Tối ngày 16/11, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam đã làm nức lòng người hâm mộ bóng đá nước nhà với chiến thắng 2-0 trước đội tuyển Malaysia trong khuôn khổ vòng bảng AFF Cup.

Tuy nhiên niềm vui chiến thắng vẫn chưa trọn vẹn bởi những quả pháo sáng được đốt trên khán đài.

Ai là người chịu thiệt?

Trong trận đấu có không dưới 4 quả pháo được đốt ở SVĐ Mỹ Đình. Chúng ta thử hình dung nếu có một vụ cháy xảy ra trên khán đài thì làm thế nào để di chuyển hàng nghìn con người ra khỏi khu vực nguy hiểm? Và chẳng phải trận đấu sẽ gián đoạn vì những sự cố như thế hay sao? Trong quá khứ đã từng có CĐV thiệt mạng vì pháo sáng và đã từng có trận đấu bị hủy bỏ vì khói trên khán đài.

Hơn nữa, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có thể sẽ đối mặt với mức phạt 70.000 USD tương đương hơn 1,6 tỷ VNĐ (Theo Goal). Bên cạnh đó, khả năng rất cao là ĐT Việt Nam sẽ phải thi đấu với ĐT Campuchia trên sân không có khán giả, hoặc sân trung lập ở trận đấu cuối vòng bảng. Tâm trạng của các cầu thủ sẽ ra sao nếu thi đấu mà không có khán giả cổ vũ? Có lẽ nó cũng giống như tâm trạng của những nghệ sĩ diễn trên sân khấu mà không có khán thính giả vậy! Đồng thời các CĐV cũng mất đi cơ hội để cổ vũ trực tiếp cho cầu thủ đội nhà. 

Chỉ hơn 4 quả pháo được khai hỏa mà… tất cả các bên đều chịu thiệt! Đó là chưa kể hình ảnh của các CĐV sẽ phần nào kém đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Có độc giả đã bày tỏ ý kiến trên một trang báo mạng rằng: “Những hành động này có thể coi là phá hoại. Trong khi tập thể đang nỗ lực cố gắng mang vinh quang về cho tổ quốc thì một nhóm người cố tình phớt lờ những lời cảnh báo và tìm mọi cách để phá hoại những nỗ lực của người khác”.

Đốt pháo sáng tại sân vận động Mỹ Đình. (Ảnh theo vnreview)

Trước trận đấu, đã có một số người hâm mộ tỏ ra giận dữ trước cách phân phối vé của VFF, đòi trả đũa bằng những quả pháo sáng. Và “sự trả đũa” đó đã trở thành sự thật. 

Nhà báo nổi tiếng của Australia là Scott McIntyre đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên: “Tôi đã đi rất nhiều nước, đặc biệt là những nước Đông Nam Á. Ở các nước khác, chưa chắc sân vận động đã chật kín người nhưng tôi biết họ cũng cổ vũ đội tuyển qua các phương tiện truyền thông như TV hay qua internet. Tại sao các bạn lại phải tức giận?”. 

Sức chứa của sân có hạn, trong khi có quá nhiều CĐV muốn đến cổ vũ cho đội bóng thì việc người có vé, người không có vé cũng là chuyện khó tránh khỏi. Cổ vũ gián tiếp thì cũng không hề gì, cớ chi phải tức giận? Tức giận rồi sau đó trả đũa đương nhiên không phải là cách hành xử đúng mực. Nếu ai cũng mang tâm tranh đấu và cừu hận thì vấn đề chỉ trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi! 

Cũng là phản đối, nhưng cách hành xử của những tài xế ở Nhật trong câu chuyện dưới đây sẽ khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Ngày 27/4, xe bus mới của hãng Megurin bắt đầu hoạt động trên một số tuyến đường, nhưng chẳng may lại trùng với hành trình của hãng Ryobi. Trong khi đó, giá vé của hãng Megurin rẻ hơn Ryobi. Trước thực trạng này, những người tài xế của hãng Ryobi đã kiến nghị với quản lý công ty cần phải đưa ra các biện pháp cải tiến trước sức ép của đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, dường như các nhà quản lý không để tâm nhiều đến yêu cầu này. Thế là cuộc đình công đã xảy ra cùng ngày với chuyến đi đầu tiên của xe bus hãng Megurin.

Tuy nhiên, kỳ lạ thay, hình thức đình công của họ thật khác biệt! Các tài xế của hãng Ryobi vẫn đi làm đúng giờ, lái đúng chuyến nhưng lại… không thu tiền của khách hàng. Tuy là phản đối, đình công nhưng họ vẫn bảo vệ hình ảnh công ty và lợi ích của khách hàng. Hành động của các tài xế hãng Ryobi đã thể hiện được một phần nét đẹp văn hóa trong lối sống của người Nhật. Đó chính là biết nghĩ cho người khác. Họ đã không để sự tức giận lấn át, không vì thỏa mãn cảm xúc của mình mà làm điều khiến người khác phải bận tâm hay cảm thấy phiền phức. Ngược lại, cách hành xử của họ đã thật sự khiến người khác phải cảm phục.

Cách các tài xế Nhật đình công cũng thật khiến người khác phải cảm phục. (Ảnh: dkn.tv)

Mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp nếu như ai cũng biết nghĩ cho người khác

Nếu VFF phân phối vé tốt hơn thì các CĐV đâu tức giận đến thế? Nếu các CĐV nghĩ đến hậu quả của việc đốt pháo sáng thì VFF đâu phải đối mặt mới mức phạt hàng tỷ đồng và các cầu thủ đâu phải đối mặt với việc thi đấu ở sân không có khán giả.

Thay vì sử dụng pháo sáng thì tại sao các CĐV không thể hiện tình yêu đối với đội bóng của mình theo những cách văn minh khác? Ví như nhặt sạch rác sau khi ra về để các nhân viên vệ sinh đỡ vất vả hơn, ra về an toàn và trật tự và nếu có ăn mừng trong đêm thì không ‘nẹt pô’ hay chạy quá tốc độ để rồi nguy hiểm cho bản thân mình và người khác; v.v.  Đó cũng là cách thể hiện tình yêu bóng đá đâu kém phần “cuồng nhiệt”?

Với hành động ở lại nhặt rác sau trận đấu từ vòng chung kết U23 châu Á ở Thường Châu, ASIAD 18, và mới đây là sau trận đấu với đội tuyển Lào, CĐV Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Vậy cớ sao chúng ta không nhân rộng hơn nữa những hành động ấy ngay tại sân nhà, ngay trên quê hương của chính mình?

Còn về phía các cầu thủ, khi nhìn vào kỳ vọng của Liên đoàn, sự nhiệt thành của các CĐV chân chính chẳng phải các anh sẽ vì đó mà thi đấu hết mình và cống hiến những trận đấu mãn nhãn cho người hâm mộ hay sao?

Nếu từ người hâm mộ đến cầu thủ, mỗi người đều có thể giữ được sự trong sáng, nhiệt thành và văn minh, luôn nghĩ cho người khác trước, thì chúng ta chính là đang ngẩng cao đầu vì một Việt Nam với những con người có phẩm đức cao đẹp. 

Gió Đông