Chán nản trong công việc là hội chứng thường gặp trong môi trường công sở. Chúng khiến bạn mệt mỏi và không còn động lực phấn đấu. Thay vì chấp nhận đi làm giống như “cực hình”, bạn nên chủ động áp dụng các phương pháp giúp tinh thần vui vẻ trở lại.

Nhìn nhận bản thân

vuot qua cam giac chan nan cong viec
Ảnh: Sukydieu

Khi chán công việc hiện tại, điều đầu tiên bạn nên làm là tự đánh giá lại bản thân mình. Hãy đặt và tự trả lời câu hỏi như: “Tại sao tôi lại ghét công việc hiện tại?”. Cố gắng liệt kê danh sách những ưu, khuyết điểm của công việc đang làm và đưa ra quyết định sáng suốt nên dừng lại hay đi tiếp.

Cho bản thân nghỉ ngơi

vuot qua cam giac chan nan cong viec
Ảnh: Luatnhanqua

Việc mải mê công việc, không có thời gian nghỉ ngơi cũng là lý do khiến tinh thần không thoải mái, gây chán nản. Vì vậy, hãy tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch dù là dài hay ngắn ngày. Nghỉ ngơi sạc lại năng lượng sẽ giúp lấy lại tinh thần để tiếp tục với công việc.

Đem cảm xúc lạc quan vào công việc

vuot qua cam giac chan nan cong viec
Ảnh: Hafawo

Cuộc sống không phải lúc nào bằng phẳng, điều quan trọng là khi gặp khó khăn, trở ngại chúng ta biết lạc quan bước tiếp. Trong công việc cũng vậy, dù không hài lòng nhưng vẫn luôn cần giữ cái nhìn tích cực, cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Giữ kết nối với bạn bè

vuot qua cam giac chan nan cong viec
Ảnh: TinyBook

Nếu quá mệt mỏi, trò chuyện, chia sẻ cùng bạn bè sẽ giúp giải tỏa căng thẳng. Hãy duy trì, kết nối với những người đồng nghiệp, cộng sự vì đó có thể là nguồn động viên to lớn những lúc công việc bế tắc.

Kiểm soát suy nghĩ

vuot qua cam giac chan nan cong viec
Ảnh: Telegraph

Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng, đưa ra những quyết định nhất thời không hẳn là đúng. Đôi khi, chúng ta cũng không thể tin tưởng hoàn toàn vào chính mình, đặc biệt những lúc bị cảm xúc tiêu cực “thao túng”. Thay vì nóng vội chọn lựa bỏ việc lúc chán nản, chúng ta cần bình tĩnh suy nghĩ để đưa ra lựa chọn đúng.

Tập thể dục

vuot qua cam giac chan nan cong viec
Ảnh: 2sao

Vận động cơ thể bằng các bài tập thể dục là phương pháp tốt nhất để giảm áp lực, cải thiện giấc ngủ, giúp tâm trạng ổn định. Với dân công sở, bạn nên duy trì nguyên tắc vận động “333” tức là mỗi tuần 3 ngày, mỗi ngày 30 phút và vận động vừa sức với nhịp tim dưới 130 lần.

Làm việc với những người vui tính

Đồng nghiệp vui tính sẽ là nguồn cảm hứng để bạn vượt qua khó khăn, chán nản trong công việc. Tìm kiếm những người tự tin, năng động và hài hước như một đồng nghiệp thân thiết, hay một thành viên trong hội quán mới quen… giúp bạn cảm thấy nỗi buồn chán vơi đi.

Dọn dẹp không gian làm việc

vuot qua cam giac chan nan cong viec
Ảnh: News.ring

Khi buồn chán, hãy dọn dẹp bàn làm việc sao cho gọn gàng. Đây cũng là cách giải tỏa tâm lý khá hiệu quả. Một góc làm việc sạch sẽ tinh tươm luôn mang lại tâm trạng tốt.

Hoài Phương