Cách đây vài ngày, câu chuyện cụ ông bán chè nuôi 2 con ăn học bỗng “nóng lên” khắp mạng xã hội. Xuất hiện trên clip của người dùng mạng có tên Trúc Ly, cụ ông tóc bạc phơ, dựng xe chè bán tại 1 góc đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Sài Gòn.

Nói là bán chè nhưng ông chỉ mang theo chiếc hộp xốp nhỏ, bên trong có vài ly chè. Chia sẻ trong clip, khi được hỏi vì sao ông bán ít chè, ông cho biết: “Nấu 9 ly vì sợ bán không hết, hôm nào bán được 7 ly là hên lắm rồi, bình thường tôi chỉ bán được 4-5 ly thôi”.

Ảnh chụp video

Theo thông tin từ báo Soha, cụ ông tên thật là Bùi Trung Nhơn, quê gốc ở Quảng Ngãi nhưng sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Ông Nhơn hiện đang sống tại đường Võ Văn Tần (Q3).

Ông có hai người con, con gái đang học đại học năm nhất, còn con trai học (17 tuổi) đang học lớp 11. Vợ chồng ông nuôi 2 con bằng nghề bán rong đồ chơi trẻ em trên đất Sài Gòn. Đến năm 2018, vợ ông Nhơn qua đời do bị u não.

Ông tâm sự “Vợ mất, tôi không làm được gì hết trơn nữa. Tôi bảo 2 đứa tạm nghỉ học đi nhưng chúng nó ham học lắm, nhất quyết không nghỉ. Mấy anh chị em trong nhà mới thương, góp tiền cho cả 2 được đi học đầy đủ. Suốt mấy năm qua, tiền học các con tôi đều do họ hàng đóng giùm”.

Ban đầu, ông Nhơn chỉ bán đồ chơi, nhưng mùa dịch khó khăn, ông quyết định nấu thêm chè đậu xanh để bán.

Bắt đầu bán chè cũng không dễ dàng với người đàn ông này. Chè đậu ông nấu lúc nát, lúc sống, lúc lại khô khốc v.v. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng ông Nhơn tìm ra công thức của riêng mình để nấu “chè đậu mềm, dẻo, giữ được vị bùi, ngọt tự nhiên”.

Mỗi ly chè, ông bán với giá bình dân 15.000 đồng. Mặc dù chè ngon nhưng suốt gần 2 tháng, ông chỉ dám nấu khoảng 9 ly chè và chưa bao giờ bán hết số chè đã nấu.

Đoạn clip sau khi đăng tải đã nhận được sự quan tâm của nhiều cư dân mạng. Cập nhất mới nhất của Trúc Ly cho biết, hiện tại xe chè của ông rất đông khách. Mỗi ngày ông có thể bán hết veo mấy chục ly.

Nhìn gương mặt rạng rỡ của ông, mọi người dễ dàng cảm nhận được niềm vui của người đàn ông lớn tuổi này.

Ảnh chụp màn hình Bestie.

Ông chia sẻ với Vietnamnet, “Tôi rất vui vì được nhiều người ủng hộ… Thế nhưng, dù đã cố gắng hết sức, tôi cũng chỉ nấu được 36 ly/ngày. Xe chè được nhiều người ủng hộ tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì có thêm thu nhập nhưng tôi lo lắng và buồn vì chưa thể nấu nhiều chè, bán hết cho những người thương mình”

Không chỉ đông khách, mà ông còn được các mạnh thường quân tặng tiền. Một cô gái tên Trúc Phương đã đến tận nhà, ủng hộ ông 50 triệu. Còn Trúc Ly, người đăng video về ông lão bán chè, cũng gửi riêng ông 23 triệu, đồng thời dẫn ông đi ăn, mua sắm thêm đồ đạc.

Mạnh thường quân cũng khuyên ông Nhơn nên đi làm bảo vệ hoặc công việc nào khác nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng ông vẫn muốn làm công việc bán chè và đồ chơi vì tuổi đã cao, ông sợ sức khỏe không kham nổi.

Ông nói “Cảm ơn cô Ly nhiều lắm, tôi vẫn nói cô là “thiên thần”. Số tiền dư, tôi mua quạt máy, tủ lạnh… Khi cưới vợ nhà tôi trống trơn, không có nổi cái đèn nữa. Tôi cũng sẽ để tiền đóng học cho mấy đứa.

Giờ tôi cố gắng bán chè, tối đa 3 tiếng thôi vì sức khỏe đi xuống rồi, đi làm bảo vệ, sợ không đứng nổi 6 tiếng hay 8 tiếng như người ta được”.

Thanh Hà (tổng hợp)