Tối 13/5/2018, nhóm trộm xe máy SH đã dùng hung khí tấn công các “hiệp sĩ” vây bắt chúng khiến 2 hiệp sĩ tử vong và 3 hiệp sĩ trọng thương. Vụ việc khiến dư luận chấn động, và khâm phục các hiệp sĩ quả cảm tay không dám xông vào bắt bọn trộm xe liều lĩnh có vũ khí.

Những Lục Vân Tiên thời nay

Hầu hết mọi người đều ca ngợi các anh vì sự bình yên cho người dân, vì nghĩa quên thân. Hành động cao cả không vụ lợi, cống hiến vì mọi người khác của các anh thật hiếm có trong xã hội.

Dư luận cũng hết sức bất ngờ khi 3 hiệp sĩ bị trọng thương đang cấp cứu trong bệnh viện đều là sinh viên đại học. Các hiệp sĩ tay không bắt trộm cướp liều lĩnh có hung khí, rất manh động nhằm thoát thân. Vũ khí duy nhất mà các anh sử dụng là lòng can đảm và trái tim nghĩa hiệp – dòng máu nghĩa hiệp, một đức tính truyền thống của người Việt nói chung, đặc biệt người dân Nam Bộ nói riêng.

Dư luận cũng hết sức bất ngờ khi vụ chém giết hung hãn của kẻ trộm xe SH này cách trụ sở công an phường 10 quận 3 có mấy chục bước chân.

Và còn bất ngờ hơn nữa sau khi xảy ra án mạng, các “hiệp sĩ” kẻ chết người trọng thương đang nằm kia, người dân báo công an xin trợ giúp thì anh công an này bảo người dân hãy đến công an phường, vì anh là công an quận, lại không thể bỏ vị trí “trông nghĩa trang”. Về sự việc này, Kênh14.vn đưa tin như sau:

“Nghĩa trang này đang nằm trong diện giải tỏa mặt bằng của TP nên Công an quận 3 cử cán bộ công an quận và tổ dân phố đến canh giữ. Do không thể tự tiện rời bỏ mục tiêu nên cán bộ công an quận có yêu cầu tổ dân phố đưa người dân đến trụ sở Công an phường 10 trình báo. Trụ sở công an gần hiện trường nên khi xảy ra vụ việc, lực lượng công an lập tức đến phong tỏa hiện trường, phối hợp với Công an quận 3 và Công an TP.HCM điều tra, truy bắt hung thủ” – đại diện Công an phường 10 cho biết.

(Ảnh: afamily.vn)

Chẳng lẽ việc trông coi nghĩa trang trong diện giải tỏa mặt bằng quan trọng hơn, gấp hơn việc cứu người?

Còn bất ngờ hơn nữa khi các đội “hiệp sĩ đường phố” hoạt động hoàn toàn tự nguyện, tự phát 7, 8 năm nay mà không có bất kỳ quy chế, quy định phương thức hoạt động thế nào, cơ quan nào quản lý, trang bị nghiệp vụ, thông tin liên lạc ra sao, khi tác nghiệp cần phối hợp với các đơn vị nào, như thế nào… Tất cả hoàn toàn là con số 0, mặc dù 7, 8 năm qua các “hiệp sĩ đường phố” đã bắt hàng chục nghìn vụ trộm cướp. Các “hiệp sĩ” cũng thường được tuyên dương, nêu gương trong các phong trào bảo vệ ANTT, thậm chí “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Minh Tiên còn được nhận bằng khen của thủ tướng Võ Văn Kiệt về thành tích bắt cướp.

Và càng bất ngờ hơn khi các đội “hiệp sĩ đường phố” đã chủ động liên hệ với chính quyền để được cấp phép hoạt động và trang vị kiến thức, thiết bị thông tin, bảo vệ, và hỗ trợ hoạt động đã 5, 6 năm nay nhưng không được hồi âm.

Được hỏi về vấn đề giấy phép hoạt động, ông Long cho biết đã xin UBND TP Hồ Chí Minh từ 5-6 năm trước nhưng không có phản hồi.

“Chúng tôi muốn được hỗ trợ cung cấp một số dụng cụ để việc trấn áp tội phạm được an toàn hơn thôi. Chứ giấy phép ở đây chỉ là một tờ giấy của chính quyền để xác nhận chúng tôi là ai và công việc là gì. Vì nếu tham gia bắt cướp mà chỉ mang danh một ‘người dân’ bình thường thì rất khó”.

“Họ có cấp [giấy phép] hay không thì không cần thiết. Họ có không cấp thì chúng tôi vẫn hoạt động vì đây là giúp người, thực hiện theo đúng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và mọi người dân đều có trách nhiệm thực hiện”, hiệp sĩ đường phố từ TP Hồ Chí Minh cho BBC hay.

Ông Long cũng cho hay nhóm của ông hoạt động 8 năm nay theo kiểu ‘tay không bắt cướp’ do ‘pháp luật không cho phép mang theo vũ khí’.

(Ảnh: kenh14.vn)

Trong khi đó, các nhóm “hiệp sĩ đường phố” ở Bình Dương được công an và chính quyền tỉnh ra quy chế và hỗ trợ hoạt động, nên đã hoạt động hiệu quả, và được hỗ trợ nghiệp vụ:

“… để phát huy mô hình quần chúng tham gia truy bắt tội phạm, ngày 16/8/2006, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 203/2006/QĐ-UBND về Quy chế tổ chức và hoạt động của CLB phòng, chống tội phạm nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động của mô hình CLB. Qua quá trình hoạt động thực tiễn, ngày 4/11/2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 34/2013/QĐ-UBND sửa đổi Quy chế tổ chức và hoạt động của CLB phòng, chống tội phạm để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” (Theo binhduong.org.vn).

Hành hiệp trượng nghĩa thật không dễ

Việc 2 “hiệp sĩ” tử vong, 3 người trọng thương là vụ nhức nhối nhất khiến dư luận và các cơ quan chức năng phải cẩn trọng xem xét cách thức hoạt động, quản lý và biện pháp bảo vệ cho các hiệp sĩ. Hành động trấn áp tội phạm của các hiệp sĩ được dư luận đồng tình ca ngợi, nhưng phương thức hoạt động, mức độ phù hợp như thế nào, trang thiết bị hoạt động nghiệp vụ ra sao, và vai trò, trách nhiệm của công an, chính quyền như thế nào trong việc hướng dẫn, phối hợp, quản lý và bảo vệ các hiệp sĩ cũng cần được thảo luận và sớm có biện pháp.

Trước đó, cũng có các hiệp sĩ bị thương khi bắt cướp. Có hiệp sĩ sau khi được tuyên dương trên báo đài, bọn trộm cướp đến tận nhà trả thù. Vậy biện pháp bảo vệ các anh trong quá trình tác nghiệp và trong cuộc sống thường nhật ra sao? Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho các anh cùng gia đình vợ con?

Nếu các hiệp sĩ hy sinh, thương tật, hoặc nhiễm HIV do tội phạm kháng cự thì họ và gia đình được hỗ trợ chăm sóc thế nào? Nếu các anh là trụ cột gia đình thì sau khi hy sinh, ai sẽ gánh trách nhiệm nuôi cha mẹ già, vợ con thơ dại giúp các anh yên tâm mỉm cười nơi chín suối?

Còn bao hiệp sĩ là sinh viên, mà nhiệm vụ chính của họ là học tập để mai sau dùng trí tuệ, kiến thức của mình xây dựng quê hương, đất nước, cống hiến cho gia đình, xã hội. Những người quen với sách vở đâu có được đào tạo để tay không lao vào chốn hiểm nguy?

(Ảnh: kenh14.vn)

Chính quyền nên làm gì để hỗ trợ các “hiệp sĩ”?

Chính quyền và các cơ quan chức năng nên sớm có biện pháp và quy chế cho họ hoạt động cũng như bảo vệ an toàn cho họ cùng gia đình. Vì vậy, cần xem xét một số vấn đề:

– Có cần các CLB phòng chống tội phạm không? Nếu không cần thì cũng nên có câu trả lời và văn bản dứt khoát, không được để các hiệp sĩ đơn thương độc mã, tay không bắt giặc, đối diện với hiểm nguy và có thể nguy hiểm đến cả người thân như hiện nay.

– Nếu cần thì phải đào tạo nghiệp vụ và có trang bị cho họ thiết bị thông tin liên lạc và tự vệ như dùi cui điện, gậy dân phòng, và trang bị nhận dạng để người dân và các cơ quan chức năng biết để phối hợp, tránh tình trạng như hiện nay khiến người dân lầm tưởng là xã hội đen đánh nhau, thanh toán nhau. Tại sao dân phòng làm các việc đơn giản, ít nguy hiểm hơn lại được trang bị, được hỗ trợ trong khi các hiệp sĩ lại không?

– Chỉ cần trang bị thiết bị định vị và thiết bị thông tin liên lạc cho các hiệp sĩ thì các đơn vị như công an săn bắt cướp, hình sự, đặc nhiệm, cùng công an phường, dân phòng, và mạng lưới cảnh sát giao thông khắp nơi đều dễ dàng hỗ trợ phối hợp các hiệp sĩ bắt gọn trộm cướp. Rất rõ ràng rằng, sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng chỉ cần kiểm tra hệ thống camera giám sát là đã xác định và bắt gọn đối tượng chỉ trong 1, 2 ngày.

– Trường hợp không cần các CLB phòng chống tội phạm, mà các hiệp sĩ hành động như người dân thường, giống như những gì diễn ra hiện nay thì các hiệp sĩ nên lý trí tránh tai nạn “nghề nghiệp” như lỡ quá tay có thể mắc tội “giết người”, hoặc như đánh đổi tính mạng bao nhiêu người để lấy một cái xe máy SH. Ngoài ra, kẻ trộm chỉ là trộm xe, nếu tỉnh táo, chỉ theo sát chúng và báo với công an phối hợp sẽ dễ dàng bắt gọn. Vừa không bị thiệt hại cho các hiệp sĩ, cũng giảm nhẹ tội cho những tên trộm, chúng sẽ không bị tội “giết người” như thế này.

(Ảnh: Zing.vn)

Trộm cướp hung hãn bao năm không giảm, nguyên nhân… 

Không thể phủ nhận những nỗ lực của chính quyền và công an TP. HCM, nhưng những nỗ lực đó là chưa đủ, nạn cướp giật ở TP. HCM ngày càng nghiêm trọng, khiến cho Hội đồng Tư vấn An ninh nước ngoài (OSAC) thuộc Cục An ninh Ngoại giao Mỹ vào năm 2014 còn phải ra báo cáo: “Tình trạng này đang ngày càng trầm trọng ở TP. HCM”. Ngoài ra nhiều nước khác còn gửi công hàm bày tỏ quan ngại như tin của New.zing.vn như sau:

“Ông Lã Quốc Khánh – Phó giám đốc Sở Du lịch TP. HCM, cho biết năm 2015, Sở nhận được công hàm từ đại diện các nước Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản… phản ánh tình trạng công dân của họ bị cướp giật, mất hộ chiếu, tài sản… Trong số này, Nhật Bản có 83 trường hợp, Australia 73, Đài Loan 80, Hàn Quốc 10”.

Nguyên nhân dễ thấy là TP. HCM những năm gần đây có tỷ lệ người thất nghiệp cao. Số người nộp hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp từ năm 2012 đến nay luôn vượt trên 100.000 người. Con số thực tế sẽ cao hơn rất nhiều vì nhiều người lao động tự do, không có bảo hiểm, và số lao động từ các tỉnh phía Bắc tràn vào không kiếm được việc làm. Nhiều lao động thất nghiệp vì lý do nào đó đã không về quê mà bám trụ ở TP. HCM, do đó đã sống bằng trộm cắp, cướp giật.

Một nguyên nhân nữa là TP. HCM có số người nghiện ma túy cao nhất nước, chiếm 10% số người nghiện cả nước, và đang tăng nhanh.

Theo phó giáo sư Bùi Thị Xuân Mai cho biết số người nghiện ma túy ở nước ta trung bình mỗi năm tăng 10%. Năm 2017 có hơn 210.000 người nghiện, xu hướng tăng nhanh ở giới trẻ, học sinh. TP. HCM có số người nghiện nhiều nhất với 21.712, tiếp đến là Hà Nội 12.803 trường hợp, Điện Biên có 9.481 người. (Nguồn baomoi.com)

Có thể thấy các biện pháp trừng trị mạnh tay đã bất lực trước nạn trộm cắp, cướp ở TP. HCM.

(Ảnh: Vphotos)

…và giải pháp

Như vậy căn nguyên của trộm cướp hoành hành là vấn đề an sinh xã hội. TP. HCM và Nhà nước cần có các chính sách khoan sức dân, miễn giảm thuế, khuyến khích người dân mở thêm sản xuất kinh doanh để tạo thêm nhiều công ăn việc làm, để người dân an cư lạc nghiệp. Ngoài ra, có các chính sách trợ giúp người nghiện cai nghiện, quản lý và tạo công ăn việc làm cho họ.

Để người dân an cư lạc nghiệp thì rất cần khôi phục lại các giá trị truyền thống, coi trọng đức hạnh, khôi phục lại các tín ngưỡng truyền thống chân chính, kính Trời, tín Phật, sợ nhân – quả. Khi người dân theo các giá trị tinh thần, coi trọng tích đức hành thiện, lấy việc giúp người tích đức làm vui, không quay cuồng vì đồng tiền, không chạy theo ham muốn vật chất và hưởng thụ thể xác thì các thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội sẽ không còn đất sống.

Thời kỳ Đường Cao Tổ Lý Uyên khởi binh, hoà thượng Chí Siêu vẫn kiên định chính tín, vân du hoá độ chúng sinh, đến vùng Tấn Dương hồng dương Phật Pháp, thu nạp mấy trăm tăng nhân tín đồ tu luyện. Chỉ trong một thời gian ngắn, thành Tấn Dương được Phật Pháp hồng đại, chúng đệ tử người người đều nghiêm túc tuân thủ theo giới luật, khắc khổ tu hành. Những biểu hiện của tăng nhân đã khiến vạn dân kính phục và học tập, trong thành Tấn Dương người dân đêm đến nhà không cần đóng cửa, đồ rơi ngoài đường không có người nhặt.

Sau khi Lý Thế Dân lên làm hoàng đế, phần lớn xã hội vẫn không yên ổn. Ông triệu tập bá quan bàn biện pháp ngăn chặn đạo tặc. Một bộ phận lớn đại thần chủ trương dùng hình phạt và lực lượng quan quân mạnh tay trấn áp. Nhưng Lý Thế Dân nói:

“Từ xưa đến nay, trăm họ rơi vào đạo tặc, không phải là pháp luật quá khoan, mà là vì thuế khóa nhiều, lao dịch nặng nề, quan lại tham ô xem thường pháp luật, ức hiếp dân chúng. Trăm họ đói rét, bất chấp liêm sỉ, nên mới bị đạo tặc cướp bóc. Cho nên muốn ngăn chặn đạo tặc, mấu chốt là phải giảm nhẹ thuế khóa, bớt nhọc sức dân”.

Vài năm sau khi Đường Thái Tông áp dụng phương cách này, quả nhiên đạo tặc giảm hẳn.

Sử sách có chép: “Xưa nước Lỗ dùng Khổng Tử làm quan Đại tư khấu (như tể tướng say này, hay thủ tướng ngày nay). Khổng Tử dùng nhân nghĩa giáo hóa dân, dùng lễ dạy bảo dân, đồng thời giết đại phu Thiếu Chính Mão, kẻ làm loạn chính sự, nhờ vậy sau ba tháng, những người bán cừu bán lợn không dám bán thách, con trai con gái ở trên đường đi theo hai phía khác nhau, trên đường không nhặt của rơi. Những người khách ở bốn phương đến thành ấp không cần phải nhờ đến các quan, bởi vì người ta đều xem họ như người trong nhà”.

Những biện pháp và tấm gương quản lý quốc gia thành công của người xưa, rất đáng để tham khảo và học tập.

Nam Phương

Từ Khóa: