Bộ kít xét nghiệm của Công ty Việt Á không đáp ứng được các hồ sơ cần thiết về an toàn, công năng và/hoặc QMS theo quy định của WHO, theo VTC đưa tin.

Trong thông cáo báo chí phát đi hôm 21/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sản phẩm của kit xét nghiệm PCR do công ty Việt Á sản xuất đã nộp hồ sơ chẩn đoán in vitro COVID-19 của WHO EUL . Mã hồ sơ đăng ký EUL của sản phẩm này là “EUL 0524-210-00”.

“Hồ sơ sản phẩm đã được đánh giá và không đáp ứng được các hồ sơ cần thiết về an toàn, công năng và QMS” – WHO khẳng định.

Trong khi đó, tại buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND TP.HCM chiều 21-12, cử tri Đặng Minh Hoàng (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) cho biết người dân rất quan tâm và bức xúc về thông tin “thổi giá” test kit (bộ xét nghiệm) COVID-19 liên quan đến Công ty Việt Á.

Cử tri này đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học và công nghệ khi công bố trên website bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á sản xuất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận, sau đó đã gỡ bỏ tin.

Ông nói: “Làm sao có chuyện hiểu lầm WHO đã chấp thuận bộ xét nghiệm của Công ty Việt Á? Đề nghị các cấp có sự giám sát vấn đề này”, theo TTO.

Theo ông Hoàng, khi các bộ xét nghiệm không đảm bảo chất lượng sẽ để lại hệ quả nặng nề trong công tác phòng chống dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Trao đổi lại ý kiến cử tri, đại biểu Tô Thị Bích Châu cho biết hiện nay công an đã vào cuộc và phải chờ kết luận.