Là một doanh nhân thành đạt tại Philippines, nhưng con đường đến với thành công của bà Delia Santos lại từng phải trải qua nhiều ngã rẽ…

Bà Delia sinh ra và lớn lên từ đảo Leyte, thuộc khu vực Visayas của Philippines. Gia cảnh bần hàn, bà đã phải chuyển đến tỉnh Bulacan trên đảo Luzon gần đó để kiếm sống bằng công việc của một thợ may. Thế nhưng, đồng thu nhập ít ỏi không đủ giúp bà trang trải cuộc sống. Những nhu cầu thiết yếu như lương thực và thuốc men cũng từng là một gánh nặng đối với bà. Nhưng dù khó khăn đến mấy, bà Delia vẫn không hề nao núng mà càng quyết tâm làm thêm nhiều công việc khác để nuôi sống gia đình.

Delia bắt đầu bằng việc bán bánh kẹo cho trẻ em, nhờ đó bà có thể tăng thêm 10.000 Peso (tương đương 220 USD). Với chút thu nhập có được, bà lại tiếp tục mở cửa hàng tạp hóa (còn gọi là sari-sari store) bày bán các loại rau, củ, quả, và nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trong vòng 10 tháng, việc kinh doanh mới đã đem đến cho bà số tiền lên tới 60.000 Peso (1300 USD).

Bà Delia đã có thể tạm hài lòng với những gì mình đang có. Nhưng cơ hội chỉ thực sự gõ cửa khi một trong các khách hàng đến và kể rằng hãng sản xuất bơ đậu phộng của họ mới phá sản. Delia đã mua lại doanh nghiệp thua lỗ ấy, khi đó những gì hãng còn lại chỉ là 5 bao tải đậu phộng và 2 chiếc máy xay.

Một mình bà đã chèo chống để vực dậy hãng kinh doanh vốn đang ở đáy vực này. Bà đã không ngại khó khăn giới thiệu các mẫu sản phẩm đến từng cửa hàng trong vùng. Và không lâu sau đó, những hộp bơ đậu phộng mang tên “Dhel’s Peanut Butter” của gia đình Delia được cộng đồng đón nhận nhờ có hương vị đặc biệt thơm ngon.  

(Ảnh: ABS-CBN, Youtube)
(Ảnh: ABS-CBN, Youtube)

Giữa lúc công việc kinh doanh phát triển nhất thì cuộc hôn nhân của bà lại đổ vỡ. Sau khi li dị chồng, bà hiểu rằng một người không thể cùng lúc có tất cả trong cuộc đời.

Giờ đây, sản phẩm bơ đậu phộng mang lại cho bà Delia 5 triệu Peso mỗi tháng, tương đương với 110.000 USD (gần 2,5 tỷ đồng). Đó là khoản tiền khổng lồ và đáng khích lệ cho những nữ doanh nhân vượt khó như bà.

“Giờ đây tôi vô cùng hài lòng với cuộc sống của mình. Tôi có thể ngủ ngon giấc và cảm thấy hạnh phúc. Tôi đã thành công để đem đến một tương lai tươi sáng cho các con của mình. Chúng chính là lý do khiến tôi hăng say làm việc đến vậy”, bà Delia chia sẻ.

Bà Delia Santos (Ảnh: ABS-CBN, Youtube)
Bà Delia Santos (Ảnh: ABS-CBN, Youtube)

Khi được phỏng vấn trong chương trình “My Puhunan” của ABS-CBN, bà Delia không ngần ngại tiết lộ công thức đem lại thành công cho sản phẩm bơ đậu phộng của mình. Nếu bạn cũng muốn được thưởng thức hương vị của Dhel’s Peanut Butter, đừng quên thử làm theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu:

– 3 kg đậu phộng đã rang chín và bóc vỏ
– ¼ kg sữa bơ (buttermilk)
– Đường đỏ
– Muối

Các bước thực hiện:

– Trước hết, trộn đường với đậu phộng. Sau đó, thêm vào một chút bơ sữa, đường đỏ và muối
– Trộn đều đậu phộng để ngấm gia vị, sau đó cho vào máy xay và xay kỹ trong vài phút
– Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bơ vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: