“Hãy dùng nĩa đi! Cầm chắc dao vào!” ta không phải nghe những huấn thị kiểu này tại một bữa ăn ở New Delhi. Nhiều người Ấn Độ ăn bằng tay từ khi mới sinh, tuy nhiên không đơn giản để quy kết thói quen này là thiếu “lễ nghi”.

Khi đến Ấn Độ, mọi người thường được khuyên hãy gác phong cách phương Tây lại một bên nếu không sẽ không hiểu được xã hội Ấn Độ. Điều này được rút ra từ các lĩnh vực văn hóa, đời sống, xã hội khác nhau, từ những hệ thống phức tạp, cao siêu, đẳng cấp tới môi trường xã hội và những điều kiện sống cơ bản.


(Pixabay)

Trong nhiều thế kỷ, người Ấn Độ đã học cách ăn bằng tay từ khi còn thơ ấu, bất luận người đó thuộc đẳng cấp xã hội nào. Điều này bắt nguồn từ văn hóa và nghi lễ cổ xưa của đất nước.

Trong y học cổ truyền Ayurvedic, người ta nói rằng bàn tay và bàn chân là vectơ của năm yếu tố: Lửa, không khí, đất, nước, không gian. Mỗi ngón tay hoặc ngón chân là một nơi tập hợp hay vectơ của một loại năng lượng tương ứng với một yếu tố.


(Pixabay)

Ngón tay cái tượng trưng cho lửa, ngón trỏ là khí, ngón giữa là không gian, ngón đeo nhẫn là đất, và ngón tay út là nước.

Các ngón tay và vị trí của chúng có liên quan đến việc thực hành các thủ ấn. Trong truyền thống Ấn Độ cổ xưa và trong các tôn giáo như Phật giáo, các thủ ấn mang một ý nghĩa tâm linh. Chúng thường thấy trong những tượng Phật và đôi khi được áp dụng trong một số môn thiền định như yoga.

Chúng ta cũng thấy chúng trong các điệu múa cổ xưa như Bharatnatyam, Odissi và Kathak.

Theo khoa học Ayurveda, bàn tay là “cơ quan” hành động rất quý giá. Và theo truyền thống người ta tin rằng trước khi đi vào cơ thể để được tiêu hóa, các ngón tay giúp cho sự chuyển hóa thức ăn và là bước chuẩn bị cho cơ thể và tinh thần. Khi ngón cái nắm thức ăn, sẽ khởi động Agni hoặc lửa ở một số cơ quan nhất định như dạ dày.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Ayurhealth, cách ăn bằng tay “không chỉ để cải thiện tiêu hóa, mà còn làm cho con người cảm nhận được hơn hương vị, nguyên liệu và mùi vị của thức ăn, và giúp ăn ngon miệng hơn”.

“Ăn bằng tay khiến cơ thể chúng ta biết được độ nóng của thức ăn, loại trừ khả năng bị bỏng và cũng làm giảm nguy cơ viêm loét”, bài viết cho biết. Hơn nữa, cũng khuyến khích khi ăn “ngồi trên sàn nhà chứ không phải là ngồi bàn”, bởi vì “sự uốn liên tục của cột sống cải thiện tuần hoàn máu và tiêu hóa”.

Lớn lên trong gia đình Ấn Độ, bạn có thể nhìn thấy mẹ và bà nội của mình ước lượng thực phẩm gia vị thêm vào món ăn bằng bàn tay và ngón tay của họ. Một nắm tay là đơn vị đo lường thuận tiện nhất để biết một lượng vừa đủ cho cơ thể.

Năm ngón tay cũng biểu đạt cho các vị ngọt, chua, đắng, mặn và cay. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu học ăn bằng tay, bạn hãy cố gắng.”

Theo Epochtimes France

Xuân Hà

Xem thêm: