“Có một tình yêu thương cao cả và vĩ đại nhất trên đời – không phai nhạt theo tháng năm – đó là tình yêu của người mẹ dành cho con” (Khuyết danh). Mẹ – tiếng gọi yêu thương, là người mà mỗi đứa con trên hành trình dài của cuộc đời không thể nào quên công ơn trời bể. Dường như không chỉ yêu thương vô điều kiện, mẹ còn là bến đỗ bình yên và còn chở che cho con trong những lúc hiểm nguy nhất của cuộc đời.

Vào một ngày mùa hè ở Florida, cậu bé nhỏ xin phép mẹ đi bơi ở con sông gần nhà. Tiết trời đang oi ả mà dòng sông xanh mát, cậu bé vui mừng nhảy ào xuống, bơi ra giữa dòng sông mà không để ý rằng một con cá sấu đang bơi ở phía sau.

Con cá sấu đã phát hiện ra cậu bé. (Ảnh minh hoạ: Es.gta5-mods)

Lúc đó, mẹ cậu bé đang dọn dẹp trong nhà và nhìn ra cửa sổ, bà hoảng hốt khi thấy con cá sấu tiến ngày càng gần cậu con trai hơn. Hoảng sợ tột độ, bà mẹ lao ra khỏi nhà vừa chạy, vừa hét gọi con trai. Nghe tiếng mẹ gọi, cậu phát hiện ra con cá sấu và bơi ngược trở lại về phía bờ. Nhưng quá muộn, đúng khi cậu bơi tới bờ thì cũng là lúc con cá sấu đớp được chân cậu!

Từ trên bờ, người mẹ chộp lấy cánh tay cậu. Và bắt đầu một cuộc kéo co không cân sức. Con cá sấu khỏe hơn người mẹ rất nhiều, nhưng người mẹ quá thương con và không thể buông tay.

Lúc đó, một bác nông dân đi qua, nghe tiếng kêu cứu của người mẹ nên đã vội vã lấy một chiếc gậy to ra cùng chiến đấu với con cá sấu. Con cá sấu đành thả chân cậu bé ra.

Sau hàng tuần nằm viện, cậu bé đã được cứu sống. Nhưng chân cậu có một vết sẹo rất to, trông rất khủng khiếp – bằng chứng của lần bị cá sấu tấn công.

Một phóng viên tới gặp cậu bé khi cậu đã hoàn toàn bình phục.

Phóng viên hỏi: “Cháu có thể cho chú xem vết sẹo được không?”

Cậu bé kéo ống quần lên, để lộ vết sẹo to cho phóng viên chụp ảnh. Phóng viên nọ đã nói rằng vết sẹo này cậu bé sẽ không thể nào quên!

“Không đâu, hãy nhìn tay cháu đã!”. Cậu bé nói rồi kéo tay áo lên. Trên tay áo của cậu là một vết sẹo to, thậm chí còn sâu hơn vết sẹo kia, cùng với những vết cào xước rất đậm và kéo dài do móng tay của mẹ cậu gây nên khi mẹ cậu dồn tất cả sức lực và yêu thương để giữ lại đứa con trai yêu quý.

“Không đâu, hãy nhìn tay cháu đã!” (Ảnh minh hoạ: Songdep24h)

Cậu bé nói với phóng viên: “Chính vết sẹo này cháu mới không bao giờ quên được! Và cháu tự hào về nó, tự hào vì mẹ cháu đã không chịu buông tay.”

Suy ngẫm:

Có lẽ bài học cuộc đời sâu sắc đầu tiên của cậu bé, đó chính là lòng yêu thương vô điều kiện chiến thắng cái ác và đau đớn. Sau khi bình phục điều cậu bé nhớ đến không phải là vết cắn của con cá sấu – biểu tượng sự hung hiểm, mà lại nhớ đến vết sẹo to hơn của mẹ – bằng chứng tình yêu thương.

Albert Einstein từng nói: “Một cuộc sống vì một cuộc sống khác mới là một cuộc sống xứng đáng”. Có lẽ câu nói này dành tặng mẹ, bởi tình yêu thương của người mẹ dành cho con bao giờ cũng vĩ đại. Tình yêu của mẹ dành cho con không giống bất kỳ điều gì khác trên thế giới: không ích kỷ, luôn bao dung, âm thầm lặng lẽ như mạch nước ngầm theo suốt cuộc đời con…

Hơn nữa, trong cuộc đời, khi đối diện với những ký ức, điều bạn nhớ đến đầu tiên là gì? Niềm vui hay nỗi buồn? Bài học hay mất mát? Đó chính là điều làm nên sự khác biệt trong vận mệnh của bạn. Nếu bạn cứ chìm đắm mãi trong những “phần tiêu cực” đã trải qua, mà quên đi rằng trong đó luôn ẩn chứa một mặt tốt đẹp còn lại thì cuộc sống sẽ ngập tràn những tổn thương, đau đớn và bất hạnh. Như cậu bé trong câu chuyện trên, nếu không có lần bị cá sấu cắn ấy, liệu cậu có hiểu được sâu sắc tình yêu thương vô bờ mà mẹ dành cho cậu?

Thuần Khiết

Xem thêm: