuồng, điều đó chứng tỏ con chó tin tưởng bạn sẽ quay lại với chúng.

Vui sướng khi bạn quay về

10 cach cun cung the hien tinh yeu voi ban 7

Chúng ta đều cảm thấy đặc biệt khi mở cánh cửa nhà và con chó vẫy đuôi sung sướng, nhẩy cẫng lên như những con kangaroo. Và đó là một cách rất đặc trưng thể hiện tình cảm của loài chó – tình yêu được hiện hữu một cách rõ nhất!

Ngủ trong phòng của bạn

10 cach cun cung the hien tinh yeu voi ban 8

Một cách khác để biết được cún con có quý mình không là xem địa điểm mà chúng ngủ.

Mặc dù cách này chưa được kiểm chứng, nhưng theo Gregory Berns, nếu con chó muốn ngủ trên giường bạn, nghĩa nó không muốn rời xa bạn.

Mang tặng bạn đồ chơi yêu thích

10 cach cun cung the hien tinh yeu voi ban 9

Nếu cún con mang cho bạn đồ chơi, điều này không có nghĩa là chúng muốn chơi với đồ vật, mà chúng muốn chơi với bạn. Dấu hiệu này có thể coi là một cách biểu lộ tình cảm. Hơn thế nữa, nó còn cho thấy cún con đang coi bạn như một thủ lĩnh, vì vậy cún mới dâng đồ vật cho bạn, đồ mà chúng quý nhất.

Tận hưởng tình yêu của bạn

10 cach cun cung the hien tinh yeu voi ban 10

Bạn yêu chó phải không? Nếu vậy chúng cũng sẽ yêu bạn đấy. Tác giả Gregory Berns có viết, chó có thể cảm nhận tình cảm dành cho chúng. Vì vậy nếu như bạn yêu chúng, chúng sẽ yêu mến bạn, còn nếu bạn không yêu quý chúng, bạn cũng sẽ không được yêu lại đâu!

Theo Littlethings
Minh Ngọc

Xem thêm: