Vận động viên marathon kỳ cựu là Dion Leonard đã không ngờ ông được làm quen với một người bạn đặc biệt khi chạy hơn 200 km qua Sa mạc Gobi hồi tháng 3 năm nay.

MNN báo cáo rằng vào ngày thứ hai trong cuộc đua bảy ngày, Leonard phát hiện một con chó nhỏ đang chạy bên cạnh ông. Trong khi Leonard đang chạy đua với 100 đối thủ khác, con chó này đã từ đâu xuất hiện và chỉ đi theo sau ông. Lúc sau, cả hai không thể tách rời nhau, và ông có dự định sẽ đưa con chó nhỏ mà ông đặt tên là Gobi, về Scotland với ông.

Leonard đã rất ấn tượng không chỉ bởi sự trung thành của Gobi mà còn bởi sự dũng cảm của nó. Chú chó nhỏ chạy 40 km với Leonard vào ngày thứ hai của cuộc thi chạy marathon và, cuối cùng, hoàn thành bốn trong số sáu giai đoạn của cuộc đua (hai giai đoạn cuối cùng, qua Sa mạc Đen Gobi, được cho là quá nguy hiểm đối với chú cún nhỏ, vì vậy nó đã chờ Leonard tại vạch kết thúc). Trong suốt cuộc hành trình trên địa hình khó khăn, ông đôi khi giúp nó qua sông và đưa nó qua những miệng cống mà nó không thể tự vượt qua.

Mỗi đêm, ông cho nó ăn uống, và cho nó ngủ bên cạnh ông. Đến cuối cuộc đua, vận động viên marathon và chú chó đi lạc đã rất thân thiết tới nỗi ông không dám nghĩ sẽ để lại Gobi khi ông trở về Scotland. Vì vậy, ông phát động một chiến dịch vận động gây quỹ từ quần chúng nhằm quyên góp 5.000 Euro (khoảng 6500 đôla), số tiền cần có để mang cô chó về với ông.

“Nếu bạn đã từng cảm nhận được mối liên hệ kỳ diệu với một con vật, tôi hy vọng bạn giúp đỡ để điều này cũng có thể xảy ra”, ông đã viết trên Crowdfunder. “Dù bạn giúp được điều gì đi chăng nữa điều đó cũng sẽ làm chuyện này tuyệt vời hơn!”

Leonard cũng lên kế hoạch bán bộ sưu tập rượu whisky của mình để đưa Gobi trở lại. Nhưng ông đã không cần phải lo lắng: Chiến dịch gây quỹ quần chúng còn lại 46 ngày và đã vượt quá mục tiêu của nó, tức đã hơn 5.000 Euro. Leonard nói rằng ông sẽ tặng số tiền dư ra cho một trung tâm chăm sóc động vật địa phương.

Theo Mentalfloss
Hà Chi

Xem thêm: