Người hâm mộ lẫn không hâm mộ bóng đá Việt Nam đã vỡ òa khi Anh Đức sút căng bật xà ngang, tạo điều kiện cho bàn thắng quý hơn vàng của Văn Toàn vào lưới Syria ngay đầu hiệp phụ thứ hai của trận tứ kết Asiad 2018. Tuyển Olympic Việt Nam đã đặt chân tới điểm xa nhất trong hành trình thi đấu quốc tế của bóng đá nước nhà.

Người ta gọi đó là một chiến thắng lịch sử, và bắt đầu mạnh dạn mơ về việc nó sẽ không còn là mốc son nữa khi đội bóng tiếp tục làm nên dấu ấn lịch sử mới trong trận bán kết với Hàn Quốc.

Thế hệ vàng đầy thực lực được khai phát nhờ niềm tin

Từ đầu năm 2018 tới nay, bóng đá Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang Seo đã liên tiếp làm nức lòng người hâm mộ. Có thể nói, bóng đá Việt Nam chưa bao giờ hội tụ được đầy đủ các yếu tố làm nên thành công như bây giờ.

Một lứa cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản từ khi còn rất nhỏ. Không chỉ được học cách chơi bóng, họ còn được học văn hóa và truyền cảm hứng về thứ bóng đá văn minh và hình ảnh người cầu thủ văn minh chứ không chỉ là những anh chàng quần đùi áo số. Một lứa cầu thủ được đầu tư đủ để có thể lực và sức vóc hơn hẳn thế hệ cha anh. Một vị huấn luyện viên có nhãn lực đáng nể sau cặp mắt hí để đánh giá đúng, sử dụng hiệu quả những gì đội tuyển có, quan sát tinh tế để đưa ra đối pháp kịp thời, phù hợp. Và để bắt đầu tất cả, để cùng nhau có thể bước đi những bước vững chắc nhất, ông Park dạy cho những chàng trai của mình rằng trước hết phải có niềm tin.

“Tôi biết Việt Nam là đội bóng tiềm năng ở Đông Nam Á. Nhưng lần đầu tiên gặp cầu thủ của Việt Nam, tôi đã rất ngạc nhiên. Họ có tốc độ, kỹ thuật và thể hình rất tốt. Nhưng dường như họ không biết rằng họ cũng có trình độ như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Thái Lan. Điều đó khiến họ không tự tin. Những gì tôi phải giải quyết là trạng thái tinh thần, họ cần có niềm tin vào bản thân mình”, ông Park đã từng nói như vậy trong những ngày đầu mới dẫn dắt đội tuyển U23. Từng bước, ông đã truyền được niềm tin tới cho các học trò của mình và có vẻ nó đã có kết quả.

Chỉ có niềm tin mới khiến các cầu thủ bung tỏa được sức mạnh tiềm ẩn, tự tin đối diện với bất kỳ đối thủ mạnh mẽ nào. Chỉ có tin tưởng lẫn nhau, họ mới có thể kết hợp nhuần nhuyễn và khiêm nhường để đồng đội tỏa sáng. Và cũng chỉ có niềm tin, mới khiến họ nhất mực nghe theo chỉ đạo của người “thuyền trưởng” vững vàng để cùng đi từ chiến thắng này tới thành công khác.

Tối qua, năng lượng lấn lướt từ niềm tin vững chắc của Olympic Việt Nam đã khiến đối thủ khó nhằn nhất từ đầu mùa giải Asiad tới giờ, Syria phải dè chừng và không tận dụng được lợi thế của mình.

Chuyên gia bóng đá, cựu tuyển thủ của đội Thể Công, Vũ Mạnh Hải đã phân tích: “Họ tỏ ra thiếu niềm tin có thể thắng được Việt Nam. Mạnh hơn, khỏe hơn, lấn lướt hơn nhưng không dám dâng cao tấn công. Họ chơi rất chậm, thận trọng, sợ hãi các pha phản công của chúng ta. Vấn đề niềm tin của họ là không tốt. Sự sợ hãi, thiếu niềm tin, đấu pháp chiến thuật thiếu thực tế đã khiến họ thua. Nếu họ đánh biên, câu bổng vào thì ta thua lâu rồi”.

Thế hệ vàng đầy thực lực được khai phát nhờ niềm tin
Các cầu thủ Việt Nam tự tin đối diện trước một đối thủ sở hữu kỹ thuật cơ bản tốt cũng như vượt trội về mặt thể hình và thể lực. (Ảnh: zing.vn)

Sức mạnh của niềm tin

Sức mạnh của niềm tin đã được chứng minh bằng kết quả nghiên cứu đặc biệt trong giới y khoa. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, một loạt các cuộc nghiên cứu cho thấy các đối tượng có đức tin tôn giáo ít bị mắc bệnh tim hơn so với các đối tượng khác, dù họ có lối sống thế nào đi nữa.

Một trong những điều kỳ diệu khác của niềm tin là hiệu ứng giả dược, một hiện tượng đã khiến thế giới sửng sốt khi Theodor Kocker, bác sĩ phẫu thuật người Thụy Sĩ đã thực hiện 1.600 ca phẫu thuật không cần gây mê tại Berne vào những năm 90 của thế kỷ 19.

Các bệnh nhân được cho biết rằng họ đã được gây mê nên có thể chịu đựng phẫu thuật mà không cần dùng thiết bị chặn hàm. Nhưng trên thực tế, họ chỉ được truyền nước biển vào tĩnh mạch mà thôi.

Bước tiến của giả dược trong những năm gần đây còn kinh ngạc hơn. Nó đã được dùng để chữa bệnh loét, buồn nôn chóng mặt và các bệnh khác nữa chứ không chỉ trong lĩnh vực gây mê. Điều này cho thấy sức mạnh của niềm tin đã gây tác động tới cơ thể con người theo hướng tích cực như thế nào.

Và cũng giống như tin vào khả năng chữa bệnh của giả dược, niềm tin vào sự chữa lành của Thiên Chúa, niềm tin vào sự bảo hộ của Thần Phật, niềm tin vào khả năng của bản thân cũng đã giúp nhiều người vượt qua sóng gió cuộc đời. Và hôm qua, một lần nữa, niềm tin của đội tuyển bóng đá Việt Nam đã chứng minh nó có sức mạnh đến thế nào.

Không chỉ khẳng định niềm tin đã giúp họ vượt qua chính mình, phát huy hết tiềm năng và tự tin khám phá những giới hạn mới, đội tuyển bóng đá Việt Nam còn đang truyền đi cảm hứng vô tận từ những thành công của mình. Rằng chúng ta, người Việt Nam, có quyền hy vọng từ việc thay đổi niềm tin của mình.

Sức mạnh của niềm tin
Phát huy hết tiềm năng và tự tin khám phá những giới hạn mới, đội tuyển bóng đá Việt Nam còn đang truyền đi cảm hứng vô tận từ những thành công của mình… (Ảnh: youtube.com)

Cảm hứng cho toàn dân tộc

Chúng ta phải tin rằng Việt Nam mình không phải mới bước ra từ chiến tranh, không còn những khó khăn giả tưởng mà chúng ta vẫn lấy làm bình phong để bao biện cho sự thua kém những quốc gia láng giềng.

Chúng ta phải tin rằng tiền không phải là thứ duy nhất có thể khiến cuộc sống của chúng ta hạnh phúc. Cũng không phải là điều duy nhất ta làm việc, lao động để có được. Chính vì cái tư duy đói khát, lúc nào cũng thấy bấp bênh thiếu thốn, chúng ta coi trọng kim tiền, mà quên mất rằng, một cá nhân, một xã hội có lao động chân chính, làm ra những sản phẩm, dịch vụ tốt thì mới có lợi ích lâu dài, mới đem lại nhiều việc làm hơn trong tương lai và đem lại chữ tín trên thương trường quốc tế.

Chúng ta phải tin rằng, muốn được người khác đánh giá cao thì trước hết chính ta phải là người đứng đắn, đàng hoàng. Ra nước ngoài hãy quan sát mà học tập những điều hay, thực hành điều hay thì mới nâng cao được vị thế người Việt. Đừng chỉ tỏ ra ghê gớm trong cái giếng chật hẹp nơi quê nhà. Sự tự tin cũng phải dựa trên cơ sở tử tế và tôn trọng người khác.

Chúng ta phải tin rằng mình đủ năng lực nhận thức để sẵn sàng tìm hiểu, tiếp thu cái mới với sự rộng rãi không có định kiến trong tư tưởng. Đừng vội phán xét khi mới nghe một luồng thông tin nhất định và giam hãm mình trong hàng rào phong tỏa của một quan niệm nào đó.

Không những tin vào bản thân, chúng ta còn phải tin người khác. Hãy tin rằng những ý kiến khác biệt của mình sẽ không bị người khác phán xét và cười chê. Hãy tin rằng điều khác biệt của người khác cũng có chỗ hữu ích, ít nhất là cho sự tự tin của họ, vì thế hãy biết lắng nghe và từ bi nhận xét. Chỉ trong một xã hội có niềm tin, người ta mới dám nói lên ý kiến của mình, người ta mới dám phản biện và sẵn sàng cho những đổi mới.

Có tin vào người khác, ta mới muốn làm điều tốt và lan tỏa được ham muốn làm việc tốt trong cộng đồng. Tin tưởng nhau mới mang lại sự đoàn kết thật sự và phát huy được sức mạnh tập thể không thể ngờ tới. Đừng để những câu chuyện như 10 người Việt thì sẽ thua 2 người Nhật khi làm việc nhóm trở thành phổ biến.

Cảm hứng cho toàn dân tộc
Hãy tin vào bản thân, tin vào những điều tốt đẹp, lẽ phải, hãy tin tưởng… (Ảnh: dkn.tv)

Hãy tin rằng làm người tử tế thì sẽ gặp điều tử tế. Tin rằng xã hội xấu xí không phải chỉ bởi những người xấu mà còn bởi sự im lặng của những người tốt. Tin rằng sự dũng cảm đứng lên bảo vệ chính nghĩa là trách nhiệm và hy vọng.

Bạn phải tin thì mới dám làm, dám làm thì mới có cơ hội nhận được trái ngọt. Và cái dám làm ấy thể hiện ở những điều đơn giản nhất, bình dị nhất. Đừng tự biến mình thành kẻ lãnh đạm với thời cuộc, bởi ai cũng có góp gió thành bão ở trong đó, ai cũng cần thể hiện quan điểm và lựa chọn đứng về phía lẽ phải hay đồng lõa với thứ xấu xí. Hãy tin tưởng, rằng chỉ cần nỗ lực và làm cho chính, cuối cùng ta sẽ được đền đáp.

Thuần Dương