Thầy là người đưa đò sang sông, nhưng nếu không có đò, thầy nguyện cõng em qua, mong sao em bình yên trở về bên bố mẹ.

Những trận mưa kéo dài suốt mấy ngày qua, làm nước sông dâng lên rất cao và nhanh, ngập cả cây cầu qua lại giữa hai bên bờ sông tại bản Cằng. Rất nhiều em học sinh không biết tìm cách nào để qua bên kia sông về nhà.

Ngày 10/10, khi nhận được thông báo về tình hình nước sông có thể sẽ dâng cao do mưa lớn, quản lý trường THCS Tiến Thắng, huyện Quỳ Châu, Nghệ An đã điều phối giáo viên gọi điện đến từng gia đình nhờ người thân đến đón con em mình.

Tuy nhiên, trước tình cảnh nước liên tục dâng cao trong khi người thân các em vẫn chưa đến kịp, toàn bộ các thầy giáo quyết định lội nước cõng các em học sinh qua sông trước khi tình hình ngày một thêm xấu.

Thầy giáo Lang Thế Nghĩa chia sẻ: “Trước dòng nước lũ ngày một dâng cao, chúng tôi chỉ biết làm thế nào để đưa các em qua dòng nước càng nhanh càng tốt, để đảm bảo an toàn cho các em sớm trở về nhà”.

Trường THCS Tiến Thắng có hơn 400 học sinh, riêng xã Châu Thắng có 155 em trên tổng số 5 lớp. Các học sinh đa số là con em đồng bào dân tộc thiểu số, nhà ở cách xa trường nên mỗi khi mưa lũ việc đi lại đối với các em rất khó khăn.

Thời gian dẫu bạc mái đầu

Tâm trò vẫn tạc đậm câu ơn thầy

Thầy là người đưa đò qua sông, nhưng nếu không có đò thầy xin nguyện cõng các em qua, mong sao em bình yên trở về bên gia đình. Người ta vẫn thường ví von, nghề của thầy là nghề đưa đò qua sông, những chuyến đò xuôi ngược theo năm tháng. Cũng là hình ảnh đưa trò qua sông ấy, nhưng câu chuyện trên lại là hình ảnh chân thật nhất của những ví von xưa.

Hình ảnh về người thầy cõng học sinh thật sự làm xúc động trái tim biết bao người, thầy không phải chỉ biết cách đưa vào đầu các em học sinh kiến thức, mà là sự đồng hành nâng bước các em. Giúp các em hiểu được rằng tình thầy trò quý giá hơn nhiều so với những công thức ngồi trên bàn học, những kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò không chỉ là mực đen, giấy trắng mà nó còn có một hành trang khác mang theo đó chính là tâm huyết của người thầy, người luôn mang đến cho chúng ta ước mơ và hy vọng, khơi dậy ngọn lửa yêu thương trong tâm hồn mỗi học trò.

Người ta vẫn nói, dưới ánh mặt trời không nghề nào cao quý hơn nghề dạy học, nhưng đôi khi chỉ mang lời mà dạy thì chưa hẳn khiến người ta nể phục, nhưng đem việc mà làm thì sẽ khiến học sinh ghi lòng tạc dạ suốt đời.

Gia Viên – Hồng Tâm