Để nhận được sự ủng hộ của người dân Đức, thanh trừ những người dám phản đối cái ác, Adolf Hitler đã thiết lập bộ máy tuyên truyền, giám sát khổng lồ để tẩy não và khống chế tư tưởng người dân. Dù vậy, vẫn có người phân biệt được Chính – Tà, với trái tim từ bi và dũng cảm, lặng lẽ hoặc công khai lên tiếng phản đối cái Ác, bảo vệ cái Thiện… Những gì họ đã làm có phải là “làm chính trị” như chính quyền Hitler vu khống không?

Thế nào là “làm chính trị”?
Oskar Schindler từng bị coi là người chống lại chính quyền phát xít khi ông cứu những người Do Thái. (Ảnh: facinghistory.org)

Adolf Hitler đã tạo ra một chủ nghĩa phát xít với đầy đủ nền tảng lý luận ngụy khoa học, với khuôn khổ “pháp lý” bảo vệ chủ nghĩa phát xít, diệt trừ tận gốc những người, những dân tộc chống lại cái ác, lan tỏa cái ác, nhồi nhét, kiểm soát, điều khiển tâm trí của người dân. Phần lớn người dân Đức dưới thời  Hitler đã từng bị tẩy não và có suy nghĩ “biến dị” rằng: “Không có Nazi thì không có nước Đức”, “Yêu nước Đức là phải yêu Nazi”…

Nhưng rồi dòng chảy vĩ đại của lịch sử đã phơi bày đạo lý làm người sâu sắc trong mỗi biến cố dù bi hùng hay hoan ca, dù đẫm máu hay tràn đầy tính nhân văn. Sau khi chủ nghĩa phát xít bị tiêu diệt, người dân Đức đã hiểu rằng, nước Đức vĩ đại hơn khi không có Hitler và chủ nghĩa phát xít.

Nước Đức trỗi dậy, trở nên mạnh hơn khi không còn cái Ác, khi Thiện lan tỏa trong lòng người, yêu nước Đức đúng cách là yêu cái Thiện chân chính, chiểu theo Chân lý,  Đạo lý làm người mà ứng xử với bản thân, đồng bào và với vạn vật…

Những người dân Đức phản đối Hitler đều bị buộc tội “phản quốc”, tội “làm chính trị”? Những người có lương tri trên khắp thế giới đều phản đối chủ nghĩa phát xít, phản đối Hitler, vậy những cá nhân ấy, những đoàn thể ấy vì phản đối Hitler giết người, phản đối cái ác, họ cũng đang “làm chính trị”? Phản đối cái ác là cơ điểm của đạo đức làm người, là nền tảng phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.

Oscar Schindler – một ông chủ chuyên thuê người Do Thái làm việc cho nhà máy của mình đã bị cảnh báo rằng: Nhân từ với người Do Thái là phản quốc. Dù vậy, Schindler đã dùng tới đồng xu cuối cùng của mình để cứu 1.200 người Do Thái cho đến khi Thế chiến Thứ hai kết thúc.

Rốt cuộc Oscar Schindler có tội gì? Chủ nghĩa phát xít là một vết nhơ trong lịch sử nước Đức, không có chủ nghĩa phát xít, nước Đức vĩ đại hơn, thông tuệ hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nước Đức hiện đại đứng dậy sau chủ nghĩa phát xít đã chứng minh điều đó. Hẳn nhiên, việc Oscar Schinder phản đối cái ác, phản đối Hitler không phải là phản quốc, mà ngược lại.

Bởi Hitler không phải là nước Đức, Hitler chỉ lợi dụng nước Đức cho những mưu đồ bá quyền, biến người Đức, nguồn lực của nước Đức thành công cụ hành ác, giết người của ông ta, phục vụ tham vọng tàn ác của ông ta với đồng loại. Và nếu không còn biết phân biệt Thiện – Ác, không dũng cảm để sống theo lương tri mách bảo, hẳn Oscar Schinder không thể bảo vệ tổ quốc của mình, không thể bảo vệ người Do Thái theo cách vĩ đại đến thế.

Oscar Schindler có “làm chính trị” như Đức Quốc xã tuyên truyền chụp mũ không? Mục đích duy nhất của Oscar Schindler chỉ là cứu người, ông làm một cách lặng lẽ nhưng cương quyết, vị tha và ông không tranh đoạt bất cứ điều gì thuộc về “quyền lực nhà nước”. Đơn giản, ông chỉ không ủng hộ chế độ tà ác của Hitler, nơi đạo đức đã trở nên bại hoại và sự tà ác được cổ vũ dựa trên nền tảng thuyết vô Thần.

Khi con người không tin vào sự tồn tại của Thần, con người sẽ không còn tin vào Nhân – Quả, chỉ tin rằng hành ác mà không bị báo ứng, rằng sự giàu có, thịnh vượng của đời người do tranh đấu, cướp giật mà có… nên điều ác nào cũng dám làm. Oscar Schindler chỉ cứu người Do Thái – những sinh mệnh mà ông tin rằng cần phải được sống, được tự do, hạnh phúc giống như ông.

Vì sao khái niệm “Làm chính trị” lại trở nên nhạy cảm?
Oscar Schindler không giống như những người khác dưới chính quyền phát xít Đức là bởi ông có đức tin, ông dùng tiêu chuẩn Thiện Ác để nhận định. (Ảnh: cityspy.network)

Trong lịch sử nhân loại, không chỉ có doanh nhân Oscar Schindler, luật sư Cao Trí Thịnh mà còn có rất nhiều người đã đứng lên vạch trần cái ác, phản đối cái ác, vì lương tri, đạo đức và trái tim thiện lương hướng đến đồng loại, gồm những hoạt động chống chủ nghĩa phát xít vào thập kỷ 30-40 của thế kỷ 20, chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan hiện nay tại Trung Đông, chống lại tội ác mổ cướp tạng tù nhân lương tâm tại Trung Quốc trong 26 năm qua…  

Cũng giống Oscar Schindler, Cao Trí Thịnh, họ không ủng hộ hay mong muốn “hạ bệ” đảng phái nào, chính trị gia nào, họ cũng không định tranh giành hay tước đoạt “quyền lực nhà nước” nào… Tuy nhiên, tội ác mà họ lên tiếng phản đối lại thường liên quan đến một chính trị gia, đến một tập đoàn chính trị, đến một đảng phái hoặc thậm chí đến cả một chính phủ cụ thể. Bởi khi cái ác bị vạch trần, thì chính phủ, đảng phái, phe phái hoặc cá nhân có quyền lực chính trị đó sẽ bị tước đi quyền lực chính trị của mình, bị phế bỏ và thậm chí là trả giá tại các phiên tòa xét xử tội ác chống lại loài người trên trường quốc tế.

Bởi vậy, phản đối diệt chủng, phản đối tội ác chống lại loài người không phải là “làm chính trị” mà là trách nhiệm làm người, trách nhiệm của lương tâm. Thế giới trở nên tốt đẹp hơn nhờ những tấm lòng thiện lương, đơn thuần và dũng cảm như Oscar Schindler, Cao Trí Thịnh…

Cuối cùng, chúng ta là ai, muốn trở thành ai, muốn sống trong một thế giới như thế nào lại chính là do tự mình lựa chọn. Cổ nhân nói: “Thiện ác nếu không báo, càn khôn ắt vị tư”. Chính nghĩa sẽ luôn thắng gian tà, thiện lương sẽ hóa giải những điều ác độc để Mặt Trời lại tỏa ánh hào quang trên mặt đất vĩ đại, xua đi tất cả mây đen và bóng tối trăm năm… 

Đàm Liên