Một hình ảnh đẹp có vẻ rất đỗi bình thường khi cậu bé Jackson đưa tay vuốt tóc cô em gái Addy và đưa tay kia cho em nắm lấy, lại trở nên xúc động hơn bao giờ hết, khi chúng mang theo thông điệp của tình thương yêu, của tình anh em thắm thiết trước sự chia ly vĩnh viễn.

Cô bé Adalynn Sooter (hay còn gọi là bé Addy) sống ở thành phố Rodgers, tiểu bang Arkansas, Mỹ cùng cha mẹ là anh Matt và chị Chandra và anh trai Jackson. Addy là một bé gái dễ thương và phát triển bình thường, cho đến khi gia đình bé lần đầu tiên nhận ra các triệu chứng khác lạ ở Addy khi thấy bé đi bộ theo cách khá ‘lạ lùng’ tại công viên giải trí Silver Dollar City ở bang Missouri.

Anh trai Jackson chăm sóc cho Addy tại bệnh viện.

Vì vậy, ba mẹ quyết định đưa Addy đến gặp bác sĩ. Bà Ann Sooter, bà nội của Addy chia sẻ: “Đầu tiên, một chân của con bé di chuyển khá lạ, vì vậy các bác sĩ cho rằng đó có thể là vấn đề chỉnh hình”. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra sâu hơn, các bác sĩ chẩn đoán Addy mắc bệnh DIPG, là một dạng u thần kinh đệm cầu não lan tỏa.

Hành trình “chiến đấu” với căn bệnh DIPG của cô bé Addy và gia đình

Cô bé Addy chỉ mới hai tuổi khi được chẩn đoán mắc bệnh, và có lẽ bé là một trong những trường hợp nhỏ tuổi nhất mắc bệnh DIPG này. Vì thế, Addy được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Arkansas ở thành phố Little Rock để điều trị.

Bà nội Addy cho biết: “Khi các bác sĩ phát hiện ra đó là DIPG, họ chỉ có thể nói với chúng tôi rằng con bé sắp chết, vì vậy chúng tôi hãy tranh thủ thời gian còn lại mà thôi”.

Gia đình Sooter ngay lập tức cho cô bé bắt đầu xạ trị và tiến hành 33 vòng điều trị trong suốt sáu tuần để cố gắng thu nhỏ khối u. Ban đầu, gia đình nhận được tin tốt rằng khối u đã bị thu hẹp. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo rằng chúng có khả năng sẽ trở lại. Bà Ann tâm sự: “Các bác sĩ nói với chúng tôi rằng khối u có khả năng sẽ trở lại mạnh mẽ, và một khi điều đó xảy ra thì chúng tôi không còn có thể làm gì được nữa”.

Gia đình Addy rất bối rối và lo lắng, bởi các tiến triển về căn bệnh này hiếm khi được dự đoán chính xác do khối u vẫn có thể tiếp tục phát triển, họ chỉ còn biết tận dụng tối đa thời gian của họ với Addy.

Thông qua Quỹ Make-A-Wish (Thực hiện ước mơ), Addy đã có được một chuyến đến thăm thế giới giải trí Disney World và dự bữa tiệc với chủ đề Đông lạnh.

Cô bé Adalynn Sooter.

Gia đình Addy cũng cho biết họ cố gắng sống và vui chơi hết mình cùng với Addy: “Chúng tôi đã đi đến bãi biển và dành thời gian vui chơi với gia đình, bạn bè và tận hưởng thời gian bên nhau”. Ngoài ra, Addy còn được đến thăm bang Colorado để cô bé có thể nhìn thấy tuyết và chơi trên núi, điều mà bé không được trải nghiệm ở quê hương Arkansas của mình.

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy tình trạng đi lại của Addy ngày một khó khăn, ba mẹ bé tiếp tục đưa cô bé đến bác sĩ để tiến hành chụp cộng hưởng từ MRI. Thật đáng buồn khi kết quả thu được không tốt. Bà Ann Sooter, bà nội bé cho biết: “Chúng tôi đã hy vọng tình hình tiến triển tốt khi phát hiện ra rằng phần ban đầu của khối u đã chết, nhưng bây giờ có những phần mới của khối u đang phát triển mạnh xung quanh phần u gốc”.

Dù cảm thấy tuyệt vọng và lo lắng hơn bao giờ hết, nhưng gia đình Sooter vẫn cố gắng bám lấy cơ hội cuối cùng và đưa cô bé đến phòng khám 0-19 tại Monterrey, Mexico để thực hiện một đợt điều trị hóa trị thực nghiệm với chi phí lên đến hơn 200.000 đô la Mỹ, gồm cả chi phí vận chuyển và y tế.

Addy được điều trị bằng cách cho thoát chất lỏng từ não trước khi hóa trị thông qua hai ống thông, nhưng mọi chuyện đã trở nên vô vọng khi khối u vẫn tiếp tục lan rộng. Cuối cùng, gia đình cô bé đã quyết định đưa Addy trở về Hoa Kỳ để chăm sóc tại trung tâm Circle of Life Hospice ở bang Arkansas.

Lúc này các triệu chứng của Addy đã bắt đầu tiến triển nhanh chóng và cô bé gặp khó khăn trong việc ăn hoặc nuốt. Gia đình biết rằng cô bé không còn nhiều thời gian nữa.

Anh Matt Sooter, cha cô bé, đã cập nhật tin tức đau lòng trên lên trang Facebook dành cho Addy, nơi anh đã ghi lại cuộc chiến chống lại bệnh ung thư của con gái mình. Anh cũng đăng một bức ảnh cậu con trai Jackson sáu tuổi đang vuốt tóc em gái mình và đưa bàn tay kia của mình cho cô bé nắm, kèm theo những dòng chia sẻ: “Một đứa trẻ lẽ ra không phải nói lời tạm biệt người bạn chơi cùng, người bạn tốt nhất, người em gái trong đau thương như thế. Nhưng mọi chuyện đã là thế rồi, đó là thế giới tan vỡ mà gia đình chúng tôi đang trải qua. Xin hãy cầu nguyện cho Jackson. Thằng bé không muốn rời xa em gái mình và chúng tôi cũng sẽ không buộc Jackson phải làm thế. Và xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi có thể nói những lời cần nói và làm những điều cần thiết kịp thời”.

Chỉ vài giờ sau khi bức ảnh cảm động trên được chia sẻ, cô bé Addy đã ra đi: “Cô bé ngọt ngào của chúng tôi đã nhận được sự chữa lành kỳ diệu mà tất cả chúng tôi đã cầu nguyện rất lâu để đến bên vòng tay của Chúa. Con là cô bé bướng bỉnh nhưng bình yên, luôn được gia đình yêu thương và giờ đây con đã ra đi từ kiếp sống này để sang kiếp sống khác”.

Một lễ kỷ niệm đã được tổ chức cho Addy cuối tuần qua ở Arkansas. Gia đình Sooter đã kêu gọi mọi người thay vì tặng hoa cho cô bé, mọi người hãy xem xét việc quyên góp cho Quỹ Michael Mosier dành cho các trường hợp mắc bệnh DIPG của Bệnh viện Nhi đồng Arkansas, hoặc Hội từ thiện Ronald McDonald House của bang Arkansas.

Anh Matt bày tỏ: “Con gái ngọt ngào của chúng tôi rất thích giúp đỡ mọi người và vì vậy chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là cách tuyệt vời để thể hiện tấm lòng của con bé”.  

Một người anh trai đã viết cho người em gái qua đời của mình những dòng xúc động như sau: “Anh hứa với em, anh sẽ chăm sóc tốt cho ba, mẹ, Megan và tất nhiên là những chú mèo yêu quý của em. Anh rất tự hào về em và cảm ơn em một lần nữa vì tất cả những kỷ niệm”.

Trong lần khác, cậu bé đã viết: “Từ những ngày đầu, tất cả những gì chúng ta đã làm là chiến đấu. Bây giờ tất cả những gì tôi làm là cố kìm nén những giọt nước mắt của mình. Tôi ước có thể quay lại và bắt đầu lại từ đầu. Tôi không muốn ở một mình. Tôi cần em gái tôi, tôi cần người bạn tốt nhất của tôi.

Gia đình Addy.

Thật buồn khi em rời đi, không nói lời tạm biệt, nhưng chỉ cần nhớ tất cả chúng ta yêu em, khi mà em bắt đầu bay lên…Em là em gái bé nhỏ của anh, và người bạn tốt nhất của anh. Anh sẽ luôn yêu thương em, bất kể bao lâu, kể từ khi em từ giã cuộc sống này”.

Sự chia ly của những đứa trẻ luôn khiến người lớn chúng ta xúc động hơn bao giờ hết, không chỉ bởi những gì mà những con tim bé nhỏ ấy phải chịu đựng, mà còn bởi sự bền chặt và thân ái của tình anh em khi đối diện với nỗi đau của sự chia ly vĩnh viễn. Hình ảnh cậu bé Jackson trầm lặng vỗ về em gái nhỏ có lẽ vẫn sẽ khiến những ai biết yêu quý gia đình và trân trọng tình anh em xót xa mãi, bởi ta biết rằng một tình cảm yêu thương chân thành và sâu sắc như thế sẽ mãi mãi không bao giờ phai nhạt.

Thông tin thêm: Khối u não DIPG là gì?

DIPG là một dạng u thần kinh đệm cầu não lan tỏa, một dạng u não ác tính phát triển nhanh và có khả năng lây lan. Những khối u này phát sinh từ mô não là loại mô tạo thành từ các tế bào giúp hỗ trợ và bảo vệ các tế bào thần kinh của não.

Các khối được tìm thấy ở phần cuống não, nơi đảm nhận một số chức năng cơ thể quan trọng như thở, ngủ và huyết áp.

DIPG chiếm 10% các dạng ung thư hệ thần kinh trung ương thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Có khoảng 200 đến 300 trẻ em từ 5 đến 9 tuổi ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm.

Các triệu chứng của DIPG thường phát triển rất nhanh trước khi được chẩn đoán do sự phát triển nhanh chóng của các khối u này. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

  • Các vấn đề về khả năng cân bằng và đi lại
  • Các vấn đề về mắt (bao gồm thị lực kép, mí mắt rủ, không kiểm soát được chuyển động mắt, tầm nhìn mờ)
  • Các vấn đề về khả năng nhai và nuốt, buồn nôn và ói mửa
  • Đau đầu vào buổi sáng hoặc tình trạng đau đầu trở nên tốt hơn sau khi trẻ nôn mửa
  • Cơ mặt yếu hoặc chảy xệ (thường là một bên)

Phẫu thuật cắt bỏ khối u không phải luôn luôn là một lựa chọn tốt do gây ảnh hưởng nguy hiểm đến hoạt động trên các khu vực quan trọng của não. Những chẩn đoán điều trị cho DIPG vẫn còn rất hạn chế, mặc dù một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân sống sót sau căn bệnh này. Chỉ có 10% trẻ em bị DIPG sống sót trong 2 năm sau khi được chẩn đoán, và dưới 1% sống sót trong 5 năm.

Theo Dailymail,

Tâm An biên dịch