Ở Đông Bắc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc có một cặp vợ chồng tuổi đã 70. Năm 1996, khi biết vợ mắc bệnh ung thư, người chồng đã dùng xe ô tô gia đình đưa vợ đi du lịch khắp đây đó với ước mong nỗi đau của vợ phần nào vơi đi.

Ông Gu Xiangdong và bà Gao Zhixia là cặp vợ chồng đang được đông đảo người hâm mộ thán phục bởi tình cảm mà ông dành cho bà.

Sau khoảng thời gian điều trị 3 năm từ khi bị phẫu thuật cắt bỏ khối u, bà Gao Zhixia vẫn luôn bị những cơn đau hành hạ. Ông Xiangdong đã tìm đủ mọi cách để giúp vợ mình bớt đau hơn, cuối cùng ông nghĩ rằng đưa vợ đi du lịch khắp đất nước có thể sẽ làm bà trở nên vui vẻ mà quên đi nỗi đau.

Ông Xiangdong đã tìm đủ mọi cách để giúp vợ mình bớt đau hơn.

Trên trang Womenofchina, ông Xiangdong nói: “Từ đó, chúng tôi đã khởi hành các chuyến du lịch bằng ô tô. Bây giờ, tình trạng sức khỏe của vợ tôi đã tốt hơn rất nhiều”. Tính đến nay, họ đã cùng nhau đi một chặng đường 200.000 km, đó cũng là điều mà cả hai ông bà đều cảm thấy vô cùng thích thú.

Ông có thể làm bất cứ điều gì, miễn là có thể làm cho người phụ nữ của mình vui vẻ, ông cũng chia sẻ thêm: “Chỉ cần còn hơi sức, ông sẵn sàng đưa vợ đi bất cứ nơi đâu bà thích”, một cách giản đơn nhất để hưởng thụ cuộc sống đó là trân trọng tất cả những gì mình đang có.

Tuy nhiên, trên những chặng đường dài ấy luôn có những rủi ro ẩn nấp. Một lần, trên đường sang Tây Tạng, cặp vợ chồng này đã bị tai nạn xe hơi. Vấn đề cũng không quá nghiêm trọng và chỉ họ bị thương nhẹ, điều đó cũng không thể cản trở cuộc hành trình của ông bà.

Ông có thể làm bất cứ điều gì, miễn là có thể làm cho người phụ nữ của mình vui vẻ (Ảnh minh hoạ: Twitter)

Bà Gao Zhixia nói: “Miễn là ở bên cạnh chồng mình, tôi sẽ chẳng sợ chút gì”, họ bên nhau, kể với nhau bao câu chuyện mà cả hai đều không bao giờ cảm thấy chán. Ông luôn lắng nghe những chia sẻ của bà, và tìm cách để bà yên tâm khi ở bên cạnh mình, tình yêu của ông có thể bảo lãnh cho bà một cuộc sống êm đềm, một ngày bên nhau cũng giúp họ có thêm biết bao khoảnh khắc yêu thương. Tình yêu của họ đã biến điều vô nghĩa trở thành có nghĩa, những điều bất hạnh của cuộc sống thành hạnh phúc.

Sau chuyến đi đến Tây Tạng, họ đã lắp một tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc xe để thuận tiện cho việc nấu nướng trên những chặng đường dài. Như thế, dù đi tới đâu hai ông bà vẫn có thể ăn những món ăn do tự tay mình nấu, phần nào cũng bớt đi được ít chi tiêu cho những bữa ăn ở những nơi đắt đỏ.

“Miễn là ở bên cạnh chồng mình, tôi sẽ chẳng sợ chút gì” (Ảnh minh hoạ: News)

Ông Xiangdong nói rằng chiếc xe giống như một ngôi nhà của ông bà, vậy nên ông muốn trang bị tất cả những gì tốt nhất cho nó, hàng ngày họ đều ăn, ngủ trên chiếc xe của mình. Ông nói: “Sau nhiều năm tháng, chúng tôi thực sự đã có những chuyến đi tuyệt vời, với bao trải nghiệm khó quên”.

Người ta nói “trong họa là phúc” thật không sai. Trước hoạn nạn mới biết được nghĩa tình của đôi vợ chồng ấy mới thật đáng ngưỡng mộ. Dù cho bị bệnh tật hoành hành, nhưng người vợ dường như chẳng có thời gian để cảm nhận thân thể mình đang đau như thế nào nữa, vì chồng bà đã đem yêu thương lấp đầy những nỗi đau đó rồi. Vợ chồng quý nhất ở ân nghĩa, nếu trước hoạn nạn và khó khăn, ân nghĩa ấy vẫn một màu không đổi sắc hay bạc phai thì mối nhân duyên đó là phúc lành. 

Gia Viên