Thật không lạ khi nói rằng Hàn Quốc là một quốc gia nổi tiếng, bởi mức độ phủ sóng của các bộ phim truyền hình và các chương trình ca nhạc sôi động trên khắp châu Á. Tuy nhiên, ngoài những ‘món ăn giải trí’ đã trở thành đặc sản; có thể bạn chưa biết, Hàn Quốc còn là quốc gia có chế độ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất thế giới.

Tại xứ củ sâm, tuổi thọ trung bình của người Hàn là 79 tuổi, xếp thứ 3 thế giới chỉ sau Nhật Bản và Thụy Sỹ. Điều gì khiến một quốc gia luôn phải đối mặt với áp lực phát triển kinh tế và xã hội như Hàn Quốc vẫn có thể duy trì tuổi thọ ở mức cao như vậy? Đó chắc hẳn là bí quyết mà người Hàn muốn chia sẻ tới tất cả người dân thế giới. 

Hãy ăn kim chi!

(Ảnh: Hesomagazine)

Tại Hàn Quốc, kim chi được ăn kèm với hầu hết các món ăn. Kim chi là một loại dưa bắp cải lên men với tỏi, dấm và ớt; là một trong những ẩm thực chính của người dân nước này. Kim chi từng được tổ chức Health công nhận là một trong những loại thực phẩm tốt nhất thế giới. Kim chi có chứa đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như A, B, C, nhiều loại vi khuẩn và nấm có ích, giúp tiêu hóa lành mạnh. Hơn nữa, lactobacilli, một loại probiotic có trong kim chi được cho là có khả năng là một tác nhân chống ung thư. Tại Hàn Quốc, kim chi nổi tiếng đến mức người Hàn còn dùng từ kimchi thay cho từ “pho-mat”.

Ngoài ra người Hàn Quốc rất xem trọng thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể thấy trên bàn ăn của người Hàn, các món ăn thường được bày biện cầu kỳ rất nhiều món ăn với lượng vừa đủ. 

Cần xem trọng vấn đề cai nghiện Internet

(Ảnh: Tech in Asia)

Hàn Quốc là một trong những quốc gia sử dụng mạng máy tính lớn nhất thế giới, đa số người dân nước này sử dụng Internet băng thông rộng và điện thoại thông minh. Theo Washington Post, khoảng 10% thanh thiếu niên Hàn Quốc nghiện Internet.

Hàn Quốc đang phải đương đầu với sự tấn công nhanh như vũ bão của công nghệ trong hơn một thập kỷ. Chính phủ phải mở những trung tâm trị liệu dành riêng cho người có hành vi nghiện trò chơi điện tử và đưa ra nhiều biện pháp như “Luật tắt nguồn” nhằm ngăn chặn các bạn trẻ dưới 16 tuổi sử dụng Internet sau nửa đêm.

Hãy luyện tập môn thể thao tập trung vào tinh thần và trí óc

(Ảnh: Getty)

Môn võ thuật truyền thống Taekwondo của Hàn Quốc kết hợp cả tự vệ và chiến đấu. Teakwondo không chỉ là một hoạt động thể chất, nó còn là một triết lý về việc sử dụng sức mạnh cơ thể và năng lượng của trí óc để tạo ra nền hòa bình lớn lao trên thế giới.

Theo tổ chức Teakwondo thế giới, đây là một “môn luyện tập thúc đẩy tinh thần và cuộc sống thông qua việc rèn luyện cơ thể và trí óc”. Liên đoàn thể thao quốc tế giải thích: “Teakwondo có đặc điểm là tính thống nhất: Sự thống nhất của cơ thể, trí óc và cuộc sống cùng sự thống nhất của tư thế, sự đối chất và xử lý nghiêm ngặt. Khi bạn học Teakwondo, bạn cần giữ tâm khí tĩnh lại và thân thể trong trạng thái hợp nhất tâm cùng các chuyển động. Sự phối hợp nhịp nhàng này sẽ trở thành kỉ luật ăn sâu vào tâm thức bạn ngay cả trong các hoạt động đời sống thường ngày. Đây là các nguyên tắc của chuyển động cơ thể, nguyên tắc rèn luyện tâm trí hợp nhất cùng các nguyên tắc sống.

Hãy tham gia các hoạt động ngoài trời

(Ảnh: Korea Bizwire)

Cắm trại dường như đã trở thành một trào lưu phổ biến tại Hàn Quốc. Rất nhiều người dân nước này thường lui tới các khu cắm trại để tận hưởng thời gian hòa mình vào thiên nhiên, bỏ lại những ồn ào hối hả nơi phố thị. Hãng tin quốc tế Arirang đưa tin hồi năm 2013, tỉ lệ người dân thành phố bị căng thẳng đã giảm đáng kể nhờ đến các điểm cắm trại trong thành phố.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới cạnh tranh đầy khốc liệt. Đến đây cùng thiên thiên, tôi có cảm giác như được chữa lành, vì thế tôi sẽ tiếp tục trở lại”, một người dân Seoul nói với tờ Arirang. Nghiên cứu cho thấy tham gia các hoạt động cắm trại ngoài trời có thể giúp tinh thần và cơ thể trở nên sảng khoái, từ đó có được giấc ngủ sâu hơn và cải thiện được tâm thái làm việc. Bên cạnh cắm trại, leo núi cũng là một trong những hoạt động được nhiều người xứ sở kim chi yêu thích.

Hãy có một chế độ chăm sóc sức khỏe tốt

Hàn Quốc đã hoạch định việc chăm sóc sức khỏe toàn diện từ năm 1989 và các nghiên cứu đã tiến hành theo hướng làm sao để các dân tộc khác có thể làm như họ.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy người dân Hàn Quốc rất hài lòng với chất lượng hệ thống chăm sóc sức khỏe. Và trong 15 nước được Ipos khảo năm 2013, chế độ y tế là điều khiến người dân xứ Kim Chi hài lòng nhất với chế độ y tế của họ. Trên thực tế, họ đã ghi điểm cao nhất trên tất cả các hạng mục trong cuộc trưng cầu.

“Bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc đã thành công trong việc huy động các nguồn lực dành cho chăm sóc sức khỏe, nhanh chóng mở rộng độ bao phủ tới toàn dân, hợp nhất các nguồn lực công và tư để chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, gồm cả chi phí chăm sóc sức khỏe”, Sonman Kwon, một Giáo sư chuyên về sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Quốc gia Seoul viết trong bài Hoạch định chính sách chăm sóc sức khỏe cho tập chí của trường Đại học Oxford.

Xuân Dung