Từ những bản nhạc giao hưởng của Beethoven, Schubert, Mozart… đến nhạc Rock của Heavy Metal, Led Zeppelin, Guns N’ Roses; từ những bức tranh thời Phục Hưng của Raphael, Leonardo Da Vinci, Titian… đến những bức ảnh khỏa thân thời hiện đại; từ bức tượng David trứ danh của Michael Langelo đến con búp bê ma Anabelle của phim kinh dị Hollywood; từ những kiệt tác văn chương của Ngô Thừa Ân, Tào Tuyết Cần, William Shakespear, Victor Hugo… đến những tác phẩm văn học theo trường phái hiện đại và hậu hiện đại, những ngôn tình, đam mỹ… nhân loại chúng ta vẫn đang vô tư thụ hưởng những sản phẩm tinh thần mà chưa có mấy ai thực sự quan tâm xem ảnh hưởng của thông tin mà những tác phẩm âm nhạc, hội họa, hình ảnh và ngôn từ ấy lên sức khỏe tâm thần và thể xác của chúng ta như thế nào.

Bài viết dài kỳ này thử giải đáp những câu hỏi ấy theo một góc nhìn khác, trên cơ sở tổng hợp cả những khám phá gần đây của khoa học và những kinh nghiệm cổ xưa.

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu về nước – một điều mới nghe có vẻ không mấy liên quan đến vấn đề đang đề cập, qua những thí nghiệm thú vị và đáng kinh ngạc của tiến sĩ Masaru Emoto.

Kỳ 1: Nước – tấm gương của sự sống

Nước, khởi nguồn của sự sống

Nước có mặt khắp nơi trên hành tinh xinh đẹp này, từ những đỉnh núi quanh năm tuyết phủ của dãy Hy Mã Lạp Sơn đến những dòng Trường Giang, Hoàng Hà hay Hằng Hà hùng vĩ, từ những dòng sông băng ở hai cực Trái Đất đến những dòng sông ngầm trong lòng đất, từ thác nước Hồ Khẩu ở Giang Tây đến thác Victoria ở Zimbabwe… Nước chiếm đến 70% diện tích bề mặt Trái Đất.

Trong các vật chất hữu cơ ta biết, nước chiếm phần lớn trọng lượng và thể tích. Ví dụ, một chiếc lá khi ta vò nát, thì nó chảy ra nước. Vò đi vò lại cuối cùng chẳng còn gì. Như vậy nước cấu thành phần lớn vật chất hữu cơ. Hiểu được nước, là ta hiểu được vô vàn hiện tượng của thế giới sinh vật.

Nước, khởi nguồn của sự sống
Nước là nguồn gốc của sự sống. (Ảnh: pixabay.com)

Nước quan trọng đến mức ngay lập tức, nó ảnh hưởng đến kinh tế bang California khi chính quyền bang này yêu cầu cắt giảm 25% lượng nước tiêu dùng của toàn bang do tình trạng khô hạn và nguồn nước tự nhiên từ tuyết trên núi đã bị khai thác gần hết. California là bang có sản lượng nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ, là nguồn cung cấp 1/3 sản lượng rau và 2/3 sản lượng trái cây cho cả nước Mỹ, đồng thời là nơi xuất khẩu nông sản lớn nhất trên toàn nước Mỹ. Năm 2015 khi chính sách tiết kiệm nước lần đầu tiên được ban hành, vô số đất nông nghiệp bị bỏ hoang, nông dân thất nghiệp và nông sản sụt giảm nghiêm trọng. Người ta thấy đi bán nước còn có lợi nhuận hơn trồng cây.

Tất nhiên, trong buổi toàn thế giới trở thành một ngôi làng gồm các hộ dân ảnh hưởng lẫn nhau nên khi ngô California thất thu, thì đàn bò và lợn đông nhung nhúc của Trung Quốc cũng bị đói, và người Trung Quốc sẽ thiếu thốn thực phẩm. Tai họa bắt đầu từ nước.

Ai cũng hiểu rằng trong thức ăn, nước uống chúng ta dùng hàng ngày đều là nước có nguồn gốc từ những dòng nước ngọt quý giá ấy của thiên nhiên. Không có nước thì không có sự sống của sinh vật.

Nước là tấm gương phản chiếu tâm thức của vạn vật

Tuy nhiên, một người Nhật Bản đã đi xa hơn thế. Sau nhiều năm nghiên cứu về nước, tiến sĩ Masaru Emoto, cũng là một bác sĩ theo phương pháp Y học thay thế, đã công bố những kết quả thí nghiệm của mình với nước. Ông quan sát sự tạo thành tinh thể nước với các loại nước khác nhau và phản ứng của nước dưới những tác động khác nhau của âm thanh, hình ảnh và ngôn từ. Nước sạch trong thiên nhiên dù ở bất kể nguồn nào: Sông băng, sông ngầm, nước suối tự nhiên… đều có thể hình thành những tinh thể lục giác rất cân đối và đẹp đẽ. Ngược lại, nước bị nhiễm chất hóa học nhân tạo như nước máy chứa clo (một loại chất tẩy) ở Tokyo thì không thể hình thành tinh thể nào.

Nước là tấm gương phản chiếu tâm thức của vạn vật
Nước qua xử lý. (Ảnh: dkn.tv)

Ngược lại, nước tự nhiên không ô nhiễm lại hình thành những tinh thể lục giác rất đẹp.

Nước là tấm gương phản chiếu tâm thức của vạn vật
Nước tự nhiên. (Ảnh: dkn.tv)

Trong những thí nghiệm tiếp theo, nước được tiếp xúc với những ngôn từ. Kết quả là ngôn từ đẹp cho kết quả là những tinh thể rất đẹp và cân đối, bất kể những ngôn từ đó được thể hiện bằng ngôn ngữ nào trên thế giới.

Tình yêu và lòng biết ơn cho hình dạng tinh thể nước tinh tế nhất, đẹp nhất.

Và ngôn từ xấu thì kết quả cũng tương tự như khi nước bị ô nhiễm, nó không thể tạo thành tinh thể hoặc tạo thành hình ảnh méo mó rất đáng sợ.

Nước là tấm gương phản chiếu tâm thức của vạn vật
Ảnh tinh thể nước khi tiếp xúc với các ngôn từ. (Ảnh: pinterest.com)

Thậm chí câu nói: “Mày làm tao bực đấy, tao sẽ giết mày” còn tạo ra hình một người đàn ông cầm súng. Và từ “quỷ dữ” thì trông thật tối đen ghê rợn.

Nước là tấm gương phản chiếu tâm thức của vạn vật
Ảnh tinh thể nước khi tiếp xúc với câu nói: “Mày làm tao bực đấy, tao sẽ giết mày”, và từ “quỷ dữ” (Ảnh: dkn.tv)

Còn với âm nhạc thì sao?

Đây là kết quả khi cho nước nghe nhạc của Beethoven, Mozart. Đặc biệt với bản Hồ Thiên Nga nổi tiếng của Tchaikovsky, tinh thể nước mô tả đúng nội dung của bản nhạc. Thế nhưng khi được nghe những âm thanh chát chúa và lời ca tục tĩu của một số bản nhạc Rock thì sao? Kết quả giống như khi nước tiếp xúc với từ “Đồ ngốc”.

Nước là tấm gương phản chiếu tâm thức của vạn vật
Tinh thể nước biến đổi khi nghe các bản nhạc khác nhau. (Ảnh: dkn.tv)

Vậy nước sẽ phản ứng ra sao với các hình ảnh? Không chỉ là các tinh thể đẹp, mà nó còn mô tả đúng tinh thần và nội dung của bức ảnh ấy.

Nước là tấm gương phản chiếu tâm thức của vạn vật
Hình dạng tinh thể nước khi ngắm nhìn ảnh Trái Đất. (Ảnh: dkn.tv)

Tinh thể nước khi được ngắm hình ảnh Trái Đất rất đẹp, tuy nhiên có chút biến dạng. Và đấy là tình trạng của Trái Đất hiện nay.

Còn đây là hình ảnh tinh thể nước khi nhìn thấy bức ảnh mặt trời, rặng san hô, một hồ nước tại công viên quốc gia Yellow Stone (Mỹ) và hình ảnh tinh thể nước khi nhìn thấy bức ảnh thác Victoria.

Nước là tấm gương phản chiếu tâm thức của vạn vật
Tinh thể nước biến đổi kỳ diệu khi nhìn các bức ảnh khác nhau. (Ảnh: dkn.tv)

Với hình ảnh rặng san hô, là cả cụm tinh thể nhỏ. Còn hình ảnh một hồ nước tại công viên quốc gia Yellow Stone (Mỹ), tinh thể nước còn thể hiện cả màu sắc như một viên đá quý, rất tương đồng với màu sắc của hồ nước. Và hình ảnh tinh thể nước khi nhìn thấy bức ảnh thác Victoria đã đề cập ở trên, tinh thể hình thành những cột rộng như dòng thác hùng vĩ đang đổ xuống.

Còn có một thí nghiệm đã được 100 nhà khoa học chứng kiến. Một ly nước được đặt trước hình ảnh của nhà độc tài Hitler và một ly nước khác được đặt trước hình ảnh của nữ tu sĩ nổi tiếng với lòng từ bi là mẹ Teresa.

Hai ly nước đều được đông đặc ở -20ºC và rọi lớn đến 300 lần độ phóng đại. Kết quả ly nước được đặt cho xem hình ảnh mẹ Teresa thì tinh thể rất thanh nhã và đẹp đẽ – bông hoa sáu cánh. Ngược lại ly nước được đặt trước hình ảnh Hitler, tinh thể rất xấu xí và ghê sợ. Khi toàn thể chứng viên xem thấy những hình ảnh kết tinh này, mọi người đều cảm động vô cùng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng: Tinh thể nước không chỉ thể hiện hình ảnh mà cả nội dung trong những thông điệp của ngôn từ, âm thanh, hình ảnh mà nước được nhìn thấy, nghe thấy. Những thông điệp tốt như những hình ảnh từ thiên nhiên, vũ trụ; những lời nói yêu thương và biết ơn, những từ ngữ trí tuệ; những âm thanh tuyệt diệu có tính hướng thượng giúp tâm hồn thăng hoa… thì tinh thể nước có hình lục giác rất đẹp, có màu sắc và hình thức giống như những thông điệp mà nước được tiếp xúc. Ngược lại, với nước bị ô nhiễm hoặc phải tiếp xúc với những ngôn từ xấu, miệt thị, đe dọa, chửi bới hoặc hình ảnh xấu thì nước không hình thành được tinh thể hoặc có những hình ảnh màu sắc rất đáng sợ.

Từ trước đến nay chúng ta vẫn hiểu rằng, nước là một tấm gương phản chiếu hình ảnh của vật thể soi bóng trên nó, như những câu thơ của Tế Hanh trong bài thơ “Nhớ con sông quê hương”: “Quê hương tôi có con sông xanh biếc, nước gương trong soi tóc những hàng tre”. Nước còn phản ánh đúng hình dạng của vật chứa nó: “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”. Tuy nhiên, bây giờ ta biết thêm rằng, nước còn phản chiếu tâm hồn, suy nghĩ, tín tức của mọi vật mà nước được nhìn thấy. Ấy cũng như là: “Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè, tỏa nắng xuống lòng sông lấp loáng”.

Ngạn ngữ Trung Hoa có câu: “Thủy vi tâm chi kính”, tức là nước là tấm kính phản chiếu tâm chúng ta.

Nước chính là một ổ cứng vĩ đại của vũ trụ ban cho Trái Đất, nơi lưu trữ mọi thông tin mà nước tiếp xúc. Tuy nhiên, vì sao chỉ có những lời yêu thương, những ngôn từ trí tuệ, những âm thanh đẹp nâng tâm hồn con người cao thượng hơn, những hình ảnh trong sáng, từ bi, thuần khiết… mới khiến nước tạo được những tinh thể tuyệt đẹp?

Ngược lại, những ngôn từ thô lỗ, mang tính bạo lực, hận thù, đe dọa, đố kỵ, nhục mạ… những hình ảnh xấu xa chết chóc, những âm thanh hỗn độn, chát chúa và tục tĩu lại không thể khiến nước tạo thành tinh thể, có chăng chỉ là những hình ảnh đáng sợ. Bởi vì tiến sĩ Masaru Emoto giải thích rằng: Những ý thức đó không phải từ tự nhiên, vũ trụ không tạo ra những thứ như thế. Nó là sản phẩm biến dị của xã hội nhân loại. Vũ trụ được cấu thành bởi những ý thức từ bi, cái đẹp và trí huệ, chứ không phải cái xấu và sự tà ác; từ ý thức xây dựng chứ không phải năng lực phá hủy.

Tự nhiên khi chưa có tác động nhân tạo thì luôn cân bằng vì từ bi là đặc tính của vũ trụ. Cây thân gỗ là nơi bám cho dây leo. Cây tầng cao không làm chết cây tầng thấp. Động vật ăn thực vật nhưng chúng không phá phách thảm thực vật và dùng quá nhu cầu của chúng. Sư tử, hổ báo cũng không lấy việc đi săn động vật ăn cỏ làm niềm vui giết chóc và chúng cũng chỉ săn mồi khi đói. Chỉ có con người thiếu sáng suốt với lòng tham không cùng để thỏa mãn ham muốn vật dục mới tác động vào tự nhiên bất chấp hậu quả để phá vỡ sự cân bằng ấy.

Theo người viết, điều này tương đồng với triết lý của Đức Lão Tử: “Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo tự nhiên”. Tự nhiên ấy chính là vũ trụ. Những việc hợp với Đạo chính là việc thuận theo tự nhiên và quy luật của vũ trụ. Trái với tự nhiên, là xấu.

Ngài cũng viết: “Thượng thiện nhược thủy, thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh. Xử chúng nhân chi sở ố. Cố cơ ư Đạo”. Nghĩa là: Nước là thuần thiện và trong sáng nhất. Nước làm lợi cho vạn vật mà không tranh. Nước chịu ở chỗ mà người người đều ghét, là chỗ thấp nhất. Nên gần với Đạo.

Nước là tấm gương phản chiếu tâm thức của vạn vật
Nước có thể nhận biết mọi vật, không sai khi nói rằng: Nước mang trong mình đặc tính của vũ trụ và là nguồn gốc của sự sống. (Ảnh: pinterest.com)

Rõ ràng là, ý thức của một vật như thế nào thì nước sẽ phản ánh nó như thế. Một bản nhạc sẽ mang thông điệp ý thức của người nhạc sĩ trong âm thanh, giai điệu, tiết tấu… của nó. Một hình ảnh mang ý thức của nó trong màu sắc, hình dáng và ý nghĩa của hình ảnh ấy. Một lời nói, một văn tự cũng mang ý thức, tư tưởng, tình cảm của chủ nhân sáng tạo ra nó.

Đó cũng chính là tần số rung của vạn vật mà nước cảm nhận được, một nội dung ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở các bài viết tiếp theo.

Nhưng nước không chỉ tồn tại ở các dòng sông, suối, ao hồ… mà có trong tất cả các vật chất hữu cơ nên cách mà ta đối xử với nước chính là cách ta đối xử với vạn vật, với thiên nhiên.

Chắc hẳn nhiều người chúng ta đã nghe nói đến những thí nghiệm của các nhà khoa học từ thế kỷ trước đối với thực vật. Kết luận của họ là thực vật cũng có tư duy, cảm xúc, khả năng học hỏi, ghi nhớ… 

Nhưng chúng ta đừng quên rằng, thực vật cũng chính là nước. Cho nên, những cây táo của ông Kimura mới cho chất lượng thần kỳ đến thế vì hàng ngày chúng được ông chăm bón cho không phải bằng nông dược, mà bằng những lời yêu mến và lòng biết ơn. Như vậy thì một mặt cây táo cảm nhận được cảm xúc tích cực của Kimura, mặt khác nước ở trong cây táo, quả táo đã được tịnh hóa nhờ tình yêu và lòng biết ơn của ông và khiến chúng trở nên tuyệt hảo như vậy. 

Vậy còn con người chúng ta thì sao? 70% trọng lượng cơ thể chúng ta cũng là nước. Từ khi chưa ra đời, cơ thể chúng ta đã nằm trong một bầu nước nơi bụng mẹ. Cho nên, có thể nói chúng ta cũng là nước, một bình nước di động. Vậy trong cái bình nước – cơ thể này của chúng ta, thì sức khỏe của nó, sự toàn vẹn của nó là hoàn toàn phụ thuộc vào việc nước ấy chứa những gì: Lòng biết ơn, tình yêu, trí tuệ, lòng tốt, sự trung thực, bao dung… hay bạo lực, sự xuẩn động, sự hận thù, tâm dối trá, đố kỵ, hẹp hòi… Nghĩa là, nước ấy có kết tinh thành những tinh thể đẹp hay là những hình ảnh tán loạn và méo mó.

Nước là tấm gương phản chiếu tâm thức của vạn vật
70% trọng lượng cơ thể chúng ta cũng là nước. Vậy trong cái bình nước – cơ thể này của chúng ta, thì sức khỏe của nó, sự toàn vẹn của nó là hoàn toàn phụ thuộc vào việc nước ấy chứa những gì: Lòng biết ơn, tình yêu, trí tuệ hay bạo lực, sự hận thù… (Ảnh: pinterest.com)

Ấy là lựa chọn của chúng ta trong việc tự xây dựng một nội tâm trong sạch, sáng suốt và mạnh mẽ. Nhưng nó cũng phụ thuộc việc ta lựa chọn những gì để nghe, để nhìn, để cảm nhận… Một mặt chúng ta chủ động hoàn thiện nội tâm, một mặt chúng ta loại bỏ những tác động ngoại cảnh mang những thông tin bất lợi. Cả hai việc ấy đều có tác dụng tịnh hóa nước trong cơ thể chúng ta.

Rồi chính chúng ta lại có trách nhiệm để mang đến lòng từ bi, sự chân thật và lòng bao dung tới một thế giới của nước để tịnh hóa thế giới ấy.

Và đó chính là nội dung của bài viết trong những kỳ tới.

Bình Nguyên

(Bài viết có sử dụng những hình ảnh và kết quả nghiên cứu được trình bày trong cuốn sách “Thông điệp của nước” của Tiến sĩ Masaru Emoto.)