Mặc dù bác sĩ hết lời khuyên người mẹ trẻ hãy nghĩ tới cuộc sống sau này của gia đình mà từ bỏ đứa con cô đang mang, nhưng tình mẫu tử đã khiến cô quyết định gìn giữ sự sống của con. Sau một thời gian sinh và nuôi con, người mẹ ấy đã gửi cho bác sĩ của mình một bức thư cùng một thông điệp đầy xúc động. 

Cô Courtney khi đó đang rất mong chờ đứa con gái của mình. Với cô sự kiện này khiến cuộc sống trở nên quý giá và ý nghĩa biết nhường nào. Nhưng vào một ngày, tất cả niềm vui, sự háo hức bỗng biến thành nỗi lo và sự đau buồn đè nặng, khi bác sĩ sản khoa thông báo với cô rằng, con gái cô bị mắc bệnh down. Tồi tệ hơn, vị bác sĩ ấy lại khuyên cô nên từ bỏ đứa con của mình.

Là một người mẹ, suy nghĩ sẽ tước đi mạng sống của con là một trong những điều tồi tệ nhất của cuộc đời. Vì thế, Courtney đã từ chối nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Cô còn nói với bác sĩ rằng cô đã đặt tên cho con gái. Nhưng vị bác sĩ ấy đã bỏ qua và tiếp tục khuyên cô hãy nghĩ tới cuộc sống sau này của cả gia đình cô khi phải nuôi một em bé bị bệnh down. Lời khuyên ấy còn được lặp lại nhiều lần.

Đó là lý do tại sao, sau một thời gian khá dài, Courtney đã gom hết dũng cảm của mình để viết nên lá thư dưới đây. Cô gửi nó qua một trang Facebook nổi tiếng với hy vọng rằng vị bác sĩ năm xưa sẽ đọc được nó.

Emmy và bức thư mẹ cô bé viết cho bác sĩ (Ảnh: godvine.com)

“Bác sĩ đáng kính,

Một người bạn vừa kể cho tôi nghe trải nghiệm của cô ấy. Lúc đó, bác sĩ thốt lên “đây là một đứa trẻ hoàn hảo” khi nhìn hình ảnh con cô ấy qua hình ảnh siêu âm. Nhưng cô ấy sinh ra một đứa trẻ bị bệnh down. Sau này, cô ấy vẫn quay trở lại khám bởi vị bác sĩ trước kia. Ông ấy nhìn vào đứa trẻ và lại một lần nữa thốt lên: “Cô thấy không, tôi đã nói rằng đứa trẻ thật hoàn hảo”.

Tôi đã cảm thấy vô cùng biết ơn chia sẻ của bạn mình. Khi ấy, tôi cũng cảm thấy một nỗi buồn rất lớn, tôi ước rằng những năm trước, ông cũng giống như vị bác sĩ ấy.

Tôi tìm đến ông trong thời điểm khó khăn nhất cuộc đời. Tôi đã rất sợ hãi, lo lắng và hoàn toàn tuyệt vọng. Tôi chưa biết sự thật về đứa con của mình và đó là những gì tôi cầu xin từ ông. Nhưng thật đáng buồn rằng, ông lại đề nghị chúng tôi phá thai. Khi tôi đã nói cho ông tên của con bé; ông chỉ hỏi chúng tôi một lần nữa liệu đã nghĩ tới cuộc sống sẽ ra sao nếu có một đứa trẻ bị Down. Ông gợi ý chúng tôi nên xem xét lại quyết định tiếp tục mang thai của mình.

Từ buổi gặp hôm ấy, chúng tôi sợ hãi mọi cuộc hẹn. Tôi đã rất tuyệt vọng vì ông đã không nói với chúng tôi sự thật rằng con gái tôi là một cô bé toàn vẹn.

Tôi thực sự không cảm thấy giận dữ hay oán trách, mà tôi chỉ thấy một nỗi buồn rất lớn. Tôi buồn vì những nhịp đập đều đặn của những trái tim nhỏ ông nghe mỗi ngày không đủ để khiến ông xúc động. Tôi buồn vì những ngón tay, ngón chân mềm mại, buồng phổi, những đôi mắt và đôi tai kia không thể khiến ông dừng lại. Nỗi buồn ấy còn lớn hơn khi nhớ lại lời ông, rằng cô gái nhỏ bị down này sẽ phá hỏng cuộc sống của chúng tôi. Và trái tim tôi thắt lại khi nghĩ tới việc ngay hôm nay đây, có thể ông lại đang lặp lại điều ấy với một người mẹ khác.

Trên hết, tôi buồn vì ông có thể sẽ không bao giờ có cơ hội gặp con gái Emersyn (Emmy) của tôi.

Thiên thần nhỏ với nụ cười chạm đến trái tim hàng ngàn người (Ảnh: godvine.com)

Bởi ông thấy đấy, Emersyn không chỉ là điều gì đó thêm vào cuộc sống của gia đình tôi, mà con bé đã chạm đến trái tim của hàng ngàn người. Con đã khiến cho cuộc sống của chúng tôi trở nên ý nghĩa và hạnh phúc hơn theo một cách mà tôi không thể diễn tả thành lời. Con đã đem đến cho chúng tôi những nụ cười tươi rói, cùng những nụ hôn ngọt ngào mà chúng tôi chưa từng biết. Hơn thế nữa, con bé đã khiến cho chúng tôi hiểu vẻ đẹp thực sự và tình yêu thuần khiết là như thế nào.

Con đã cho chúng tôi biết thế nào là một tình yêu thuần khiết (Ảnh: godvine.com)

Vậy nên, tôi luôn cầu nguyện rằng sẽ không có người mẹ nào phải trải qua những giờ phút giống như tôi năm xưa. Và tôi cũng muốn dành những lời cầu nguyện của mình cho ông. Tôi cầu mong rằng giờ đây, ông có thể nhìn thấy vẻ đẹp thực sự và tình yêu thuần khiết trong những tấm hình siêu âm. Và tôi cũng cầu mong rằng khi đứng trước một người mẹ đang mang trong mình một đứa con bị down, ông có thể nói với cô ấy sự thật rằng “đứa trẻ của cô thật hoàn hảo”.

Tất cả quá trình từ khi viết thư cho tới lúc chia sẻ bức thư của mình đối với Courtney là một quá trình để xóa đi tất cả những đau thương mà cô đã trải qua trước đây. Nhưng cô biết, bức thư còn có thể làm được nhiều hơn thế khi nó tới được tay của vị bác sĩ năm xưa.

“Tôi hy vọng rằng ông ấy có thể nhìn thấy Emmy và đọc được lá thư mà tôi đã viết riêng cho ông ấy. Ông ấy sẽ hiểu những đứa trẻ có những nhu cầu đặc biệt như Emmy rất đáng trân trọng.”

Những đứa trẻ như Emmy rất đáng trân trọng và rất đáng được nhận sự yêu thương (Ảnh: godvine.com)

Thông điệp trân trọng những sự sống tới với cuộc đời này, dù những sinh mệnh ấy không được trọn vẹn của Courtney đã gây ấn tượng mạnh mẽ với những người sử dụng mạng xã hội. Họ đặc biệt rất đồng tình với người mẹ đã đặt trọn niềm tin vào sức mạnh cảm hóa của Thiên Chúa:

“Tôi không biết vị bác sĩ ấy có thể phản ứng như thế nào với lá thư của tôi. Nhưng tôi tin vào những phép màu của Chúa và tin rằng Người có thể cảm hóa mọi trái tim”. 

Khi ngắm nhìn những hình ảnh của bé Emmy, vị bác sĩ ấy có thể sẽ thực sự suy nghĩ lại về những lời khuyên của mình. Bởi trước mắt ông là một thiên thần, một món quà thánh thiện mà Thượng Đế đã ban cho gia đình Courtney.

Thượng đế đã ban tặng em cho gia đình (Ảnh: Springible)

Dù nuôi dưỡng môt người con bị down là một điều không hề dễ dàng. Nhưng trước khi nghĩ tới những khó khăn của mình, người mẹ có nên đặt mình vào đứa trẻ để cảm thấy rằng, chúng cũng muốn được sống và được yêu thương tới nhường nào.

Cuộc sống vốn rất diệu kì. Đôi khi những gì không hoàn hảo lại chính là điều giúp chúng ta học được cách để kiên nhẫn bù đắp những phần còn thiếu bằng một tình thương chân thành. Để rồi, mọi thứ sẽ “hoàn hảo” theo cách riêng của nó.

Hải Lam

Xem thêm: