Về vụ việc anh Bùi Minh Lý (32 tuổi, ngụ Long An) bị ngồi tù oan 2 năm, TAND quận Bình Thạnh cho biết sẽ tổ chức xin lỗi anh tại quê nhà. Còn việc yêu cầu bồi thường 3,8 tỷ đồng, hai bên vẫn chưa thỏa thuận được. 

Đi đón vợ bị buộc tội “ăn cướp”

7 năm trước, anh Lý là Bí thư đoàn ấp Trung, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An. Biến cố ập đến, anh bất ngờ bị buộc tội cướp giật tài sản.

Vietnamnet đưa tin, theo diễn biến vụ việc, tối 19/1/2014, gia đình chị Nguyễn Thị Tâm tổ chức tiệc tất niên tại nhà ở phường 25, quận Bình Thạnh. Khi chị bê thức ăn ra bàn tiệc thì bất ngờ bị một thanh niên phóng xe máy giật sợi dây chuyền trên cổ.

Khi này, chồng chị Tâm và một người bạn vội phóng xe đuổi theo tên cướp. Cùng lúc, anh Lý đang từ Long An lên Sài Gòn đón vợ. Khi đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, thấy anh Lý đang chạy xe ngang qua, nghi đó là tên cướp nên chồng chị Tâm xông vào đánh anh rồi đưa về trình báo công an.

Khi bị bắt giữ, anh Lý liên tục kêu oan và nói mình không hề giật dây chuyền của chị Tâm.

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 7/2015, anh Lý bị TAND quận Bình Thạnh tuyên phạt 3 năm tù về tội “cướp giật tài sản”. Sau phiên sơ thẩm, anh làm đơn kháng cáo kêu oan.

Đến tháng 9/2015, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm, hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Phải mất hơn 2 năm sau, anh Lý mới được xóa bỏ tư cách bị can khi cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án vào tháng 7/2018.

Tòa xin lỗi tại quê nhà nhưng chưa đồng ý bồi thường 3,8 tỷ

Sau khi bị ngồi tù oan, luật sư của anh Lý đã gửi đơn yêu cầu các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh tổ chức xin lỗi công khai và bồi thường oan cho anh Lý.

Anh Lý nêu ra hai yêu cầu của mình: một là được xin lỗi công khai; hai là yêu cầu TAND quận Bình Thạnh bồi thường 3,8 tỷ.

Sáng 12/3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo TAND quận Bình Thạnh cho biết tòa án đã làm việc với anh Bùi Minh Lý và người đại diện của anh. Theo yêu cầu của anh Lý, TAND quận Bình Thạnh sẽ tổ chức xin lỗi anh tại UBND xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. 

Về vấn đề bồi thường, lãnh đạo TAND quận Bình Thạnh cho biết hai bên chưa thỏa thuận được nên sau khi xin lỗi, các bên tiến hành giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo anh Lý, giờ quan trọng nhất là được xin lỗi tại địa phương – ấp Trung, xã Đông Thạnh – một cách công khai, để phục hồi danh dự cho bản thân anh, cho gia đình và cả những người đã bảo vệ anh trước những thông tin đồn đoán của dư luận mà anh gặp phải suốt những năm ngồi tù oan.

Thanh Hà (tổng hợp)