Điều gì mang lại ý nghĩa cho cuộc sốn, giúp chúng ta hạnh phúc, thỏa mãn, không bao giờ phải hối hận? Mô hình Ikigai là công thức giúp người Nhật tìm được điều đó…

Mỗi ngày, bạn đi làm với tâm trạng chán chường, không tìm được niềm vui trong công việc, chỉ mong sớm đến ngày nghỉ… Đó là câu chuyện nhiều người gặp phải, báo hiệu chúng ta nên đánh giá lại cuộc sống xung quanh và bản thân.

Ikigai là gì?

Trong tiếng Nhật, ikigai có nghĩa là “giá trị trong cuộc sống” và người Okinawa gọi nó là “lý do để thức dậy vào buổi sáng”.

Vòng tròn Ikigai - bí quyết sống viên mãn của người Nhật
Mô hình Ikigai.

Dựa trên niềm tin, trình độ và giá trị sống, mỗi người sẽ có những lý do khác nhau để làm động lực. Để tìm được “ikigai”, mọi người cần tự trả lời 4 câu hỏi:

  • Bạn yêu thích điều gì?
  • Bạn giỏi điều gì?
  • Thế giới cần gì từ bạn?
  • Bạn có thể được trả tiền để làm gì?

Khi bạn làm việc không chỉ vì tiền, mà còn vì đam mê và năng lực của bạn được trả công xứng đáng, nó khiến cuộc đời bạn hạnh phúc hơn. Ikigai giúp con người chủ động tìm ra những điều bản thân thấy ý nghĩa để cuộc sống có giá trị. Con người có động lực hơn khi được làm những điều mình yêu thích và có khả năng.

Ikigai đã giúp người Nhật sống lâu

“Blue zone” là tên gọi chung cho những vùng đất có người dân sống thọ nhất thế giới. Okinawa, Nhật Bản là một trong những “blue zone” như thế. Dan Buettner, nhà báo, tác giả của nhiều cuốn sách best-seller đã đi khắp nước Nhật để tìm hiểu, tại sao người dân Okinawa nói riêng và người dân Nhật nói chung đều có tuổi thọ rất cao. Và Ikigai là một trong số những lý do quan trọng giúp họ làm điều đó.

Kết hợp với chế độ ăn uống tốt cho sức khoẻ và các mối quan hệ tương hỗ (được gọi là “moai”, nhóm khoảng 6 người bạn sẵn sàng giúp đỡ nhau như những người thân trong gia đình) ikigai giúp người dân Okinawa sống thọ hơn vì trao cho họ mục đích sống.

Thầy karate dạy võ cho mọi người, người ngư dân bắt cá cung cấp lương thực, các cụ già chia sẻ kinh nghiệm sống với con cái… những điều tưởng chừng như bình thường nhưng ở Okinawa được người dân làm một cách có ý thức. Họ ý thức được năng lực, điểm mạnh của mình đang san sẻ giá trị sống cho cộng đồng.

Tìm ra “ikigai” là hành trình không dễ dàng

Ikigai là một trong những chìa khóa lý giải vì sao người Nhật say mê công việc, ngay cả khi đã 70-80 tuổi vẫn tiếp tục cống hiến. Ikigai cũng là nguyên nhân quyết định đến tuổi thọ và sự hài lòng trong cuộc sống. Với người Nhật, khi không cảm nhận được Ikigai, dù đang ở đâu làm gì cũng không thấy niềm vui, dễ mệt mỏi, lười hành động, lười suy nghĩ, dẫu có cố gắng sống tích cực vẫn không thể vượt qua cảm giác chán nản.

Vòng tròn Ikigai - bí quyết sống viên mãn của người Nhật
Khái niệm ikigai có giá trị bởi vì nó đem đến ý nghĩa trong cuộc sống và giúp ta tìm ra thang đo đo lường hạnh phúc của chính mình.

Midori Kotani, nhà nghiên cứu của Học viện Nghiên cứu Cuộc sống Dai-ichi đã khảo sát 800 người trong độ tuổi từ 30-39 để tìm hiểu về hành phúc. Kết quả, mọi người có khuynh hướng không vui khi so sánh mức độ hạnh phúc của mình với người khác. Thay vì dựa vào yếu tố chủ quan như sức mạnh kinh tế hay tình trạng xã hội, việc tập trung vào giá trị của ikigai đã trở thành chìa khóa dẫn đến sự hài lòng.

Vòng tròn Ikigai - bí quyết sống viên mãn của người Nhật

Ikigai của bạn là gì? Bạn sinh ra để làm gì? Bạn có đam mê gì? Và bạn có món quà nào có thể trao cho thế giới? Việc tìm kiếm giao lộ giữa những điều này có thể giúp bạn sống một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa

Night-fly