Giữa những bộn bề của cuộc sống vốn không bao giờ hoàn toàn như ý muốn, đôi khi ta quên mất và xem nhẹ những điều rất đỗi quan trọng. Đặt mình vào vị trí người khác, xem chừng là công việc hơi xa xỉ khi cuộc sống của bản thân ta còn đang có quá nhiều điều phải lo toan.

Nhưng đặt mình vào vị trí người khác lại chính là phẩm chất tối thiểu của một người tự tại. Là cứu cánh cho rất nhiều mối quan hệ, là tấm ba-ri-e hạn chế những phiền toái không đáng có cho người khác và cho cả chính bạn.

Chuyên mục Điều bị xem nhẹ sẽ giúp bạn có các trải nghiệm khác nhau, để thấy rằng, đặt mình vào vị trí người khác không hề khó và nó có thể hóa giải nhiều phiền toái như thế nào. Bởi “Coi người khác là bản thân mình để đối đãi thì đó chính là từ bi”, và từ bi sẽ sinh ra Phúc Thiện.

***

Đôi khi cuộc sống có những sắp đặt thật thú vị. Trong cùng một ngày, tâm điểm chú ý của truyền thông dồn về phía một cô giáo dùng những biện pháp mạnh để bắt học sinh phải thực hiện đúng cam kết, đảm bảo chất lượng giảng dạy của mình. Thì một cô giáo khác cũng lại gây được sự chú ý theo hướng ngược lại bởi những lời phê dễ thương, truyền cảm hứng cho học sinh.

Sự khác nhau, cũng chỉ từ điều vốn đang bị chúng ta xem nhẹ: biết đặt mình vào vị trí của người khác.

Cô giáo Nguyễn Thị Như Huyền, giáo viên dạy Toán, Trường THCS Quang Trung (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã khiến cộng đồng mạng thích thú vì những lời phê chấm bài hài hước của mình.

Ngoài những lời chúc và biểu lộ cảm xúc rất dễ thương cho các bài được điểm cao. Điều khiến cô Huyền nhận được sự đồng tình và làm nên sự khác biệt với đa phần giáo viên mà người ta vốn nghĩ là cứng nhắc chính ở những bài cô cho điểm kém.

Thay vì chỉ trích, trách phạt học sinh, cô chọn cách nhắc nhở nhẹ nhàng, động viên và cố gắng giảm tâm lý nặng nề cho học sinh đỡ căng thẳng: “Chấm bài cho cô, tôi muốn tăng xông vì bài 2a”, “Đường chinh phục đỉnh cao luôn gặp chướng ngại vật, cố gắng vượt qua nha. Cô tin em làm được”, “Ehèm! Làm cẩn thận hơn là ok rồi”, “Chép nhầm đề, hờn cả thế giới”, “Tiếc quá! Hờn phép trừ”, “Đôi khi nhanh quá lại thiệt, cần đọc hướng dẫn trước khi hạ bút”, “Hic, giận dấu >”.

Chia sẻ với VietNamNet về lý do lựa chọn cách phê lời bình đặc biệt này, cô Như Huyền cho biết, trước đây, cũng nhiều năm cô cũng phê theo kiểu đúng chuẩn mực như “Tốt” hoặc “Có cố gắng”… Nhưng cô lại có cảm giác lời phê bị đóng khung, cứng nhắc và ít cảm xúc.

“Và khi trả bài kiểm tra thì các con cũng chỉ quan tâm đến điểm số. Trước đây trong một lần trả bài cho một học sinh bị điểm thấp, tôi thấy em rất buồn. Trong bài kiểm tra đó, ngoài chấm điểm, tôi phê là ‘Học yếu, phải cố gắng hơn’. Sau đó tôi suy nghĩ có lẽ lời nhận xét của mình là một sự áp đặt và tạo tâm lý nặng nề lên học sinh”.

Từ đó, cô Huyền dành thêm thời gian cho những lời phê với mong muốn tâm lý đón nhận điểm bài kiểm tra của học sinh không quá căng thẳng.

Cô giáo Nguyễn Thị Như Huyền cùng với học sinh của mình. (Ảnh: facebook.com)

Từ khi cô phê bài theo hướng cởi mở, thân Thiện, các em học sinh đã tiến bộ rõ rệt trong việc học. Thậm chí, còn luôn mong đợi các bài kiểm tra và nhắc khéo “Cô nhớ phê dài dài cho con nha”. 

Một sự thay đổi đã được đón nhận cũng chỉ bởi cô đã dừng lại và nghĩ cho học sinh một chút. Không chỉ nghĩ tới những áp lực và sự thất vọng, buồn rầu của các bạn chưa làm bài tốt. Cố gắng đồng cảm và cảm nhận được niềm vui của học trò cũng thể hiện nỗ lực thấu hiểu cũng như tấm chân tình của cô giáo. 

Ví như có em được 10 điểm, không chỉ khen ngợi, cô lại viết là “Oh yeah, có đứa cười rách cả miệng”. Bởi em này chưa bao giờ được 10 điểm, trong quá trình học em chỉ được 7, 8 điểm là cùng. Điểm 10 là một sự cố gắng rất nhiều. Với lời phê ấy, cô hy vọng học sinh của mình hiểu rằng cô giáo của mình đã thật sự cảm nhận được và rất quan tâm tới cảm xúc của các em. 

Có ai lại không cảm động vì sự đồng cảm của người khác với mình. Có ai lại nỡ không trân trọng và cố gắng trở nên tốt đẹp hơn khi người khác quan tâm và tin tưởng ở mình.

Lời phê dễ thương của cô giáo lan truyền trên mạng xã hội (Ảnh qua: dantri.com.vn)

Con người vốn luôn có cái cảm giác tự nhiên chống lại những điều bất Thiện và ích kỷ của người khác. Dù người ta có nói là vì muốn tốt cho bạn, nhưng lại áp đặt, gây sức ép hay nạt nộ, phán xét, đay nghiến, hay đặt ra các hình phạt để cưỡng chế thay đổi bạn. Thì bạn hẳn phải lý trí lắm mới nhận ra cái ý tốt của họ. Mà dù có nhận ra thì cũng khó lòng mà tâm phục khẩu phục cho được. Thậm chí, có thể còn sinh ra tâm lý chống đối, nổi loạn. 

Ngược lại, chỉ có “lạt mềm buộc chặt”, thấu hiểu và thể hiện được sự tha thiết mong muốn điều tốt đẹp cho người khác, mới làm con người ta lay động từ sâu thẳm. 

Đồng cảm sâu sắc được với người khác, đó cũng là một loại năng lực mà nếu không tự có bạn sẽ thấy khá khó khăn để làm được. Nhưng biết đặt mình vào vị trí của người khác, là một loại mĩ đức, mà chỉ cần có nó bạn có thể mở được cánh cửa bước vào thế giới nội tâm của người khác mà không cần cố gắng quá nhiều. 

Hãy thử tưởng tượng mình cũng đang ở vào hoàn cảnh của họ. Hãy nhớ lại những lúc mình cũng ở vào tình huống như của họ. Bạn sẽ tự biết phải làm gì. Không cần có năng lực, chỉ cần có mĩ đức. 

Bởi sự thành tâm là chiếc cầu nối giữa những tâm hồn khác biệt. Sự Thiện tâm là chìa khóa mở cửa trái tim. Nghĩ tới người khác chính là Thiện. Làm gì cũng xuất phát từ việc mang lại lợi ích cho họ bằng cách lay động nhất. Thử hỏi ai lại không tâm phục, khẩu phục, tràn ngập niềm cảm ân và niềm tin để trở nên tốt đẹp hơn. Bởi cái Thiện sẽ chỉ sinh ra cái Thiện. 

Bạch Vân