Ngày này cách đây 1 năm, tỷ phú Donald Trump đã được người dân Mỹ bầu làm tổng thống của đất nước cờ hoa. Kể từ đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thế giới được thăng hoa.

Khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố vào cuối tối ngày 8/11/2016, tức sáng 9/11 theo giờ Việt Nam, hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo do chiến thắng của ông Trump đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ và trở nên thận trọng, giống như cảm giác họ từng trải qua sau vụ người dân Anh bỏ phiếu quyết định rời Liên minh châu Âu vào tháng 6/2016.

Nhưng trước giờ bình minh tại New York, thị trường chứng khoán đã quay đầu và quyết định rằng “họ thích Trump”. Quyết định đó không hề suy suyển cho đến nay.

Một kinh tế gia tại ngân hàng Deutsche Bank của Đức ngày 8/11 đã xuất một biểu đồ cho thấy giữa thị trường cổ phiếu toàn cầu đã tạo ra thêm 26.000 tỷ USD giá trị kể từ khi tỷ phú Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Con số này đồng nghĩa với việc bình quân mỗi ngày chứng khoán thế giới tăng thêm 71,2 tỷ USD, tương đương khoảng 1/3 GDP của Việt Nam.

Ngoài cổ phiếu, thị trường trái phiếu toàn cầu cũng tạo ra thêm 2.000 tỷ USD trong 365 ngày qua.

Chứng khoán tăng liên tục sau khi ông Trump làm tổng thống. (Nguồn: Deutsche Bank)

Riêng với Mỹ, thị trường chứng khoán Phố Wall đã sinh lời 5,4 nghìn tỷ USD kể từ Ngày Bầu cử 2016, một con số mà Tổng thống Trump một lần nữa muốn nhấn mạnh là đang tạo niềm tin lớn cho chính quyền của ông.

 

Theo ngân hàng Goldman Sachs, mức tăng 21% của chỉ số công nghiệp S&P 500 trong năm đầu cầm quyền của Tổng thống Trump là mức tăng cao thứ tư kể từ năm 1936.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì với nền kinh tế toàn cầu? Theo ngân hàng Deutsche Bank, “không có gì đáng ngạc nhiên khi mức tăng 28 nghìn tỷ USD của chứng khoán toàn cầu đang tác động tích cực lớn đến các quyết định về chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư của doanh nghiệp ở Mỹ, châu Âu và các thị trường mới nổi”.

“Tăng trưởng toàn cầu đang mạnh lên, và khả năng về tăng trưởng nóng và kéo theo đó là lạm phát tăng đang áp đảo khả năng về suy thoái.”

Cùng với diễn biến tích cực của các thị trường tài chính trên toàn thế giới mà giới đầu tư đã chứng kiến kể từ cuộc bầu cử ở Mỹ, một điểm nổi bật nữa trong năm nay là các nền kinh tế thế giới dường như đang đồng loạt bước vào chu kỳ tăng trưởng.

Tháng 10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2017 lên 3,6% và 3,7% vào năm 2018. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2010.

Trong 2 quý gần đây nhất, tăng trưởng GDP của Mỹ vượt mức 3%, tốc độ cao nhất kể từ năm 2014, giúp Tổng thống Trump “đánh bại” dự báo của các nhà phân tích trên thị trường Phố Wall.

Minh Tuệ, theo Yahoo Finance