Theo công bố của Học viện an ninh nhân dân và Học viện cảnh sát nhân dân thì các thí sinh đỗ thủ khoa hay có điểm xét tuyển cao nhất năm 2018 vào các Học viện này đều là những thí sinh thuộc các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Lạng Sơn…

Khi dư luận cả nước còn chưa kịp nguội với những câu chuyện lùm xùm xung quanh vụ bê bối thi cử tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… thì khối trường Học viện an ninh nhân dân và Cảnh sát nhân dân lại chính thức công bố một số thông tin liên quan đến danh sách trúng tuyển của các thí sinh. Sự kiện này thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ công chúng.

Những con số làm nức lòng người dân cả nước?

Tối 5/8, các trường Học viện an ninh nhân dân và Cảnh sát nhân dân đã công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2018. Một điều đáng ngạc nhiên: năm nay các thí sinh trở thành thủ khoa xét tuyển hoặc có điểm thi cao nhất ở tất cả các tổ hợp môn đều là những thí sinh thuộc về các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Lạng Sơn.

Theo danh sách thí sinh trúng tuyển năm nay được Học viện an ninh Nhân dân công bố (nếu không xét điểm ưu tiên), thì thí sinh có điểm cao nhất được xét tuyển vào Học viện này thuộc về tỉnh Sơn La với tổng điểm xét tuyển khối C03 là: Ngữ văn 8 điểm, Toán 9,6 điểm và Lịch sử 10 điểm. Em này cũng đạt 9,6 điểm môn Ngoại ngữ.

Trong khi đó nếu tính cả điểm ưu tiên thì Thủ khoa khối C03 của Học viện An ninh Nhân dân là một thí sinh ở Hòa Bình với 29,25 điểm. Cụ thể điểm các môn là: Ngữ văn 8 điểm, Toán 9 điểm và Lịch sử 9,5 điểm. Thí sinh này đạt 9,2 điểm môn Ngoại ngữ. Cộng ưu tiên đối tượng 2 điểm, theo khu vực là 0,75.

Thủ khoa khối A01 của Học viện này là thí sinh đến từ Lạng Sơn với tổng điểm 28,5 (nếu tính cả điểm ưu tiên thì tổng điểm là 31,25). Điểm từng môn là: Toán 9,2; Vật lý 9,5 và Hóa học 9,8.

Xếp lần lượt thứ 2 và thứ 3 cũng theo tổ hợp này là 2 thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 27,7 và 27.

Các thủ khoa Học viện An ninh năm 2018 là thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La. (Ảnh: SVtv)

Về phía Học viện Cảnh sát nhân dân, đỗ Thủ khoa cũng là một thí sinh đến từ tỉnh Sơn La với tổng điểm đạt 29,35 điểm. Được biết, đây cũng là thí sinh có điểm số cao nhất toàn quốc, với kết quả đạt điểm tuyệt đối hai môn là Lịch sử và Tiếng Anh. Điểm các môn thi khác của em này cũng rất cao: Toán 9,6 điểm, Văn 9 điểm và Địa lý 8,25 điểm.

Đặc biệt theo danh sách thí sinh trúng tuyển của cả hai trường: Học viện An ninh Nhân dân và Học viện Cảnh sát Nhân dân đã công bố, có 29 trên tổng số 35 thí sinh thuộc một trường đào tạo chiến sĩ cơ động ở Lạng Sơn đã trúng tuyển, trong đó có 18/35 chiến sĩ trong danh sách trên trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân và 11/35 người trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân.

Giấc mơ: ‘Miền núi tiến kịp miền xuôi’ nay đã trở thành hiện thực?

Xưa nay người dân cả nước đã nghe khá quen với câu khẩu hiệu: ‘Phấn đấu đưa miền núi tiến kịp miền xuôi’… phải chăng giấc mơ này đã trở thành hiện thực trong ngành giáo dục? Với những con số thống kê được công bố kể trên, về một phương diện nào đó cho thấy chất lượng giáo dục và đào tạo của các tỉnh miền núi nước ta không những đã tiến kịp miền xuôi mà còn vượt xa hơn gấp bội.

Tuy nhiên có một điều khiến dư luận trong nước không khỏi băn khoăn khi mà các chỉ tiêu về mặt bằng dân trí, kinh tế, văn hóa xã hội… ở các tỉnh miền núi nước ta vẫn còn trong tình trạng nghèo nàn, lạc hậu chứ chưa thể nói là tiến kịp miền xuôi được. Mặt khác những vụ bê bối và gian lận thi cử, sửa đổi điểm thi trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 vừa diễn ra mới đây đều là rơi vào các tỉnh miền núi như: Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình…

Giấc mơ: ‘Miền núi tiến kịp miền xuôi’ nay đã trở thành hiện thực? (Ảnh: Pinterest)

Một lần bị rắn cắn, mười năm sợ dây thừng…

Trước khi những vụ bê bối gian lận điểm thi bị phanh phui, lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đều khẳng định rằng kỳ thi THPT quốc gia diễn ra tại các tỉnh này đều an toàn, nghiêm túc, điểm thi không bất thường. Cụ thể:

Tại Sơn La, khi trao đổi qua điện thoại với giới báo chí ngày 14/7, ông Phạm Đăng Quang – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này khẳng định: “Kỳ thi hoàn toàn nghiêm túc, thậm chí tốt hơn năm trước nhiều”.

Tương tự: tại Hòa Bình ngày 24/7, khi tổ chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT về Hòa Bình làm việc, ông Nguyễn Đức Lương – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình đã nói chắc chắn rằng: “Qua 3 đợt kiểm tra của Bộ GD&ĐT, Sở tự tin khẳng định kỳ thi nghiêm túc”.

Ông Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT – công bố kết quả làm việc của tổ công tác Bộ GD&ĐT tại Lạng Sơn. (Ảnh: Ngọc Tân)

Ngay cả Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng từng trả lời trước báo chí và các phương tiện truyền thông cả nước rằng: “Kỳ thi đạt được mục tiêu, an toàn, nghiêm túc và đặc biệt nhẹ nhàng”. Nhưng thực tế thì những gì đã diễn ra ngay sau đó lại không hề hoàn hảo như vậy.

Cổ ngữ có câu: “Một lần bị rắn cắn, mười năm sợ dây thừng”, ý tứ là: Khi mà ai đó bị lừa dối, đe dọa hay gặp tổn thương bởi một sự vật, sự việc nào đó… thì họ sẽ rất dễ tỏ ra nghi ngại, mất lòng tin thậm chí là e dè hoảng sợ khi đối diện với các sự kiện hay hoàn cảnh tương tự, cho dù là nó có thực hay không.

Trải qua những sự vụ kể trên, thực tế cũng đã minh chứng rằng: Khi chữ ‘Tín’ bị xem nhẹ và lòng tin của người dân bị lung lay thì ngay cả những con số và tín hiệu đáng mừng vừa được công bố về các thí sinh đỗ điểm cao, hay thủ khoa các Học viện với điểm thi, xét tuyển cao chót vót cũng không khỏi khiến cho dư luận cả nước đặt ra một ‘dấu hỏi’ hoặc có thái độ hoài nghi phấp phỏng.

Chợt chạnh lòng nhớ đến mấy câu thơ của một ông giáo già đã từng dành gần trọn cuộc đời ôm chân núi hắt hiu mà làm cái công việc: ‘Cắm bản xóa mù chữ và phổ cập giáo dục’ tại một bản làng xa tít và cao chon von nơi cuối trời Tây Bắc:

“Ước gì Bộ hóa mặt trời
Vén mây ngó những mảnh đời sương giăng
Ước gì Sở hóa mặt trăng
Non cao sáng trước, đất bằng sáng sau”…

Nay thì ‘non cao’ đã sáng trước ‘đất bằng’ rồi nhé! Vậy nên mừng hay nên lo?

Đường Nguyên