Rehahn Croquevielle, nhiếp ảnh gia người Pháp, tác giả của bộ ảnh Hidden Smile nổi tiếng, trong quá trình du lịch tại Việt Nam đã phải thốt lên rằng, “tôi đã tìm ra cô gái có đôi mắt đẹp nhất Việt Nam” khi gặp Thạch Thi Sa Pa, một cô gái người Chăm tại Ninh Thuận. 

Thạch Thi Sa Pa, cô gái 14 tuổi đang sống cùng cha mẹ và anh chị em tại làng gốm Bàu Trúc, xã Phú Quý, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Em là con gái thứ 6 trong gia đình 7 người con, gồm 3 con trai và 4 con gái. Trong số các anh chị em của Sa Pa cũng có những đôi mắt đặc biệt, anh trai và em gái của cô có đôi mắt màu xanh dương giống cha. Mẹ của em có đôi mắt đen truyền thống của người dân vùng này.

Đôi mắt Sa Pa có lẽ đặc biệt nhất trong nhà, bởi em có một bên mắt mang màu xanh giống mắt cha, bên mắt còn lại mang màu đen của giống mẹ.

Rehahn đã vui mừng chia sẻ khám phá thú vị của anh trên mạng xã hội.

Khuôn mặt đằm thắm, khuôn miệng cười hiền dịu và đôi mắt biết nói hai màu của Sa Pa đã nhanh chóng trở thành nguồn cảm hứng cho các nhiếp ảnh gia. Những hình có chiều sâu nhưng vẫn trọn vẹn nét trong sáng của hai chị em Sa Pa đã được kênh thông tin của Mỹ NTD chia sẻ.

Hãy cùng nhìn ngắm những hình ảnh của hai chị em Sa Pa do nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước ghi lại.

Những bức ảnh chụp hai chị em Sa Pa, đặc biệt là những bức ảnh chụp em với đôi mắt hai màu đều thật giản dị. Chỉ một chiếc khăn gấm tím, mái tóc để xõa tự nhiên đã khiến cho người xem càng bị hút vào đôi mắt khác biệt của em.

Những bức ảnh như cho ta một cảm giác thật bí ẩn, nhưng vẫn đậm nét bình yên. Những cô bé hiện lên thật chân chất trong những tấm ảnh nghệ thuật. Không son phấn, không trang điểm, chỉ một đôi mắt biết nói, một nụ cười giản dị mà chân thành. Hay đơn giản hơn nữa là để mọi thứ tự nhiên, ánh sáng của thiên nhiên và sức sống tự nhiên trong các em cũng đủ để bức ảnh trở nên có hồn.

Bình thường, những người có đôi mắt xanh như những người trong gia đình Sa Pa là rất hiếm. Sự khác biệt ấy đôi khi trong cuộc sống sẽ mang nhiều rắc rối đến cho chủ nhân của chúng. Những gièm pha hay dị nghị của người đời là điều không thể tránh khỏi. Nhưng trong những tấm hình này, chúng ta đều thấy được người chụp trân trọng nét khác biệt của các em như thế nào. Họ không nhìn đôi mắt xanh hay đôi mắt hai màu ấy như một điều kì dị, một thứ “lỗi” của tạo hóa. Mà đơn giản, họ nhìn sự khác biệt ấy dưới con mắt tôn trọng sự đa dạng. Đó là lý do giúp chúng ta được nhìn ngắm những bức hình chân thực và đáng yêu này.

Đôi mắt khác biệt, nhưng thật may mắn, cuộc sống của gia đình Sa Pa vẫn rất hạnh phúc tại làng gốm Bàu Trúc nổi tiếng. Vùng đất mang đậm văn hóa Chăm ấy như thấm đượm vẻ đẹp của nó trong hai cô gái nhỏ. Màu da của các em cũng giống với màu đất tạo nên những sản phẩm gốm có một không hai ở đây, một màu nâu đầy nắng gió, rắn rỏi, cương nghị nhưng chân thật và mộc mạc.

Khi con người và thiên nhiên khi hòa hợp cùng nhau, khi con người không kiêu ngạo mà tách mình ra khỏi thiên nhiên, biết nương theo những gì được ban tặng, nét đẹp và sức mạnh của trời đất ấy sẽ tự nhiên được rót đầy trong mỗi phần của con người. Sức mạnh được ban tặng này khiến chúng ta không phải gồng mình cố gắng, không phải giả vờ hay bắt chước một hình mẫu nào đó để trở nên đẹp đẽ và mạnh mẽ.

Trong cái tĩnh lặng của một nội tâm không tranh đấu, trong cái rộng lớn của một trái tim biết mình được Đấng Tạo Hóa sinh thành, cây cỏ thâu nạp tất cả những gì đất trời ban cho. Chúng hấp thụ cái cứng cỏi của đất, cái mát lành, mềm mỏng của nước rồi lặng lẽ đơm hoa, kết trái. Chúng không cần cố gắng, không cần làm gì nhiều nhưng cuối cùng lại tạo nên được những hoa thơm và trái chín mọng, ngọt ngào. Và các em là hai trong số những bông hoa đẹp nhất của vùng quê dung dị.

“Hữu xạ, tự nhiên hương” phải chăng cũng là xuất phát từ đạo lý sống thuận theo tự nhiên này.

Hãy cùng nhìn ngắm những bức ảnh này một lần nữa để cảm nhận vẻ đẹp của những đôi mắt khác biệt và hơn hết là để đắm mình trong nét thuần thiện, dung dị, đầy bình yên của những cô gái bé nhỏ vùng Ninh Thuận đầy nắng gió.

Nguồn ảnh: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước

Hy Văn 

Xem thêm: