Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi chán chường về chuyện tình yêu, nếu bạn đang cảm thấy đã mất hết niềm tin vào tình yêu đích thực, và nếu bạn đang cảm thấy gắn bó với một ai đó để đi hết chặng đường cuộc đời thật khó khăn, bài viết dưới đây xin được dành tặng bạn…

Ngày xửa ngày xưa, ở một vương quốc nọ, có một vị vua vô cùng tàn độc. Ông muốn khai phá một vùng đất hoang mà không muốn tốn nhiều công sức nên đã đày một người đàn ông và người đàn bà tới đó rồi yêu cầu: “Các ngươi hãy sống ở đây và phát triển vùng đất này. Một năm sau ta sẽ quay trở lại”’.

Một năm trôi qua, ông vua độc ác trở lại kiểm tra: Trời vừa rạng đông, người đàn ông và người đàn bà đang ngồi trước ngôi nhà tranh, xung quanh là đồng lúa chín vàng, cạnh họ là chiếc nôi có đứa trẻ đang ngủ. Họ nhìn nhau trong ánh mắt ngời lên vẻ đẹp mà ông chưa từng thấy bao giờ, vẻ đẹp lung linh hơn sao trời, êm ả hơn làn gió và ấm áp hơn cả vầng dương.

Vẻ đẹp ấy chính là tình yêu… và chỉ có cái chết mới có thể chia lìa được chúng tôi.” (Ảnh minh họa: guidetoiceland.is)

Vị vua run lên vì xúc động: “Ta chưa từng tạo ra vẻ đẹp đó… nó sinh ra từ đâu nhỉ?”

Hai người họ nhìn ông ôn tồn trả lời: “Thưa Ngài, vẻ đẹp ấy chính là tình yêu… và chỉ có cái chết mới có thể chia lìa được chúng tôi.”

Nhưng còn có những cái chết cũng chẳng thể chia lìa được tình yêu…

Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 (Miêu Nha, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), trong cái nắng oi ả của mùa hè, cụ bà gần 100 tuổi vẫn ngồi cặm cụi, cần mẫn vẽ 1000 trái tim để tặng sinh nhật chồng.

Được biết, cụ ông năm nay 105 tuổi và đã mất cách đây 8 năm. Bà muốn vẽ đủ 1.000 trái tim rồi đốt gửi chồng làm quà sinh nhật, để nơi chín suối ông không cảm thấy cô đơn vì bà vẫn nhớ thương ông mỗi ngày. Bà còn bảo, mỗi đêm đi ngủ, bà chỉ mong khi mở mắt được nhìn thấy ông một lần, có nhắm mắt xuôi tay cũng mãn nguyện. Mà thực ra niềm hạnh phúc lớn nhất của bà chính là được gặp lại ông, được bầu bạn với ông, không còn âm dương cách biệt.

Trong cái nắng oi ả của mùa hè, cụ bà gần 100 tuổi vẫn ngồi cặm cụi, cần mẫn vẽ 1000 trái tim để tặng sinh nhật chồng. (Ảnh: Nguyễn Đức Vũ, dẫn qua zing.vn)

Nhìn cụ với mái tóc đã bạc trắng, làn da nhăn nheo và bàn tay run run ngồi nắn nót vẽ từng hình trái tim khiến ai thấy cũng nghẹn ngào. Nguyễn Đức Vũ (20 tuổi, Hà Nội), chủ nhân của bức ảnh chia sẻ: 

“Không biết sau này có được một người yêu mình nhiều đến vậy không? Dù sao cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp, ai chưa, sẽ, đang và đã yêu hãy cứ tin tưởng, yêu hết mình nhé“

***

Tình yêu có lẽ sẽ có một chút mù quáng nhưng mà sự mù quáng ấy cũng lại thật đáng yêu. Dù biết người chồng đã quá cố chẳng thể nào nhận được tấm chân tình của mình, cụ bà vẫn cặm cụi ngồi vẽ trái tim, dù biết người đã ra đi chẳng thể nào quay về, người ở lại vẫn mỏi mòn chờ trông, và dù vẫn biết đã âm dương cách biệt, người còn sống vẫn cần mẫn dệt yêu thương. Hẳn là khi đã cùng nhau trải qua những năm tháng rực rỡ của tuổi trẻ rồi đến khi lặng lẽ bên nhau lúc mái đầu ngả bạc, người ta mới trở nên si tình đến vậy,  mới trở nên trân quý người bạn đời của mình đến thế.

Tình yêu cháy trong con tim ấy thì có lẽ chẳng bao giờ lụi tàn. (Ảnh: youtube)

Và, có lẽ bởi tình yêu không bao giờ tính bằng tuổi nên tay có thể run, chân có thể yếu, các nếp nhăn có thể in hằn trên khuôn mặt và tim có thể gặp nhiều vấn đề, tuy nhiên tình yêu cháy trong con tim ấy thì có lẽ chẳng bao giờ lụi tàn. Trải qua nhiều sóng gió cuộc đời, đắng cay mặn ngọt gì cũng đã từng nếm trải, có lẽ vì thế mà những người già mới hiểu hết tình yêu thiêng liêng đến thế nào.

Hải Dương