Trước thông tin con gái được nâng điểm, sáng 19/7 Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh trao đổi với báo VnExpress rằng: “Cháu bị sửa điểm, tôi có hỏi con và thấy cũng hơi buồn; còn việc nâng thế nào thì tôi không biết”.

Trong dư luận dấy lên những phản ứng khác nhau trước lời phát biểu của ông Vinh. Tôi không bàn luận về tính chân thật của câu nói ấy, vì tôi cũng chưa có bằng cớ nào chắc chắn cả. Nhưng có một điều chắc chắn là, có một nỗi buồn vô hạn thực sự khởi nguồn từ Hà Giang.

Nỗi buồn thứ nhất: “Cháu bị sửa điểm”

Đầu tiên, tôi buồn vì con gái của lãnh đạo đứng đầu tỉnh, cùng hàng trăm em học sinh khác, bị sửa điểm một cách ngang nhiên như vậy. Các môn thi đều đã có đáp án chính thức, bản thân học sinh và phụ huynh học sinh chắn hẳn phải phát hiện ra việc sửa điểm này trước khi cơ quan chức năng vào cuộc chứ?

Thuở xưa nước ta có ông Mạc Đĩnh Chi, làm quan thanh liêm nên nhà nghèo lắm. Vua Trần Minh Tông biết chuyện, muốn cho tiền Mạc Đĩnh Chi mà không biết phải làm sao. Bèn đang đêm cho người lén bỏ một gói tiền vào nhà Mạc Đĩnh Chi. Ai dè, sáng hôm sau Mạc Đĩnh Chi đem gói tiền ấy trình lên Vua, sung công quỹ. Vua hỏi thì Mạc Đĩnh Chi khẳng khái trả lời: “Phàm của cải không do tay mình làm ra thì không được tơ hào đến”.

Theo tinh thần liêm khiết của Mạc Đĩnh Chi, thì phàm là công danh lợi lộc, và từng điểm phẩy trong bài thi cũng vậy, nếu không phải do tay mình chân chính làm ra, thì “không được tơ hào đến”. Tôi tin rằng nếu con của Mạc Đĩnh Chi đi thi, và bị nâng điểm, ông quan thanh liêm ấy sẽ ngay lập tức trình lên Vua cho sửa lại kỳ đúng mới thôi.

Mạc Đĩnh Chi: “Phàm của cải không do tay mình làm ra thì không được tơ hào đến”.(Ảnh: taksimada.com)

Trong câu chuyện này, cô con gái của ông Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang thật đáng thương. Bài thi của em dẫu sao cũng là mồ hôi công sức, là thành quả của bản thân em, mà lại bị những người lớn tuỳ ý chỉnh sửa như vậy. Theo thông tin của báo Vietnamnet, trong lần công bố đầu tiên, cô bé đạt tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9. Sau khi chấm thẩm định, số điểm giảm xuống còn 21,5. Với số điểm này, em hoàn toàn có thể chọn cho mình một ngôi trường phù hợp, và giữ sự tôn nghiêm trong tâm. Những người lớn đã chà đạp lên sự tôn nghiêm của em như vậy đó. Cũng may, sự việc được phát hiện sớm, và em có thể kịp thời chính lại con đường tương lai của bản thân mình.

Nỗi buồn thứ hai: “Việc nâng thế nào thì tôi không biết”

Có câu: “Không biết không có tội”. Tuy nhiên, những bậc vua quan hiền đức xưa nay đều tự nhận lỗi, xét lỗi mình mỗi khi trong nước có thiên tai nhân hoạ. Tháng 8 năm Tân Hợi (1491), trời mưa nhiều ngày gây ngập úng nặng, Vua Lê Thánh Tông sai quan các địa phương chỉ huy việc khơi thông nước để cứu lúa mạ. Vua còn họp bàn với triều thần và nói với họ rằng: “Vì chính trị thiếu sót nên trời làm tai biến, đó là lỗi của trẫm mà thành ra thế, chứ nhân dân có tội gì đâu. Có phải vì trẫm đức tín chưa khắp đến dân, lòng thành chưa thấu đến trời mà đến thế chăng?” (Đại Việt sử ký toàn thư).

Có thể rằng thực sự không biết kẻ nào đã chủ ý nâng điểm thi của con gái ông, tuy nhiên tôi buồn khi ông nói rằng “tôi không biết”. Tôi buồn vì ông chưa có cách cư xử như một vị quan hiền đức, coi mọi việc xảy ra trong địa phận tỉnh Hà Giang là trách nhiệm của tự mình.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nói: ‘Tôi không biết, có thể họ lợi dụng để đưa con lãnh đạo vào tròng’. (Ảnh: Mofiin)

Nếu có kẻ âm mưu hãm hại ông Vinh bằng cách nâng điểm thi của con và cháu ông, thì điều đó càng đáng buồn hơn nữa. Bởi vì nó chứng tỏ những thủ đoạn đấu đá dơ bẩn đã len lỏi vào bộ máy công quyền, lan đến cả nơi chắp cánh cho những mầm non tương lai của đất nước.

Nỗi buồn thứ ba: Phản ứng của người dân

Khi câu trả lời của Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang được đưa lên mạng internet, mặc dù thực hư còn chưa rõ ràng, dư luận đã đáp lại bằng phản ứng thất vọng, bi phẫn, đôi khi trở thành trào phúng.

Có người viết: “Sáng nay tôi đi chợ mua cân thịt về kho tàu, thế quái nào đúng lúc đoàn quản lý thị trường đang phạt cô bán thịt vì cân điêu. Cô tần ngần thở dài, Tôi hơi buồn khi cái cân của tôi nó cứ bị hụt, còn việc chỉnh thế nào thì tôi không biết các anh ạ”.

Thử tưởng tượng có một ngày, Bao Thanh Thiên bị tố giác là lo lót cho con trai thi đỗ làm quan. Người dân hẳn sẽ chẳng có ai tin điều tố giác là thật, vì rằng ai cũng biết Bao Công là vị quan “thanh liêm, chấp pháp nghiêm minh, không khiếp sợ quyền uy hay vị nể tư tình”, có tấm lòng trong sáng như trời xanh.

Vậy nên, mỗi một vị cán bộ có liên quan phải chăng nên tự soi xét lại bản thân mình? Vì cớ gì khiến cho dân mất lòng tin? Vì cớ gì mà một tin xấu tung ra, chưa có kết luận điều tra, dân phần nhiều đã tin là thật? Nếu như mỗi người cán bộ có thể tự xét lỗi lầm của tự mình, tu dưỡng bản thân thành người chính trực, thanh liêm, thì nhân dân nhất định sẽ ghi nhớ ân đức vô cùng.

Ngân Hà