“Phép vua thua lệ làng” không phải là một thực tế hoàn toàn tiêu cực, trong xã hội xưa nó còn góp phần hoàn thiện hệ thống luật lệ giúp “của dân được dồi dào, tục dân được đổi tốt”. Thế nhưng với 5.600 văn bản trái pháp luật mà Bộ Tư pháp đã phát hiện được, tác động đầu tiên nhìn thấy được chính là sự mất tín nhiệm của người dân đối với các cấp chính quyền.

Một con số quá lớn

Theo Vietnamnet đưa tin, Bộ Tư pháp vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đánh giá hậu quả, tác hại của việc ban hành văn bản trái pháp luật. Theo đó, đã phát hiện hơn 5.600 văn bản trái pháp luật. Trong đó, có tới trên 1.200 văn bản trái pháp luật về thẩm quyền ban hành và nội dung; hơn 3.800 văn bản sai sót về căn cứ pháp lý, thể thức kỹ thuật trình bày văn bản; gần 600 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật.

“Số lượng văn bản trái pháp luật được phát hiện ở các lĩnh vực khác nhau khá lớn, gây ra những thiệt hại, tác động tiêu cực đến các quan hệ xã hội trong đời sống kinh tế, xã hội”, Bộ Tư pháp nhấn mạnh. Nhận xét về số lượng văn bản trái pháp luật chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế, Bộ Tư pháp cho rằng điều này “ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh của nước ta”.

Theo Bộ Tư pháp, văn bản trái luật vừa có thể làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, vừa ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ví dụ như, khi văn bản quy định về thủ tục hành chính không đúng thẩm quyền làm phát sinh chi phí về hồ sơ, thời gian hoàn thiện, sẽ có thể phát sinh phiền hà, phức tạp trong quá trình người dân đi làm thủ tục hành chính. Một số văn bản có nội dung trái luật đưa vào thực thi gây thiệt hại về kinh tế, thời gian, công sức của người dân, doanh nghiệp, phát sinh khiếu nại, khiếu kiện… Lại cũng có những quy định kiểu như không cho phép học sinh, sinh viên tham gia biểu diễn nghệ thuật tại vũ trường, quán karaoke…

Phát hiện hơn 5.600 văn bản trái pháp luật được phát hành. (Ảnh: pinterest.com)

Đặc biệt, Bộ Tư pháp lo ngại văn bản trái luật liên quan đến các cam kết quốc tế sẽ có thể dẫn đến các vụ kiện cơ quan Nhà nước Việt Nam, làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Việt Nam.

5.600 văn bản trái pháp luật là một con số quá lớn. “Ở Hàn Quốc, khi số lượng văn bản vượt lên tới 15.000 là họ phát báo động đỏ, lập ủy ban rà soát do Tổng thống đứng đầu. Cuối cùng chỉ còn để lại khoảng 5.000 văn bản. Họ thấy phải giảm số lượng văn bản xuống như vậy thì đất nước mới phát triển được”, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết trong buổi thảo luận về dự án Luật Ban hành văn bản pháp luật tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 22/12/2014. Lúc đó, cả nước có khoảng 100.000 văn bản pháp luật, gấp hơn 6 lần so với con số báo động của Hàn Quốc. Sau 4 năm, không biết số văn bản pháp luật có giảm đi không, nhưng con số 5.600 văn bản trái pháp luật thì quả là quá khủng khiếp.

Không biết bao nhiêu người dân, doanh nghiệp, tổ chức phải gánh chịu tác động của những văn bản luật nhiễu nhương, thiếu căn cứ pháp luật, thậm chí là vụ lợi của một bộ phận quan chức nào đó.

Và điều này phản ánh một thực tế rằng việc tạo ra một văn bản trái pháp luật ở Việt Nam có vẻ không quá khó khăn. Đó thật sự là một việc quá nguy hiểm.

Phải chăng quy trình phát hành văn bản quá lỏng lẻo và ai cũng có thể phát hành văn bản này một cách dễ dàng? (Ảnh: laodong.vn)

Thời nào thì cũng có “Phép vua thua lệ làng”, nhưng cái lệ ấy phải là vì lợi ích nhân dân và nếu sai thì phải bị xử lý triệt để

Từ xa xưa đã có câu “Phép vua thua lệ làng”, bởi “quan xa không bằng bản nha ở gần”. Thế nhưng nếu “bản nha” vì lợi ích của dân, vì thực hiện đúng chức trách của mình là chăm lo cho đời sống của dân thì chắc chắn cái “lệ làng” ấy nó phải bổ sung cho phép nước, hoàn thiện hơn và sát sao với đời sống nhân dân ở địa phương hơn.

Còn nếu chỉ chăm chăm lo lợi ích của một nhóm người nào đó, lợi dụng chức quyền để ra văn bản trái pháp luật, trục lợi từ dân thì mới có những câu chuyện thu phí chăn thả trâu bò, thu phí nuôi ong, phí bảo kê máy gặt…

Mặt khác, cũng phải nhìn nhận lại rằng, liệu có phải cái “phép vua” nó chung chung quá, có kẽ hở và không chặt chẽ thì mới dễ dàng để cho “lệ làng” thích đặt ra cái gì thì đặt chăng?

Và những người tạo ra các văn bản này liệu sẽ chịu trách nhiệm như thế nào sẽ là một câu hỏi khó khăn khác nữa. Nếu không xử lý nghiêm minh và triệt để, lỗ hổng lớn nhất để lại không chỉ là những tổn hại lợi ích của dân mà còn là một sự mất niềm tin to lớn. Một khi niềm tin đã mất, thì đó là thiệt hại nặng nề nhất của chính quyền.

Cuối 2015 đầu 2016 đã có họp báo về tình trạng phát hành văn bản trái pháp luật, cho tới nay mọi việc vẫn chỉ là đang bàn. (Ảnh: dantri.vn)

Vị vua được cho là giàu tư tưởng pháp trị nhất lịch sử Việt Nam, Lê Thánh Tông đã từng đưa ra chỉ dụ rằng:

“Quan to quan nhỏ đều ràng buộc với nhau, chức trọng chức khinh cùng kiềm chế lẫn nhau. Uy quyền không bị lợi dụng, thế nước vậy khó lay. Hình thành thói quen giữ đạo lý, theo pháp luật mà dứt bỏ tội lỗi khinh nhân nghĩa, phạm ngục hình” – (Hiệu định quan chế, năm 1471, theo “Đại Việt sử ký toàn thư”).

Thế nên quan nhỏ làm sai thì quan trên cũng phải chịu trách nhiệm và xử lý triệt để, quan trên làm sai thì quan nhỏ cũng phải khảng khái mà chỉ ra, làm rõ. Giờ đây 5.600 văn bản trái pháp luật, chắc chắn chẳng thể không có sự liên quan tới rất nhiều những ông quan lớn nhỏ, chẳng thể nói là không thể xử lý được, lại càng không nên chỉ rút kinh nghiệm để đó. Có nghiêm khắc, mạnh tay thì uy quyền vì thế mới không thể bị lợi dụng, thế nước mới không bị lung lay. Lại cũng khẳng định một lần với dân rằng triệt để xử lý sai phạm chính là dứt bỏ tội lỗi khinh nhân nghĩa.

Xưa vua Lê Thánh Tông cho rằng: “Quan các ty ở Hình bộ, không kể là nha hay lại, nếu không có tài năng, kiến thức nông cạn, không am hiểu hình danh thì phải lựa thải ra, làm bản tâu lên, giao cho Lại bộ đổi chức khác….” – (“Đại Việt sử ký toàn thư”).

Như vậy tư duy xử lý đối với người không có năng lực chẳng phải quá đơn giản và rõ ràng: Làm không được, làm sai dù vô ý hay cố tình vì lợi ích nhóm hay cá nhân thì phải thải ra, vậy thôi. 5.600 văn bản trái pháp luật kia, chắc chắn sẽ quy được về ông quan nào làm ra, chịu trách nhiệm. Vậy thì cứ như minh quân xưa trị quốc, để đảm bảo tính thực thi có hiệu quả của pháp luật, quan lại làm sai thì liền bị sa thải.

Bởi vì “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, xử lý sai phạm nghiêm minh để lòng dân bớt hoài nghi, thêm tin tưởng, chính là yên dân đó.

Trương Thanh