Bỗng nhiên biến mất vào năm 2012, một nam thanh niên Canada đã đi lạc 10.500 km (6500 dặm) khỏi nhà, vượt qua 2 Châu lục, và được các nhà chức trách Brazil tìm thấy trong rừng Amazon.

Theo Dailymail, anh Anton Pilipa 39 tuổi, mắc chứng tâm thần phân liệt và từng là một nhân viên cứu trợ nhân đạo, đã đi bộ xuyên cả 2 lục địa Bắc Mỹ và Nam Mỹ bằng đôi chân trần từ năm 2012, sau khi rời khỏi nhà ở Vancouver.  


Bản đồ mô tả lại quãng đường 10.500 km anh Pilipa đã đi qua.

Tình trạng sức khỏe tâm thần của Anton Pilipa đã từng khiến anh phải chịu trách nhiệm cho một vài hành động quá khích có vũ trang xảy ra vào năm 2011. Tuy nhiên, đến năm 2012, anh biến mất khỏi nơi ở, không để lại bất kỳ thông tin gì.

Anton Pilipa trước khi mất tích.

Gia đình anh đã nhiều năm tìm kiếm trong tuyệt vọng cho đến khi nhận được cuộc gọi thông báo về tình hình của Anton vào tháng 12 năm 2016.

Helenice Campos, nữ cảnh sát Brazil đã phát hiện ra Anton và đưa anh tới bệnh viện ở Porto Velho. Ban đầu cô nghĩ đây là một người ăn xin bởi anh đi chân trần, người dơ bẩn. Sau đó qua màu tóc, cô phát hiện ra anh là một người ngoại quốc. Anh không có hộ chiếu cũng như không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào.

Anh Pilipa khi mới được phát hiện.

May mắn là với sự giúp đỡ của nhiều tổ chức quốc tế và các đại sứ quán, cô đã tìm ra gia đình của Anton. Ngay sau khi nhận được tin tốt lành từ cảnh sát, gia đình anh đã bay tới Brazil để đón anh về.

Anh trai của Anton là Stefan cho biết trên Dailymail: “Tôi sững sờ. Tôi nghĩ rằng em tôi đã chết khi mất tích thời gian dài như vậy nhưng trong sâu thẳm, tôi không tin vào điều đó. Tôi đã rất sốc. Nhiều năm qua tôi cứ tự hỏi đi hỏi lại câu hỏi: “Em đang ở đâu? Chuyện gì đã xảy ra với nó?”. Tôi rất ngạc nhiên khi em còn sống và được phát hiện ở một khoảng cách xa như vậy”.

Pilipa (trái) cùng anh trai Stefan đoàn tụ ở Manaus, Brazil sau 5 năm xa cách.

Anh Anton đã đi qua ít nhất 10 quốc gia từ Canada, Mỹ, Mexico, Guatemala, Costa Rica, Panama, Colombia, Venezuela, Argentina và Brazil chỉ với một chiếc balo đựng quần áo trên lưng và không có hộ chiếu.

Anton cho biết mình đã đi bộ suốt quãng đường dài trong 5 năm qua, đôi khi đi nhờ xe của người qua đường hoặc đi lậu tàu. Anh đã sống sót bằng cách hái trái cây, tìm kiếm thức ăn và quần áo trong thùng rác và nhờ vào sự hảo tâm của những người lạ.

Hỏi về mục đích chuyến đi, Anton cho biết anh chỉ đơn giản là muốn đến thư viện Quốc gia ở Buenos Aires, Argentina.

Căn bệnh tâm thần phân liệt khiến anh gặp khó khăn khi mô tả về chuyến đi, vì vậy tất cả những chi tiết vẫn chưa được làm sáng tỏ. Trong vòng gần 5 năm, anh đã sống hoàn toàn tách biệt thế giới và hạn chế tiếp xúc với mọi người.

Rừng Amazon.

Anh cũng đến được thư viện Quốc gia Buenos Aires, nhưng không được vào vì không có giấy tờ tùy thân. Vì vậy anh quyết định quay trở lại bằng con đường cũ, đi xuyên qua rừng Amazon, đi bộ hơn 500 dặm giữa rắn, nhện độc, báo đốm Mỹ và cá sấu trưởng thành dài đến 12 feet (khoảng 3.7m). Vào cuối chuyến hành trình tất cả móng chân của anh đều bị bong hết.

Anton chia sẻ: “Tôi biết rằng tôi rất may mắn khi còn sống để trở về với gia đình.” Khi tâm sự về chuyến phiêu lưu của mình, anh cho biết thêm: “Tôi không bao giờ cảm thấy cô độc, tôi đã có rất nhiều suy nghĩ trong những năm qua, sống một cuộc sống đơn giản là không cần có quá nhiều thứ”.

Chuyến đi của Anton quả thật rất độc đáo, có một không hai. Những giá trị sống anh đúc kết được trong 4 năm sau cuộc hành trình khiến những ai “tỉnh táo” phải suy ngẫm. Một người tuy ý thức và tinh thần không được minh mẫn như những người khác, nhưng sau tất cả những trải nghiệm trên đường đi, anh vẫn hiểu được rằng “sống một cuộc sống đơn giản là không cần có quá nhiều thứ.” Phải chăng, vì tâm trí chúng ta bị chi phối bởi quá nhiều những toan tính, vật chất nên khó nhận ra những giá trị sống đích thực? Và chỉ khi khối óc chúng ta được thả lỏng, không bị nguyên tắc, không áp đặt, thì chúng ta mới nhận ra chân lý?

Nguồn ảnh: Dailymail, Hefty

Phương Lâm – An Nhiên

Xem thêm: