Trong một trận đấu tại Thế vận hội Olympic 2016, vận động viên 41 tuổi Oksana Chusovitina phải thực hiện động tác có độ khó cao nhất với số điểm độ khó là 7.0 nhưng lại mắc sai lầm. Cô đã thử thực hiện động tác nhảy chống Produnova, mạo hiểm tính mạng của mình…

van dong vien 41 tuoi 1

Oksana Chusovitina, 41 tuổi, nữ vận động viên thể dục dụng cụ người Uzbekistan đã khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định tham dự Olympic Rio 2016.

Đây là cú nhảy được giới thiệu vào năm 1999 bởi vận động viên thể dục dụng cụ huyền thoại người Nga Yelena Produnova. Trong cuộc thi, Chusovitina là tiêu điểm chú ý của khán giả. Ngoài ra còn có 7 vận động viên khác, lớn tuổi nhất  sau cô là Hong Un-jong 27 tuổi, trẻ tuổi nhất là Wang Yan và Olson 16 tuổi.

Động tác này bao gồm phần mở đầu santo trước có tay với hai cú lộn front tuck không chạm cầu, vì động tác này rất nguy hiểm, nếu bất cẩn sẽ khiến vận động viên có nguy cơ chấn thương cực cao nên rất ít vận động viên dám thử. Cho đến nay mới chỉ có 5 người từng thực hiện thành công.

van dong vien 41 tuoi 2

Chusovitina tham dự Thế vận hội Olympic lần đầu tiên vào năm 1992 và giành được huy chương vàng, mà nguyên nhân cô quyết định thực hiện động tác rất nguy hiểm này khiến cho mọi người đau xót không nguôi, đó là vì chữa bệnh cho con trai của mình.

Năm 2002, sau khi kết hôn cô quyết định giải nghệ, nhưng bởi vì con trai mắc bệnh bạch cầu, rất cần tiền thuốc men nên cô đã trở lại tập luyện thi đấu. Cô nói nếu như không tham gia thi đấu, con trai của cô cũng không sống tới ngày hôm nay.

van dong vien 41 tuoi 3

Chusovitina quyết tâm thực hiện “cú nhảy chết người” này. Ở trên không cô rất thuận lợi thực hiện động tác nhưng khi tiếp đất đã xuất hiện sai lầm, không đứng vững, cú nhảy không thành công, cô lộn một vòng về phía trước trên đệm rồi mới đứng được lên.

Mẹ vì con có thể hy sinh tất cả, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thật sự khiến lòng người cảm động! Sau trận thi đấu, Chusovitina cho biết cô còn có thể tiếp tục thi đấu thể thao, “Hẹn gặp lại tại Olympic Tokyo.” 

Huy Hoàng

Xem thêm: