Hình ảnh bé gái 8 tuổi không có chân, lê lết quanh khu lều trại tị nạn ở vùng Bắc Syria trên đôi chân tự chế làm từ đường ống và những chiếc lon cũ, có lẽ sẽ ám ảnh nhiều người. Chỉ hình ảnh này thôi cũng đủ lột tả hết sự đau thương, khốn cùng của người dân Syria – những nạn nhân của cuộc nội chiến khốc liệt kéo dài suốt bao năm qua.

Bé gái tám tuổi Maya Merhi sinh ra đã không có chân. Nhưng nếu ở một đất nước bình thường, hoặc trong một hoàn cảnh bình thường, có lẽ bé đã không phải trải qua tuổi thơ đau đớn như vậy. Nhưng vì lớn lên ở một đất nước đang nội chiến liên miên, nơi sự sống còn trở nên mong manh, ước mơ được nâng đỡ trên một đôi chân giả tử tế thật quá xa vời với cô bé đáng thương này.

Bởi thế, dù yêu thương con gái mình hết mực, bố em cũng không thể làm gì hơn, chỉ có thể chế tạo cho em một đôi chân giả, tận dụng từ những… đường ống và vỏ lon cũ. Và chính đôi chân có một không hai được làm bằng tình yêu của người cha mà bé Maya Merhi mới có thể “đi” thay vì lê lết quanh khu lều trại như trước. Có thể hình dung bé đau đớn như thế nào khi “đi” trên đôi chân tự chế “đặc biệt” đó.

Maya Meri được ba làm cho đôi chân giả từ cóng bơ. (Ảnh: Getty)

Ông Mohamed Merhi, bố của bé, cũng bị mắc chứng bệnh bẩm sinh giống con gái mình. Vợ chồng ông cùng 6 người con đã phải chạy khỏi thành phố đang tranh chấp Aleppo và tị nạn trong khu du kích kiểm soát Idlib. Cuộc sống tị nạn đối với những người lành lặn khỏe mạnh đã là khốn khổ, còn đối với những người khuyết tật vận động như bố con Merhi thì thật sự là ác mộng.“Chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt là việc di chuyển. Tình hình rất khó khăn. Con bé không thể đi, vì thế chúng tôi phải tạo ra gì đó để bé không phải lê lết trên mặt đất”, ông Mohamed Merhi giải thích lý do ông tự chế đôi chân giả cho con gái.

Các bác sỹ đang nghiên cứu cách lắp một đôi chân mới cho cô bé. (Ảnh: Telegraph)

Thật may mắn cho bố con Merhi khi hình ảnh vật lộn trong khu lều trại của cô bé được chia sẻ trên mạng xã hội đã gây ra sự “chấn động” lương tri trong cộng đồng. Bé đã được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ để được hưởng những điều kiện sinh sống tốt hơn. Và dĩ nhiên là có được đôi chân giả thực sự “bình thường”. Giờ đây bé đang chập chững những bước chân đầu tiên trên đôi chân giả tử tế ở Istanbul, đôi chân chắc chắn sẽ giúp bé đi được tới tương lai chứ không chỉ còn loanh quanh trong khu lều trại tị nạn. Một cuộc đời mới đã mở ra cho bé từ chính đôi chân đó.

Các bác sĩ hy vọng Maya sẽ có thể đi lại bình thường với đôi chân giả mới của bé trong ba tháng nữa. Họ khẳng định rằng chính quyết tâm của người cha khiến công việc của họ trở nên dễ dàng hơn. “Ông ấy làm mọi thứ để con gái có thể đi lại và Chúa đã giúp họ”, chuyên gia chân tay giả người Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Zeki Culcu chia sẻ.“Không ai có thể tin cô bé có thể đi với những cẳng chân tự chế này”.

Cuộc xung đột ở Syria đã khiến hơn 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, khoảng một nửa trong số đó tị nạn bên trong Syria và một nửa tị nạn ở nước ngoài – trong đó có hơn 3,5 triệu người ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Trẻ em Syria chính là những nạn nhân đáng thương nhất của cuộc nội chiến đã kéo dài 8 năm qua. Câu chuyện cảm động của bé gái khuyết tật người Syria khắc họa rõ nét sự tàn khốc của chiến tranh đối với con người, càng giúp chúng ta trân trọng hơn giá trị của hòa bình. Và hòa bình chỉ có được khi con người thế gian biết yêu thương nhau để xóa tan những hận thù.

Liễu Nguyện – Vy Huy