Gần 3 tuần thi đấu dũng cảm của tuyển U23 Việt Nam đã kết thúc trong niềm hạnh phúc vỡ òa. Chắc chắn đã có rất nhiều gánh nặng được đặt lên vai những chàng trai trẻ. 

Và cũng chắc chắn rằng họ đã thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều khi trở về trong sự chào đón quá sức tưởng tượng của người dân. Thế nhưng trước mắt lại là một trận đấu đầy cam go khác. Một trận đấu đòi hỏi không chỉ là sự quả cảm mà còn là sự tỉnh táo và khí chất của người quân tử.

Những gì U23 Việt Nam làm được tại Thường Châu như câu chuyện cổ tích về chàng David chiến thắng người khổng lồ. Không chỉ là những người khổng lồ Uzbekistan, Qatar, Úc hay Hàn Quốc, mà họ còn vượt qua được chính mình, chính những định kiến của ngay cả người hâm mộ nơi quê nhà. Đó mới là gã khổng lồ to lớn nhất.

Sau “kỳ tích” của mình, U23 hoàn toàn có quyền tự hào và cảm thấy thư giãn hơn, cũng như tự tin hơn vào khả năng của bản thân. Thế nhưng, họ sẽ phải sẵn sàng đối diện với đối thủ mạnh mẽ nhưng rất biết ẩn mình và “khó nhằn” nhất.

Đó là sự quan tâm đến mức quá đà, thành tâng bốc, cuồng nhiệt và sỗ sàng của người hâm mộ hay kể cả những người không biết luật chơi của một trận túc cầu. Là danh sách dài các nhà tài trợ, mạnh thường quân hứa hẹn thưởng nóng với những con số choáng váng. Là hàng dài các mỹ nữ tình nguyện làm người nâng khăn sửa túi cho các chàng trai tài năng, đầy nam tính.

Chiến thắng của tuyển U23 Việt Nam trong trận gặp Qatar. (Ảnh: Tintm.com)

Đó là cái bẫy danh – lợi – tình luôn thường trực và có thể kéo bất kỳ một ai xuống hố sâu nếu họ không đủ tỉnh táo và mạnh mẽ.

Các chàng trai U23 thân mến! Đó đều là những thứ người ta mang đến cho các bạn, họ mang đến được thì cũng tước bỏ đi được. Nhưng nó “lợi hại” ở chỗ, có thể khiến bạn thay đổi hoàn toàn khi nó tới và đi. Giữ được mình thuần khiết, bất động là điều đòi hỏi một ý chí mạnh mẽ và cái đầu tỉnh táo.

Khi cái danh tới, bạn thấy mình ở giữa trung tâm của sự chú ý, bạn sẽ dần phải chú ý tới hình ảnh của mình hơn. Bạn bắt đầu phải che đậy những gì không hay và phô trương những gì mà xã hội cho là “chất”, là đẳng cấp, là đáng ngưỡng mộ. Đó là cách cái danh biến bạn trở thành con người giả tạo và đầy đọa bạn bằng cuộc sống mệt mỏi, áp lực.

Sống lâu trong cái danh đó, bạn cũng sẽ dần mất đi khả năng tự đánh giá bản thân. Bởi luôn ngập tràn trong những lời tâng bốc, tung hô, bạn sẽ quen và cho đó là điều đương nhiên. Bạn sẽ chẳng còn có cơ hội hoàn thiện bản thân mình nữa. Rồi đến khi không còn thấy bạn xứng đáng với sự ngưỡng mộ nữa, những người hôm nào còn tung hô bạn cũng có thể vùi dập hoặc lãnh đạm với bạn.

Sống trong cái lợi bủa vây tứ phía, các bạn sẽ dần thấy nhu cầu của mình tăng lên theo thời gian. Tất nhiên, nếu lao động chân chính, thì giàu có là điều đáng tự hào và rất hợp lý. Thế nhưng một khi mất kiểm soát đối với những nhu cầu của mình, dần dần, có thể bạn sẽ nhận những thứ vượt quá cả công sức mình bỏ ra.

Đó là khi bạn đã trở thành nô lệ của tiền bạc và nó có thể dìm bạn bất cứ lúc nào. Hãy nhớ tấm gương những cầu thủ đã mất hết cả danh dự lẫn cơ hội kiếm tiền chân chính vì cá độ bóng đá.

Và khi chúng ta nhận được quá nhiều thì đương nhiên chúng ta sẽ không trân quý nó. Sống xa hoa, lãng phí, coi thường những thứ khác vì tưởng có tiền là có tất cả sẽ khiến cuộc sống mất đi những giá trị cốt lõi và vô nghĩa hơn rất nhiều.

Cuối cùng, tình yêu có điều kiện luôn là thứ tình yêu mong manh nhất, bởi nó sẽ vỡ tan khi điều kiện chẳng còn. Bạn có chắc các cô gái ngoài kia ngưỡng mộ bạn không phải vì bạn giàu có, đẹp trai và quá nổi tiếng? Nếu bạn không là ai cả giữa biển đời này, liệu họ còn muốn quan tâm đến bạn không?

Mọi sự xao lãng cho những danh, lợi, tình vào giờ phút này đều là không cần thiết cho một sự nghiệp mới dần nở rộ.

Xưa có câu rằng, “Phục cửu giả, phi tất cao. Khai tiên giả, tạ độc tảo” (Vi Lô Dạ Thoại), nghĩa là:

Phàm là thứ ẩn nấp lâu, khi bay ắt sẽ bay cao. Phàm là vật khai nở quá sớm, khi tàn tạ cũng rất mau lẹ.

Thế nên hãy cứ ẩn nấp rèn giũa tài năng, lặng lẽ trau dồi kỹ thuật, tích trữ năng lượng để bùng nổ khi cần.

Có lẽ tôi cũng đang lo xa quá rồi, có một chút thiếu tin tưởng vào các chàng trai trẻ của tuyển U23 chăng? Cũng là vì muốn những điều tốt đẹp cho các bạn và không muốn những bài học đắt giá của các bậc tiền bối trở thành vô nghĩa mà thôi.

Cầu Nhật Tân ‘thất thủ’ vì người hâm mộ đón chờ các cầu thủ trên chuyến xe bus về Hà Nội. (Ảnh: VietnamFinance)

Nhưng tôi cũng tràn đầy hy vọng, bởi các bạn đã thể hiện được bản lĩnh của mình. Một thế hệ các cầu thủ kiên cường, điềm tĩnh, đầy đam mê và cũng rất chân thành.

Các bạn đang là những người truyền lửa, các bạn đang là hình ảnh đại diện của Việt Nam trên thế giới. Hãy truyền cảm hứng lại cho chính người Việt Nam về cách làm người tốt và văn minh bằng chính sức ảnh hưởng to lớn của các bạn vào lúc này.

Hãy khiêm nhường và tiết chế trước mọi lời khen chê. Hãy trân trọng nhưng cũng yêu cầu sự tôn trọng trước sự quan tâm nồng nhiệt của dư luận. Hãy thẳng thắn và mạnh dạn từ chối những chiêu thức ăn theo, đánh bóng tên tuổi của những kẻ cơ hội.

Hãy định hướng dư luận vào những điều đáng và cần thiết hơn. Hãy biết ơn và tận dụng mọi cơ hội để bày tỏ lòng cảm ân của mình đối với những người thầm lặng đóng góp vào thành công của các bạn.

Và hãy luôn nhớ rằng, trong bóng đá, một cá nhân xuất sắc không thể một mình làm nên chiến thắng cho đội bóng của mình. Dù có là Messi hay Ronaldo, các bạn cũng chẳng thể tự vinh quang một mình nếu không có đồng đội. Nếu bỏ lỡ mất bàn đạp quá mạnh ngày hôm nay, có thể “kỳ tích” AFC 2018 sẽ mãi chỉ còn là những kỷ niệm đẹp.

Trương Thanh

Từ Khóa: