Lo lắng cho cuộc sống học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, thầy hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Manh (Lai Châu) viết đơn kêu gọi các nhà chức trách, mạnh thường quân và nhà hảo tâm ủng hộ.

Mới đây, bức thư xin gạo nuôi học sinh giúp gia đình các em quá khó khăn của thầy giáo Phạm Quốc Bảo – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Manh (ở địa bàn xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) khiến nhiều người xúc động.

Theo đơn kêu gọi, thầy Bảo cho biết, “100% đều là con em đồng bào Mông. Hầu hết các hộ dân ở xã sinh sống bằng nghề trồng lúa nước nhưng năng suất thu hoạch thấp, nên kinh tế gia đình khó khăn và thiếu thốn. Đa số các em đều thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Bố mẹ không có điều kiện chăm sóc chu đáo cho con cái.

Năm học 2019-2020, nhà trường có 19 lớp với 455 học sinh. Trong đó 251 học sinh nội trú ở lại trường, trong đó có 48 em đã được hưởng chế độ của nhà nước, 203 em không có hỗ trợ của nhà nước, chỉ được hỗ trợ tiền ăn, không hỗ trợ tiền gạo.”

Thư kêu gọi của Hiệu trưởng Phạm Quốc Bảo (ảnh: Nguyễn Thị Hường).

Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Manh kêu gọi, học kỳ 1 học sinh có đủ gạo để ăn nhưng học kỳ 2 nhà trường cần 9.774kg gạo (230 học sinh x 0,4kg x 30 ngày x 4 tháng) để nuôi các em. Ngoài nhu cầu về gạo, nhà trường cần xây thêm một bếp ăn bán trú (65m vuông). Hiện trường dùng tạm bếp ăn cũ xuống cấp nhiều, và chắc chắn không thể sử dụng cho thời gian tới.

Theo báo Giáo dục Việt Nam, trường phổ thông dân tộc bán trú – Tiểu học Nậm Manh đóng ở địa bàn xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Xã Nậm Manh cách trung tâm huyện Nậm Nhùn khoảng 10 cây số. Dân cư đa số là người dân tộc Mông và Khơ Mú, sống rải rác ở 5 bản (Nậm Manh, Nậm Nàn, Nậm Pồ, Huổi Chát, Huổi Héo) với 10 điểm nhóm nhỏ lẻ.