Tình mẫu tử như một ngọn lửa bất diệt và cũng giống như loài người, thế giới động vật cũng tồn tại thứ tình cảm thiêng liêng và sâu sắc ấy.

Chúng cũng biết dìu dắt đàn con của mình bước những bước đi đầu tiên, nâng đỡ khi con vấp ngã và đau đớn tột cùng nếu phải lìa xa mãi mãi. Câu chuyện mẹ khỉ đột không chấp nhận con đã chết, ôm xác trong suốt một tuần, cố lay mong con tỉnh dậy khiến ai chứng kiến cũng đều hết lòng thương cảm.

Trong vườn thú Frankfurt ở Đức, lại một lần nữa người ta chứng kiến khỉ đột mẹ Shira tuyệt vọng suốt một tuần lay gọi đứa con đã chết của mình. Sự việc tương tự đã xảy ra với khỉ mẹ đau khổ này mới vài năm trước, khi khỉ con 6 tháng tuổi Tandu của nó đột ngột qua đời do bị nhiễm vi-rút. Lần đó Shira cũng không để cho nhân viên y tế của sở thú đưa xác con đi ngay. Khỉ mẹ đau khổ tuyệt vọng giữ chặt, ôm ấp và cố sức lay gọi Tandu. Một thời gian lâu sau, biết không còn hy vọng, Shira mới đặt đứa con tội nghiệp vào một góc chuồng rồi lặng lẽ đi ra chỗ khác. Lần này khỉ đột con 1 tuần tuổi của Shira bỗng nhiên tắt thở không rõ nguyên nhân. Shira tỏ ra vô cùng bàng hoàng, không hiểu chuyện gì đã xảy ra với con mình.

Bà mẹ khỉ đột 10 tuổi suốt cả một tuần ôm con không rời, da diết lay tỉnh cái xác mềm oặt với hai mắt mở to vô hồn. Shira không chấp nhận sự thật là con mình đã chết.

Ông Manfred Niekisch, giám đốc sở thú này cho biết: “Khỉ đột là loài động vật linh trưởng lớn nhất thế giới. Các con khỉ đột trưởng thành thường nặng tới hàng trăm kg. Khỉ đột sơ sinh chỉ nặng khoảng 1,8 – 2,3kg, nhưng chúng lớn rất nhanh. Cũng giống như con của các động vật linh trưởng khác, khỉ đột con cũng có các chân và bàn tay cầm nắm được từ lúc mới chào đời, cho phép chúng bám vào bộ lông của mẹ. Tuy nhiên, khỉ đột mẹ vẫn phải chăm bẵm thêm, không rời các con cho tới khi bàn tay và bàn chân bé nhỏ của chúng trở nên mạnh mẽ hơn. Sợi dây liên kết tình cảm mẹ – con của loài khỉ đột thường khăng khít một cách lạ thường”.

Sau một tuần không còn hy vọng, Shira đau khổ từ biệt khỉ con bé bỏng của mình. Nhân viên vườn thú Frankfurt lấy xác khỉ đột con từ tay Shira khi thấy nó có vẻ đã chấp nhận sự thật.

Khỉ đột mẹ ôm con trong tay.
Shira tha con đi khắp nơi
Thật đau lòng khi thấy bất kỳ khỉ mẹ nào mất con.
Khỉ đột mẹ dường như không thể chấp nhận được cái chết của con.

Có thể không buồn sao được khi khỉ đột cái đã cố gắng nuôi con trong suốt 3 năm đầu đời trước khi cho con ra môi trường tự nhiên, nhưng giờ đây khỉ con đã không bao giờ mở mắt được nữa…

Hoàn toàn không có sự khác biệt giữa tình mẫu tử của con người hay của loài động vật. Bản năng bao bọc che chở và yêu thương vô điều kiện của các bà mẹ động vật đôi khi còn khiến con người chúng ta phải thán phục.

Nguồn ảnh: NTD

Hoàng Dung – An Nhiên

Xem thêm: