“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Chắc hẳn những ai đã từng xem bộ phim nổi tiếng của Ấn Độ Three Idiots (Ba chàng ngốc) sẽ không bao giờ có thể quên được câu nói này của anh chàng Rancho, và không ít người đã lấy đó làm động lực trong cuộc sống.

Thế nhưng, nhà đầu tư ngôi sao chương trình thực tế “Shark Tank” của đài ABC (Mỹ), tỷ phú đang sở hữu tài sản khoảng 3,3 tỷ USD (theo Forbes) thì cho rằng: “Hãy theo đuổi đam mê” là một trong những lời khuyên dối trá nhất trên đời.

“Đừng theo đuổi đam mê, hãy theo đuổi nỗ lực”

Trên thực tế, có rất nhiều thứ mê hoặc bạn mà chưa hẳn đó là đam mê. Thông thường, theo đuổi đam mê được hiểu nhầm thành theo đuổi sở thích. Đến khi bạn cần phải nghiêm túc cho nó trở thành một công việc, liệu bạn có còn yêu thích?

Trước khi thành công và nổi tiếng như ngày hôm nay, Mark Cuban đã không ngại làm rất nhiều công việc chẳng có thu nhập là bao như: bán tem, bán tiền xu, bán thẻ in hình cầu thủ bóng chày, và cũng đã từng trải qua rất nhiều những giấc mơ được trở thành những người như mình mong muốn.

Ông đam mê rất nhiều thứ, thậm chí đã từng có khoảng thời gian ông muốn theo đuổi sự nghiệp làm vận động viên bóng chày. Nhưng sau đó, ông nhận ra mình ném bóng nhanh chỉ đạt 70 dặm/giờ, còn các cầu thủ chuyện nghiệp đạt vận tốc trên 90 dặm/giờ, nên ông đành gác lại giấc mơ ấy để theo đuổi một giấc mơ khác thực tế hơn.

Mark Cuban sở hữu tài sản khoảng 3,3 tỷ USD. Ông là chủ của đội bóng rổ NBA Dallas Mavericks, chủ một tập đoàn truyền thông. Hệ thống 58 rạp chiếu bóng Landmark Theather của Cuban thuộc loại lớn nhất ở Mỹ. (Ảnh: stack.com)

Vậy đấy, bạn có đam mê và rất khao khát thành công trong lĩnh vực ấy, nhưng… khả năng của bạn không cho phép, liệu bạn có nên cố chấp đeo đuổi nó hay không? Cùng quan điểm với tỷ phú Mark Cuban, ông Jeff Chapin, người sáng lập công ty sản xuất nệm Casper của Mỹ tin tưởng rằng thế mạnh của mỗi người, chứ không phải những sở thích nhất thời được hiểu nhầm thành đam mê, mới chính là  yếu tố quan trọng quyết định thành công của họ, hoặc ít nhất sẽ giúp họ tránh những con đường vòng vèo không cần thiết khi đến đích thành công.  Tỷ phú Mark Cuban từng đưa ra lời khuyên:

“Có những đam mê chỉ nên dừng lại ở sở thích, một người chỉ thành công khi biết khai thác thế mạnh của mình. Đừng cố chấp theo đuổi đam mê”.

Một người chỉ thành công khi biết khai thác thế mạnh của mình. Đừng cố chấp theo đuổi đam mê. (Ảnh: agapedigital.net.br)

Điều mà tỷ phú người Mỹ luôn luôn đánh giá cao ở mỗi người, đơn giản chỉ là sự cố gắng chứ không phải đam mê lớn cỡ nào. Ông nói:

Đừng theo đuổi đam mê, hãy theo đuổi nỗ lực. Tôi tiết lộ một bí mật khác cho bạn: “Một thứ bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống là nỗ lực của bản thân”.

Tất nhiên, có đam mê và luôn giữ lửa đam mê là một điều đáng mừng. Nhưng bạn không nhất thiết phải tiêu tốn thời gian, tiêu tốn tiền bạc vào điều mà bạn không chắc chắn. Thành công hay không, không quan trọng đam mê lớn cỡ nào, quan trọng là bạn nỗ lực bao nhiêu!

Đừng muốn thay đổi cả thế giới, hãy bắt đầu thật nhỏ và khiêm tốn

Chúng ta muốn giải quyết hòa bình thế giới, muốn thay đổi chính sách quốc gia, muốn trở thành triệu phú, tỷ phú… Tất nhiên những ước mơ đó thật vĩ đại, và không ai đánh thuế ước mơ cả, nhưng quan trọng nhất vần là cần phải biết mình đang ở đâu? có những gì để thực hiện ước mơ, đam mê đó?

Có rất nhiều người nuôi dưỡng trong mình những ước mơ thật lớn, những đam mê rất cao xa, đến mức họ không muốn bắt đầu với những công việc nhỏ vì cho rằng nó không… xứng đáng với mình.

(Ảnh: cafebiz)

Bạn đừng quên: nhà phát minh thiên tài của nhân loại Thomas Edison từng đi bán rau, rao báo để kiếm tiền trước khi nổi tiếng với phát minh bóng đèn điện và sáng lập công ty General Electric cùng nhiều công ty lớn khác; đế chế của gã khổng lồ google bắt đầu từ một garage xe của một căn nhà cho thuê, Mark Zuckerberg bắt đầu Facebook tại một góc nhỏ trong ký túc xá… Những thương hiệu khổng lồ đều bắt đầu khiêm tốn như thế, vậy chúng ta còn lý do gì để không hiện thực hóa đam mê bởi những điều nhỏ bé ngay từ hôm nay.

Người Phương Tây có câu “Rome wasn’t built in a day”,  ngụ ý rằng những việc phức tạp đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn mới hoàn thành được. Vậy nên, hãy nghĩ cách mang lại thức ăn cho người đàn ông vô gia cư ngồi ở cuối con đường trước khi giải quyết hòa bình thế giới, nghĩ cách chào bán một chiếc bút bi hiệu quả trước khi trở thành tỷ phú. Hãy bắt đầu thật nhỏ và khiêm tốn thôi, bạn nhé!

Hiểu Minh