Từng là một cậu bé ăn xin trên phố, sống trong cảnh màn trời chiếu đất, giờ đây Jayavel đã trở thành sinh viên của Đại học Cambridge – một trong những đại học hàng đầu thế giới. Câu chuyện của cậu đã trở thành nguồn cảm hứng và động lực vươn lên mãnh liệt cho bao trẻ em đường phố khác.

Không bao giờ bỏ cuộc! Bạn phi thường khi bạn chiến thắng những điều dường như không thể!

Đó là châm ngôn mà chàng trai Ấn Độ 22 tuổi Jayavel luôn theo đuổi.

Trong những năm 80, sau vụ mùa thất bại, gia đình Jayavel di cư từ Nellore đến Chennai với mong muốn xây dựng một cuộc sống mới. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng, sau khi đã dùng hết số tiền tiết kiệm ít ỏi cuối cùng, họ phải bươn chải mưu sinh và bắt đầu cuộc sống ăn xin trên các con phố Chennai.

Jayavel kể lại: “Chúng tôi thường ngủ trên vỉa hè. Nếu trời mưa, chúng tôi sẽ tìm một chỗ trú khác ở bất kỳ cửa hàng nào gần đó cho đến khi cảnh sát đến và đuổi chúng tôi đi.”

Đau khổ nối tiếp đau khổ, cha của Jayavel qua đời, và mẹ cậu bé trở thành một người nghiện rượu nặng. Jayavel sống một cuộc sống bấp bênh phụ thuộc vào lòng tốt của những người lạ. Nhưng thật đáng buồn khi thu nhập hàng ngày chủ yếu đổ vào tiền rượu của mẹ.

“Chúng tôi thường ngủ trên vỉa hè. Nếu trời mưa, chúng tôi sẽ tìm một chỗ trú khác ở bất kỳ cửa hàng nào gần đó cho đến khi cảnh sát đến và đuổi chúng tôi đi.”

Cuộc sống dường như là một đường hầm tăm tối đầy bế tắc, nhưng Jayavel chưa bao giờ bỏ cuộc, cậu không bao giờ để mình sa ngã hay làm những điều bất lương, cậu luôn giữ tinh thần lạc quan dù sương gió của những ngày bươn chải ngoài hè phố khiến cậu nhìn có chút gì đó ‘già’ hơn bạn bè cùng tuổi. Và rồi may mắn đã mỉm cười với cậu bé dũng cảm và trong sáng này khi cuộc đời Jayavel chuyển sang một ngã rẽ tươi sáng hơn khi cậu gặp vợ chồng Uma và Muthuraman trong chuyến công tác của họ cho dự án “Hoa vỉa hè” nói về cuộc sống vô gia cư của trẻ em đường phố. Đôi vợ chồng tốt bụng đã nhận chăm sóc Jayavel vào năm 1999 và giúp cậu được hưởng một nền giáo dục phù hợp thông qua tổ chức từ thiện của họ.

Nhờ gặp được vợ chồng ông bà Uma và Muthuraman, cuộc sống của cậu đã được thắp lên một tia hy vọng

Từ lúc đó, Jayavel không ngừng nỗ lực học tập, việc học đối với cậu khi ấy dường như không đơn giản, nhưng so với những ngày dầm mưa dãi nắng ngoài đường chỉ để chút thức ăn lót dạ qua ngày, thì cậu biết rằng được đến trường là một điều vô cùng hạnh phúc. Ý chí, nghị lực cùng với sự thông minh sáng dạ từ nhỏ của Jayavel đã không phụ lòng cậu. Với kết quả xuất sắc trong kỳ thi lớp 12 của mình, Jayavel đã thuyết phục được các nhà tài trợ cung cấp một khoản tiền vay không lãi suất để thanh toán học phí đại học. Sau đó, Jayavel đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh của Đại học Cambridge và dành được một tấm vé ở trường Đại học Glendwr thuộc Xứ Wales, Vương quốc Anh. Ngành học của Jayavel là Chế tạo công nghệ tăng cường hiệu suất của ô tô (Performance Car Enhancement Technology Engineering), đặc biệt là tăng hiệu quả của xe đua. Hiện tại, Jayavel đang nghiên cứu chuyên sâu thêm lĩnh vực của mình tại Ý.

Jayavel nay đã là sinh viên Đại học danh giá Glendwr thuộc Xứ Wales, Vương quốc Anh

“Mọi thứ đã lại bắt đầu với Jayavel. Cậu ấy học rất tốt và truyền cảm hứng cho những đứa trẻ khác xung quanh. Bây giờ thì chúng đều đang theo đuổi ước mơ của mình. Một số làm trong ngành hàng không, số khác làm trong ngành kỹ thuật, có người theo ngành điều dưỡng và một người thì đã đến Philippines để học về bảo dưỡng máy bay. Nguồn cảm hứng đó có tên là Jayavel” – Ông Muthuraman tự hào nói.

Về dự định của Jayavel, sau khi hoàn thành khóa học, cậu muốn quay trở về giúp đỡ Uma và Muthuraman – những người đã đặt niềm tin ở cậu và cũng là người đã thay đổi toàn bộ cuộc đời cậu.

Với thái độ tích cực, sự thông minh, ý chí quyết tâm và sự may mắn, Jayavel đã vượt lên số phận tăm tối và xây dựng cho mình một tương lai tốt đẹp. Câu chuyện của Jayavel sau khi được giới truyền thông đưa tin rộng rãi khắp các trang mạng, có rất nhiều bạn bè cùng lớp Đại học của cậu đã chia sẻ các bài báo về Jayavel lên Facebook cá nhân của họ và tự hào khoe về người bạn nghị lực của mình. Jayavel cũng đã thắp lên ngọn lửa của hy vọng và lạc quan của những đứa trẻ đường phốkhác, cậu đã chứng minh được rằng, nếu ta luôn sống với thái độ tốt và ý chí vươn lên, thì một ngày nào đấy thành công sẽ tự đến.

“Tương lai có rất nhiều tên: Với kẻ hèn yếu, nó là Điều không thể đạt được. Đối với người hay sợ hãi, nó là Điều chưa biết. Với ai dũng cảm, nó là Cơ hội.” – Victor Hugo

Tâm Thanh

Xem thêm: