Mặc dù ly hôn là điều không ai mong muốn nhưng tiếc thay nó vẫn thường xảy ra. Trong bất cứ cuộc chia ly nào, trẻ em chính là đối tượng phải chịu thiệt thòi nhiều nhất. Tuy nhiên, cách hành xử của những người trong câu chuyện dưới đây có thể là một tham khảo hữu ích.

Một bà mẹ 27 tuổi sống ở bang Misouri, Hoa kỳ, mới đây đã viết một bức tâm thư với những lời lẽ hết mực tôn kính và chân thành, gửi tới bạn gái của chồng cũ. Điều đặc biệt là cô đã đăng công khai lá thư này trên trang Facebook cá nhân, khiến hàng trăm nghìn độc giả vô cùng cảm kích.

Brittney Johnson và Charlie Swarzentruber ly hôn năm 2015, khi con gái họ – Payton, mới lên 2 tuổi. Đó cũng là thời điểm anh Charlie chính thức ra mắt cô bạn gái Kayla Imhoff – 22 tuổi, đồng thời là bạn cũ với Brittney.

Ảnh và bài viết của cô Brittney Johnson và con gái trên Facebook

Trong khi ở nhiều quốc gia khái niệm ‘đồng nuôi dưỡng’ con cái sau khi cha mẹ ly hôn là điều còn rất mới, thì ở Mỹ và các nước tiến tiến khác, việc này là phổ biến và đã được luật pháp hóa.

Sau khi ly hôn, Brittney và Charlie cùng chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy, chăm sóc và đảm bảo sự an sinh của Payton hàng ngày theo hình thức đồng nuôi dưỡng. Theo đó, cô Kayla Imhoff trở thành “người mẹ thứ hai” của Payton.

Theo lẽ thông thường như cô Brittney chia sẻ: “Trước khi gặp Kayla, tôi giống như bất cứ một người mẹ nào khác, sợ rằng con mình sẽ yêu quý người đó hơn, hoặc lo cháu có tâm lý hoang mang….” Nhưng trái tim của một người mẹ yêu con, hy sinh hết lòng vì con đã mang đến cho cô một lăng kính khách quan, bao dung và nhân hậu để nhìn nhận và đánh giá người phụ nữ sẽ cùng cô nuôi dạy Payton. Cô cho biết: “Ngay khi tiếp xúc với Kayla, tôi lập tức nhận ra rằng có thêm Kayla, nghĩa là con gái tôi không chỉ có mình tôi, mà sẽ có hai người phụ nữ mạnh mẽ, quyết đoán chăm sóc và yêu thương cháu… mọi lo lắng của tôi hoàn toàn tan biến.”

Kayla Imhoff – 22 tuổi, bạn học phổ thông với Brittney

Những dòng tâm sự rất đỗi ngọt ngào của Brittney gửi tới người mẹ thứ hai của con gái mình trên Facebook không hề có một chút bóng dáng thường thấy của sự ghen tuông hay nỗi niềm cay đắng. Những lời bộc bạch của cô thấm đẫm lòng biết ơn về mọi điều dù là nhỏ nhất mà Imhoff đã làm cho bé Payton.

Johnson đăng tải một bức ảnh bé Payton đang mặc bộ đồ y tá để trông giống cô Imhoff, là một nữ sinh trong trường cao đẳng y tá.

“Gửi tất cả những bà mẹ vẫn còn đang điên giận khi một người phụ nữ khác đối xử với con mình như con riêng của cô ấy: Chẳng phải đó chính là điều bạn mong muốn đấy sao?” Cô mở đầu bài viết. “Vào một đêm tôi đã cầu nguyện cho người phụ nữ mà cha của con gái tôi sẽ chung sống, bởi tôi biết rằng con tôi sẽ được nuôi dưỡng trong cả hai mái nhà”.

Johnson nói Imhoff là một “món quà” quý giá đối với gia đình cô, bởi nhờ có cô ấy, cuộc sống của Payton trở nên phong phú và thú vị hơn. Cô sinh viên điều dưỡng thậm chí còn đặt một bộ đồng phục y tá mini riêng cho Payton khi thấy con rất quan tâm đến công việc này của cô.

Cô Johnson viết cho Imhoff:

“Hãy để tôi cho bạn biết, tôi có một cô con gái mạnh mẽ, thông minh, và ngoan ngoãn. Và tôi không mong gì hơn là cháu được sống trong một môi trường với những hình mẫu lý tưởng để cháu noi theo. Cám ơn Kayla, bạn đã giúp con biết cách theo đuổi mơ ước của mình, biết thế nào là nỗ lực và tận sức cho một kỳ thi. Cảm ơn bạn vẫn dành thời gian đạp xe cùng con, làm cho con món mì ống với pho mát, ngay cả vào lúc bạn đang phải chịu những áp lực nặng nề trong cuộc sống. Bạn là một tấm gương sáng, một người mẹ thứ hai tuyệt vời, chúng tôi đểu rất tự hào về bạn!”

Johnson kết thúc bài viết của cô bằng một lời nhắn nhủ tới các bậc cha mẹ khác đang ở vào hoàn cảnh như của cô: “Nếu bạn đang cùng chia sẻ việc nuôi dưỡng con cái và thấy con mình đang vui vẻ hạnh phúc như thế mà không khiến bạn nở một nụ cười thì tôi nói rằng, bạn cần xét lại xem điều gì mới thực sự là tốt nhất cho con bạn.” Cô chia sẻ thêm: “Còn hạnh phúc nào hơn khi con bạn có thêm người yêu quý.”.

Brittney Johnson nói cô rất cám ơn về mối quan hệ tốt đẹp của cô với người bạn gái cũ.

Payton có một mối quan hệ tốt đẹp với “người mẹ thứ hai” của bé.

“Để nuôi dạy tốt một đứa trẻ cần công sức của nhiều người, và tôi yêu tất cả.”

Bài viết của Johnson đã nhận được gần 90.000 lượt thích và hơn 45.000 chia sẻ.

Người mẹ nói với tờ HuffPost rằng cô và Imhoff luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp được hình thành dựa trên sự tin cậy và thấu hiểu qua nhiều năm kể từ khi họ biết nhau.

Bài viết của Johnson đã được gần 90.000 người thích.

Imhoff đang hẹn hò với cha của Payton, Charlie.

Johnson nói cô đơn giản chỉ muốn bày tỏ lòng biết ơn với Imhoff: “Tôi biết rằng một tình bạn như tôi và Kayla là hiếm, tuy nhiên tôi cũng hy vọng rằng những bậc cha mẹ khác thấy được Payton thực sự hạnh phúc như thế nào khi con có cả hai người mẹ. Họ nên cân nhắc hướng đi này, bởi nó sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của các con trong hoàn cảnh tương tự.”

Cô thuyết phục những người cùng cảnh ngộ nên cởi mở hơn và không nên coi cha mẹ đồng nuôi dưỡng là đối thủ cạnh tranh. “Họ nên được coi là đồng minh, đồng đội nhiệt tình nhất của bạn. Hãy thấu hiểu họ, yêu mến họ, nhìn nhận họ với đúng bản chất con người họ chứ không phải cái mác bạn gái mới của chồng cũ của bạn – điều này rất có ý nghĩa.” Johnson nói. “Con bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ họ và bạn cũng có thể có được một người bạn thực sự tuyệt vời từ đó.”

Ly hôn là điều không ai mong muốn, nhưng tiếc thay, nó vẫn thường xảy ra. Không như nhiều vụ ly hôn, chỉ vì người trong cuộc tâm còn hơn thua, phải quấy, nên con cái họ phải ly tán, bơ vơ. Cô bé Payton trong câu chuyện này lại có một cuộc sống phong phú và hạnh phúc hơn sau khi bố mẹ chia tay. Bởi vì em có cả hai người mẹ tuyệt vời: vô cùng nhân hậu, mạnh mẽ, yêu thương và sẵn sàng hy sinh vô điều kiện cho em. Từ cả hai người phụ nữ này em tìm được cảm giác của sự bình yên thuần khiết và của tình người bao dung.

Xuân Dung – An Nhiên

Xem thêm: