Dù đã 3 tháng trôi qua nhưng câu chuyện vợ chồng ông Long trả lại tiền tỷ cho người phụ nữ đánh rơi vẫn được người dân bàn tán rôm rả.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Long (55 tuổi) và bà Đoàn Thị Tám Em (TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) mưu sinh bằng nghề chài lưới và thu gom phế liệu đã nhiều năm nay. Dù cuộc sống khó khăn nhưng căn nhà tôn nhỏ của ông bà lúc nào cũng vui vẻ, êm ấm.

Ông Long và bà Tám Em được bà con lối xóm yêu mến bởi tính thật thà, hiền lành, vậy nên họ không quá lạ khi biết ông Long trả lại cả tỷ đồng cho người phụ nữ đánh rơi túi xách.

Ảnh chụp màn hình: Doanh nghiệp và Tiếp thị.

Chuyện là khoảng 3 tháng trước, trong một lần đi rải mồi cá ven sông Đình Trung về nhà, ông Long nhặt được một túi xách màu nâu của người phụ nữ đánh rơi. Dù biết bên trong có số tiền lớn nhưng ông Long nhất định không mở túi xách ra xem, khư khư giữ túi để đợi người đánh rơi đến xin lại.

Mãi đến khi giao cho người bị mất, ông mới biết trong đó toàn tờ 500 ngàn, trị giá lên tới cả tỷ đồng. Số tiền lớn thật nhưng “tui không có dám lấy đâu, thà nghèo thì chịu, của ai phải trả lại cho người đó”, theo Doanh nghiệp và tiếp thị.

Ông Long luôn tâm niệm “Mình còn con cái, phải để đức cho con”. Dù mỗi ngày phải tất bật cho cuộc sống mưu sinh, hết đi nhặt ve chai, đi đánh cá, đêm đến còn trông quán cà phê cho người ta để kiếm thêm 2 triệu đồng, nhưng chỉ cần quay về tổ ấm nhỏ, bên mâm cơm là vài con cá vụn kho tiêu cùng mớ rau luộc hái trước nhà, ông sẽ lại tìm thấy sự thảnh thơi, yên bình trong đó.

Gia đình nhỏ bình yên của ông Long. (Ảnh chụp màn hình: Doanh nghiệp và Tiếp thị).

Mấy chục năm nên duyên vợ chồng, ông Long chẳng có gì giá trị để tặng cho vợ nhưng bù lại, ông chẳng rượu chè, cờ bạc, cả đời chỉ biết làm lụng để lo cho vợ, cho con.

Có lẽ với ông Long, dẫu khuôn mặt của bà Tám Em bị những vết sẹo do di chứng của căn bệnh lúc nhỏ, nhưng cái tính thật thà, hiền lành của bà khiến ông phải thương. Lúc còn trẻ, hai vợ chồng làm thuê làm mướn, chạy vạy khắp nơi để nuôi 3 đứa con. Đến tuổi xế chiều, ông bà đã đủ hạnh phúc vì con cái đều nên người, và có đứa cháu ngoại 6 tuổi (con của cô con gái đầu) sống cùng làm vui. Việc nhặt được tiền tỷ rồi trả lại với vợ chồng ông Long là chuyện đương nhiên phải làm, chẳng có gì to tát cả.

Anh Hồ Hoàn Tú, người đã hoàn trả lại chiếc xe cho chính chủ. (Ảnh: Nguyện ước).

Những câu chuyện nhặt được của rơi đem trả lại người mất trong cộng đồng có lẽ không quá hiếm. Ngày 16/4 vừa qua, vợ chồng anh Nguyễn Văn Khiết và chị Nguyễn Thị Hoa (ngụ thị trấn Tân Thanh) bất cẩn đánh rơi 21,4 cây vàng (gần 1,2 tỉ đồng) và được vợ chồng ông Nguyễn Văn Bích, bà Phạm Thị Dung (ngụ thị trấn Tân Thanh) nhặt được. Vợ chồng ông bà cũng ngay sau đó cũng đã trả lại số vàng trên cho anh chị.

Hay như anh Hồ Hoàn Tú (27 tuổi), sau khi biết mình mua nhầm chiếc xe máy ăn trộm, anh đã vất vả tìm lại khổ chủ để hoàn trả mà không nhận lại bất kỳ một khoản tiền nào.

Xã hội ngày nay dường như quá nghẹt thở bởi những tranh giành, toan tính và tư lợi, nhưng đâu đó trong dòng đời tất bật, vẫn có những con người thiện lương, thật thà, như ánh bình minh toả sáng. Cảm ơn vợ chồng ông Long, vợ chồng ông Bích, anh Tú đã viết nên cái kết đẹp cho câu chuyện cổ tích giữa cuộc đời!

Tin rằng, một ngày nào đó, những hành động đẹp như vậy sẽ không còn là một hiện tượng lạ, mà sẽ trở thành một điều hiển nhiên trong cuộc sống…

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||9e309e4c9__

Ad will display in 09 seconds