Các diễn đàn bắt đầu sôi nổi với chủ đề mua gì tặng bạn gái. Làm đàn ông, quả thật cũng có nhiều lúc áp lực như những lúc này.

Quà càng đắt càng có giá trị?

Trong một dự án thử nghiệm xã hội được chia sẻ rất nhiều trong dịp lễ dành cho phái nữ năm ngoái, người ta đã tranh luận rất nhiều về việc các cô gái sẵn sàng dẫm nát bó hoa người yêu vừa tặng để đổi lấy một viên ngọc trai. Các bạn trai được cho đeo tai nghe để không biết nội dung cuộc trò truyện, tất cả họ đều tỏ ra kinh ngạc khi thấy bó hoa mình vừa tặng bị dẫm nát một cách không thương tiếc.

Sau đó họ có thể được giải thích và hiểu ra, nhưng chắc hẳn, cảm giác tổn thương và hụt hẫng vẫn là rất thật. Nó sẽ hình thành một vết xước không thể phai nhòa và có thể còn ảnh hưởng tới tình cảm của các bạn trai dành cho người con gái của mình.

Tất nhiên thử nghiệm này cũng mang tính tương đối và giả định không chặt chẽ. Tuy nhiên nó cũng là một tiếng nói giữa rất nhiều những câu chuyện đam mê vật chất khác nhan nhản trong thời đại ngày nay.

Có anh chàng kêu ca rằng, một năm có 12 tháng thì tháng 2 có lễ Tình nhân, tháng 3 có ngày phụ nữ, tháng 6 có ngày Tết thiếu nhi, xem ra chẳng liên quan nhưng dạo gần đây cũng trở thành một ngày mà “người lớn” (những chàng trai) phải mua quà cho “trẻ nhỏ” (là các cô gái bé bỏng của mình). Trung thu cũng lại như thế, đến tháng 10 lại có một ngày tôn vinh phụ nữ khác, và kết thúc năm bằng ngày Noel mà những món quà đã trở thành biểu tượng.

Chưa kể sinh nhật bạn gái, những ngày nghỉ lễ dài cũng phải đi chơi, mua sắm, trước Tết thì phải làm đẹp, mua đồ mới cho người phụ nữ quan trọng… Các chàng trai lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn tinh thần và cả túi tiền để thể hiện tấm chân tình của mình.

Tặng quà để thể hiện sự ga-lăng, phong độ của cánh mày râu đã trở thành một quan niệm chung của cả xã hội từ lúc nào. Nhưng tặng sao để các cô gái thích và đánh giá cao người tặng là một việc chẳng dễ dàng chút nào.

Tặng quà để thể hiện sự ga-lăng, phong độ của cánh mày râu nhưng tặng sao để các cô gái thích và đánh giá cao người tặng là một việc chẳng dễ dàng chút nào. (Ảnh: proflowers.com)

Có anh chàng miệt mài cả tháng làm ngôi nhà bằng tăm tượng trưng cho một mái ấm gia đình để tặng bạn gái. Kết cục nhận lại là một cái tin nhắn ngắn ngủn “Thanh niên rảnh nhất vịnh Bắc Bộ”.

Cứ dịp 8/3 sắp tới, thì trang mạng xã hội của nhiều bạn nữ lại có vài tấm hình mỹ phẩm, túi xách… với dòng tiêu đề đang trở thành xu hướng: “Ai mà tặng mình cái này mình yêu luôn và ngay”. Có những người còn chẳng ngại đánh dấu thẳng bạn trai vào một bài đăng bán sản phẩm nào đó kèm với biểu tượng là một nụ cười tít mắt tỏ vẻ đáng yêu.

Cũng có những chàng trai hoàn toàn đồng ý với quan niệm tặng quà thì phải có giá trị vật chất lớn: “Những món quà rẻ tiền thì ai cũng có khả năng tặng được. Tôi cảm thấy cần sống thực tế, nên tôi không tặng thì thôi, chứ tặng thì phải là quà có giá trị mà ít ai có khả năng tặng được. Bản thân tôi cũng không thích được nhận những món quà không có giá trị”.

“Thế giới đã ốm rồi!”

Không thể phủ nhận, giờ đây vật chất đã trở thành thước đo cho những điều không thể cầm nắm, linh thiêng. Thậm chí người tặng còn nghĩ rằng quà tặng là thước đo cả giá trị con người mình. Nếu nhận được quà rẻ tiền thì là người tặng coi thường mình, rẻ rúng mình.

Từ giữa thế kỷ trước, cụ Hoàng Đạo Thúy đã phải cảm thán rằng:

Văn minh vật chất chỉ mạnh nuôi cho lòng dục, mà lòng dục đã tha hồ tung hoành thì dẹp được nó không phải là việc dễ.

Thế giới đã ốm rồi.

Ốm tinh thần, mà cái xác lại nuôi rặt đồ cao lương thì bệnh khó gỡ đấy.

Khi giàu nghèo, vật chất trở thành một tiêu chuẩn xem xét, một điều kiện của tình yêu thì cái tình đó sẽ trở thành một món hàng, một khế ước. Đến khi tiền hết thì tình tan.

Đam mê vật chất chính là dục vọng, là sự ham muốn, mong mỏi không cần thiết, không đúng với nhu cầu thật của bản thân con người. Cũng chỉ là ăn và mặc, từ ăn no mặc ấm người ta đã muốn tới ăn ngon mặc đẹp. Ăn rặt đồ cao lương, hàng quán thì bệnh tật sinh ra. Mặc đồ đẹp, sang chảnh, đắt tiền thì phải lo giữ gìn, thành tôi tớ cho chính quần áo, phụ kiện.

Đam mê vật chất chính là dục vọng, là sự ham muốn, mong mỏi không cần thiết, không đúng với nhu cầu thật của bản thân con người và tình yêu cũng vì thế mà không vững bền. (Ảnh: opentable.com)

Người xưa đúc kết kinh nghiệm cả bao đời, để lại cho hậu thế lời răn, cốt để tránh cho con cháu đi vào vết xe đổ: “Nhân vị tài tử, điểu vị thực vong” (nghĩa là người chết vì tiền, chim chết vì mồi). Thế nhưng hậu nhân chấp mê bất ngộ, vẫn cứ lăn xả vào tiền tài, vật chất. Còn cho rằng đó là khát vọng chân chính, là mục đích cuộc sống của mình.

Con người một khi rơi vào cái bẫy “truy trục vật dục” (theo đuổi ham muốn hưởng thụ vật chất), sẽ dễ mất phương hướng, lâu dần trở thành nô lệ của vật chất. Dục vọng của con người càng nhiều, thì càng thấy chưa đủ, sẽ càng thấy không sung sướng vui vẻ mà chỉ càng thấy phiền não khi không có được cái mình muốn. Chẳng vậy mà cụ Hoàng Đạo Thúy răn con trai mình rằng:

“Một phần cậy cái sức mới mẻ của mình, tha hồ mà ước vọng, tha hồ mà bày vẽ, mong sao cái xác mình nó được thỏa đến cùng cực, mặc kệ tinh thần, mặc kệ tâm hồn. Thế rồi bày vẽ mãi, càng bày vẽ, cái xác càng ước vọng xa, vì lòng dục đã không bờ, đâm lao rồi đành theo, theo đến chết có lẽ cũng không ngại gì nữa. Tiền đã thành sức mạnh, tiền đã nên cái lẽ vì nó mà sống, thì ắt phải làm hết sức, bán hết sức cho ra tiền” – (Trích: Trai nước Nam làm gì?)

Tiền như gông xiềng, tham lam là phần mộ, điều này bao đời đều có cùng một nhận định. Hơn thế, gắn vật chất với thứ tình cảm làm con đường đưa người ta đến sự gắn bó lâu dài với nhau thì còn ô trọc hơn nữa. Đã có biết bao những câu chuyện có thật về những con người có tất cả chỉ thiếu mỗi tình yêu. Sống trong nhung lụa, xa hoa mà không có được một tấm chân tình. Lại cũng có những cặp vợ chồng đồng cam cộng khổ thuở hàn vi, đến khi nhà cao cửa rộng lại sinh tật mà làm nhau đau khổ, thèm khát quay về cái thời xưa cũ.

Những cặp vợ chồng đồng cam cộng khổ thuở hàn vi, đến khi nhà cao cửa rộng lại sinh tật mà làm nhau đau khổ, thèm khát quay về cái thời xưa cũ. (Ảnh minh họa: tiin.vn)

Một thông điệp từ một người có tâm nào đó đã được gửi đi như thế này:

Tiền mua được ngôi nhà nhưng không mua được một tổ ấm.

Tiền mua được đồng hồ nhưng không mua được thời gian.

Tiền mua được chiếc giường nhưng không mua được giấc ngủ.

Tiền mua được sách nhưng không mua được kiến thức.

Tiền mua được thuốc nhưng không mua được sức khỏe.

Tiền mua được địa vị nhưng không mua được sự nể trọng.

Tiền mua được máu nhưng không mua được cuộc sống.

Tiền mua được thể xác nhưng không mua được tình yêu.

Và ký giả kiêm tác giả người Mỹ, George Lorimer cũng đã từng chia sẻ: “Thứ có thể mua được bằng nhiều tiền dĩ nhiên là tốt, nhưng không nên quên rằng điều không thể mua được bằng tiền sẽ càng tốt hơn”.

Ngày nay có nhiều thứ có thể khiến tình yêu thêm hương vị, cũng có nhiều thứ có thể khiến tình yêu chao đảo. Chỉ là cái việc tặng quà thôi cũng có thể khiến bạn có được hoặc mất đi tình yêu. Cũng có thể khiến bạn nhận ra hoặc nhận được những điều có giá trị mà không tiền nào mua nổi.

Thuần Dương