Việt Nam ở thứ hạng 96/175 trên bảng xếp hạng quốc gia tốt nhất dành cho trẻ em. Trong khi đó, Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí hạng 1.

Ngày 31/5, Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam (Save the Children) đã công bố bản báo cáo về những quốc gia tốt nhất về chăm sóc trẻ em. Đây là năm thứ 2 Tổ chức Cứu trợ Trẻ em công bố báo cáo nghiên cứu về tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới. Bản báo cáo năm nay đã xếp hạng 175 quốc gia dựa trên mức độ tuổi thơ của trẻ em bị đe dọa kết thúc sớm hay muộn nhất do sức khỏe, suy dinh dưỡng, không được tiếp cận dịch vụ giáo dục, bị buộc phải lao động sớm, tảo hôn, mang thai sớm và bạo lực.

Theo báo cáo này, Việt Nam từ hạng 92 rớt xuống hạng 96 trên bảng xếp hạng quốc gia tốt nhất dành cho trẻ em, giảm 4 bậc so với đánh giá năm 2017.

Việt Nam tuột dốc trên bảng xếp hạng quốc gia tốt dành cho trẻ em
Việt Nam tuột dốc trên bảng xếp hạng quốc gia tốt dành cho trẻ em

Việt Nam bị đánh giá là ít tiến bộ nhất về chỉ số suy dinh dưỡng. Hơn 24% trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp gần 3 lần so với mức trung bình của cả khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Trẻ em nghèo ở Việt Nam có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp 7 lần so với trẻ em giàu và có nguy cơ phải lao động sớm cao gấp 8 lần.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đánh giá Việt Nam đã làm tốt hơn Campuchia, Indonesia và Philippines trong việc đảm bảo cho trẻ có tuổi thơ an toàn và hạnh phúc. Tuy nhiên, sự bất bình đẳng xã hội đang ngăn cản những trẻ nghèo của Việt Nam có được tuổi thơ hạnh phúc.

Việt Nam tuột dốc trên bảng xếp hạng quốc gia tốt dành cho trẻ em
Việt Nam tuột dốc trên bảng xếp hạng quốc gia tốt dành cho trẻ em

Người nghèo ở Việt Nam đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số. Họ gặp nhiều bất lợi và phải sinh sống ở khu vực nông thôn có điều kiện tiếp cận đến các dịch vụ như giáo dục và y tế còn nghèo nàn. Vòng luẩn quẩn đó có thể tiếp tục kéo dài nếu không có các giải pháp nhằm đảm bảo mọi người đều được tiếp cận đến các dịch vụ có chất lượng.

Theo Zing, Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi thấy khá thất vọng khi chứng kiến Việt Nam bị tụt xuống vị trí thấp hơn trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy rõ rằng trong khoảng 25 năm trở lại đây tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm rất đáng kể và Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á”.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em kêu gọi các khu vực công, tư, chính phủ, nhà tài trợ… đóng góp cho những nỗ lực nhằm cải thiện điều kiện sống cho những trẻ em bị thiệt thòi của Việt Nam.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực trẻ em, hoạt động tại Việt Nam từ năm 1990 đến nay. Dưới đây là kết quả bảng đánh giá một số các quốc gia khác:

– Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí số một.

– Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan là những nước đứng ở vị trí tiếp theo.

– Ở Đông Nam Á, Thái Lan đứng vị trí 85, Việt Nam xếp thứ 96, Philippines 104, Indonesia 105 danh sách, Campuchia thứ 119.

– 8 trong 10 vị trí đứng cuối bảng là các nước ở khu vực Tây và Trung Phi.

– Niger tiếp tục đứng cuối cùng trong bảng đánh giá, tương tự năm ngoái.

Minh Lan