Học kỹ sư điện nhưng lại luôn thích làm nông nghiệp, chàng trai trẻ Nguyễn Đình Long (sinh năm 1992), quê ở Hải Phòng, đã từng chấp nhận đi làm không công để có thể học hỏi kinh nghiệm, và hiện tại đang rất thành công với lĩnh vực kinh doanh nông sản.

Sau một thời gian làm tại các công ty chuyên về nông sản, anh Long đã tích lũy được kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến hàng hóa nông sản và quyết định sẽ tự kinh doanh lĩnh vực này với mặt hàng bí đỏ sấy khô.

Bắt đầu khởi nghiệp, trong tay chỉ có khoảng 200 triệu đồng, anh liều vay mượn bạn bè và người thân để thực hiện kế hoạch xuất khẩu bí đỏ sấy khô sang Hàn Quốc. Long bắt tay xây dựng vùng nguyên liệu bằng cách liên kết với bà con nông dân ở nhiều vùng để tránh rủi ro như Hòa Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Sơn La… Trung bình mỗi sào bí cho khoảng 1,8-2 tấn bí tươi.

Riêng năm 2019, từ 1.100 tấn bí tươi, anh đã xuất khẩu sang Hàn Quốc 16 container với khoảng 80 tấn bí đỏ sấy. Vất vả nhưng doanh thu mang lại xứng đáng: hơn 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên anh chỉ sản xuất duy trì 3 container.

Đơn hàng bí đỏ sấy khô xuất khẩu sang Hàn Quốc giúp Long có doanh thu hàng tỷ đồng (Ảnh: infonet)

Cùng với bí đỏ sấy khô, anh Long còn làm đậu đũa muối chua xuất khẩu sang Đài Loan. Có thời điểm, đậu đũa muối chua giúp anh có thêm khoản doanh thu hơn 700 triệu đồng.năm.

Ngoài việc cung cấp rau, quả sạch, nông trại của Long còn liên kết với các trường học, trung tâm, câu lạc bộ…. có nhu cầu hoạt động trải nghiệm cho các cháu nhỏ để tăng thu nhập.

Theo kế hoạch của Long, sang năm cùng với việc phát triển sâu rộng mô hình farm, Long sẽ cùng đối tác Hàn Quốc xây dựng, phát triển nhà máy chế biến sản phẩm nông sản, hứa hẹn cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước nhiều sản phẩm chất lượng khác bên cạnh đậu đũa muối chua, bí đỏ sấy khô.

Phát triển nông nghiệp cũng có những rủi ro bất khả kháng như thời tiết, nguyên liệu, vốn đầu tư… Vấn đề chế biến cũng rất quan trọng, không phải cứ cho bí vào sấy ra thành phẩm là bán được mà khi sấy xong sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn, màu sắc chất lượng mới có thể bán được. Mỗi container nguyên liệu bí đỏ khoảng 421 triệu đồng, nếu khi sấy xong mà sản phẩm không đạt thì lỗ nặng.

Mới đầu làm, anh cũng bị thiệt hại cả tỷ đồng. Có lần, 3 container bí sấy bị hỏng sạch do sốc nhiệt dẫn đến hỏng màu. Dù chất lượng vẫn đảm bảo nhưng vì đối tác yêu cầu rất nghiêm ngặt về màu sắc sản phẩm nên cả 3 container bí sấy đó đều không thể xuất được, thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng.

Nhiều người nhìn vào thành quả của Long và cho rằng anh khá may mắn và tài năng nhưng theo như chia sẻ của người trong cuộc thì điều quan trọng nhất là sự chăm chỉ học hỏi từ thực tế và tính cẩn thận. “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” – cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng với bất kỳ ai, nhưng ông Trời không bao giờ phụ người chân thành và chăm chỉ.

Video xem thêm: Đặc sản độc lạ: Món Kiến Vàng dành cho khách quý đặc biệt

videoinfo__video3.dkn.tv||fa50650d0__

Ad will display in 09 seconds