Bé Nicolly bị mù bẩm sinh cuối cùng cũng đã được chiêm ngưỡng những tia sáng ấm áp đầu tiên của cuộc đời, vẻ muôn màu rực rỡ của cuộc sống đa sắc. Khoảnh khắc xúc động khi lần đầu tiên em nhìn thấy mẹ thật sự đã lấy đi bao nước mắt của những người chứng kiến…

Nicolly Pereira, 2 tuổi không may sinh ra cùng căn bệnh tăng nhãn áp, căn bệnh thường gặp ở trẻ dưới 7 tuổi, một trạng thái di truyền hiếm gặp với tỉ lệ 1/100.000, gây ra sự vượt quá giới hạn của chất lỏng tích tụ lại bên trong mắt, làm biến dạng thị lực.

Từ khi được sinh ra, Nicolly đã trải qua 7 ca phẫu thuật không thành công tại quê nhà Brazil. Các bác sĩ nói với mẹ của em rằng, họ không thể làm gì khác hơn để giúp đôi mắt em sáng lại.

Trong tình trạng tuyệt vọng và bế tắc, mẹ của Nicolly đã nghĩ đến việc thỉnh cầu trên các phương tiện thông tin đại chúng, mong cộng đồng mạng có thể cứu giúp con gái mình. Cuối cùng, cô đã nhận được số tiền quyên góp trị giá 17.000 USD để đưa con gái mình đến điều trị tại Viện mắt Bascom Palmer ở Miami, Mỹ.

Hầu hết những đứa trẻ mắc căn bệnh tăng áp nhãn đều không có khả năng nhìn và tình trạng của Nicolly cũng tồi tệ đến mức khi đến Miami đôi mắt của em thậm chí đã không thể nhìn thấy ánh sáng.

Một chất lỏng tích tụ trong tai của em đã ngăn cản em được lắng nghe những thanh âm trong trẻo và vui tươi ngoài kia. Như vậy, cũng có nghĩa là em không thể nói và không thể tự đi lại vì em không thể cảm nhận được bất cứ điều gì xung quanh cuộc sống của mình.

Tại Mỹ, các bác sĩ cho rằng họ đã sai lầm khi đồng ý nhận ca bệnh của Nicolly bởi vì triệu chứng bệnh của em đã trở nên quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau đó họ đã quyết định sẽ tận lực điều trị cho bé Nicolly tội nghiệp.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng rưỡi cùng lời thông báo thành công của bác sĩ, thị lực và thính giác của Nicolly đã được khôi phục.

Sau 2 năm chỉ có thể giao tiếp bằng cảm giác, giờ đây Nicolly có thể nghe thấy giọng nói của mẹ, học cách để hát bài hát ngôi sao bé nhỏ lấp lánh, là giai điệu mà những đứa trẻ vẫn thường thích, thậm chí em cũng đã có thể học cách tự đứng dậy. Hiện giờ Nicolly vẫn phải tiếp tục đeo kính để chữa tật cận thị.

Các bác sĩ tại viện Bascom đã nói trên trang Herald rằng, Nicolly đang dần phục hồi sau ca phẫu thuật và thị lực của em sẽ tiếp tục được cải thiện. Em đã được chuyển về Brazil tiếp tục điều trị và chăm sóc thêm 1 năm nữa trước khi có thể bình phục hoàn toàn.

Nicolly (chụp hình với mẹ cô và các bác sĩ) hiện giờ có thể thấy, nghe, nói, hát và tự đứng dậy nhờ vào ca phẫu thuật, mặc dù phải đeo kính vì tật cận thị của bé.

Trước ca phẫu thuật Nicolly không thể nhìn thấy ánh sáng nào cả (bên trái). Trong khi các bác sĩ nói rằng không chắc là thị lực của em sẽ cải thiện bao nhiêu sau ca phẫu thuật (bên phải).

Một em bé mù sau những tháng ngày không thể nhìn thấy thế giới xung quanh, đặc biệt là gia đình, những người yêu thương em nhất, đã có thể nhìn thấy ánh sáng quả là một điều kỳ diệu mà những người như em khao khát. Có thể nghe thấy những thanh âm rộn rã của cuộc sống, có thể nói, hát như bao bạn cùng trang lứa và tự đứng dậy trên đôi chân nhỏ bé của mình, tự mình bước đi, đó chính là niềm hạnh phúc vô bờ, là ước mơ tận sâu thẳm trái tim. Bằng hy vọng xanh ngời, bằng sự dũng cảm kiên cường, em đã vượt qua những lần phẫu thuật đau đớn, trên môi nở nụ cười thênh thang giữa đất trời.

Thông tin thêm: Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ dưới 7 tuổi

Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ dưới 7 tuổi là một trạng thái di truyền hiếm gặp, trung bình có khoảng 1 trên 100.000 đứa trẻ sinh ra mỗi năm mắc căn bệnh này. 

Căn bệnh xuất hiện chủ yếu khi hệ thống ống dẫn lưu chất lỏng từ mắt không phát triển một cách đúng đắn, gây ra áp lực tích tụ lại bên trong mắt, làm biến dạng hoặc làm giảm thị lực của bệnh nhân. Để điều trị được căn bệnh này, bệnh nhân cần tham gia một ca phẫu thuật khá phức tạp ở mắt. 

Nguồn ảnh: Dailymail

Phương Lâm