Câu chuyện có thật xảy ra trong một trại giam ở Mỹ dưới đây sẽ khiến bạn suy ngẫm về lòng bao dung và thương cảm của những người lính canh dành cho các tù nhân tâm thần… 

Trong trại giam Jackson County ở Mỹ, những người có vấn đề về thần kinh và biểu hiện ra một số hành vi đe dọa tới sự an toàn của người khác cũng bị đưa vào đây, mặc dù họ chưa thực sự phạm tội. Vào một ngày, một người bị bệnh tâm thần bắt đầu có hành vi mất kiểm soát, gào thét và gây náo loạn. Anh ta gặp ảo giác và có những hành động gây hại cho chính bản thân mình. Ai chứng kiến cảnh tượng ấy đều rất hoảng sợ vì nếu tình trạng này kéo dài, anh ta có thể sẽ tự tử.

Hầu hết những người canh giữ trại giam sẽ tỏ ra thật bối rối trong tình huống này vì họ không được đào tạo bài bản để tương tác với bệnh nhân, hoặc họ sẽ nổi giận và quát mắng tù nhân của mình. Tuy nhiên, chàng cai ngục Deion Hood bằng sự đồng cảm và thấu hiểu đã làm nên một ‘kỳ tích’, anh thực sự tạo nên sự khác biệt.

2-1468046074633

Trong lúc tù nhân vẫn đang cào xé bản thân mình, anh tiến lại gần rồi từ tốn hỏi người đang liên tục gào thét trong căn phòng rằng: “Này anh bạn trẻ! Anh nghe thấy tôi nói chứ? Tôi có hơi tò mò một chút, cầu thủ bóng rổ yêu thích của anh là gì nhỉ?”.

Có vẻ như chàng trai đang vật lộn với chính bản thân mình ấy rất ngạc nhiên trước câu hỏi của Deion. Anh dừng lại nhìn Deion một lúc, nhưng không trả lời câu hỏi đó của anh, mà anh nói bài hát yêu thích của mình là “Amazing Grace”. Deion ngập ngừng một lát, bỗng anh nảy ra một ý tưởng, anh sẽ hát bài hát đó cho người bệnh nhân này. Khi Deion cất những tiếng hát đầu tiên, chàng trai trẻ ấy bỗng dưng bình tĩnh lại và trở nên tỉnh táo hơn. Thậm chí, anh ta đã không ngại ngùng hát theo Deion. Và cứ thế, hai người đàn ông qua những song cửa đã cùng nhau hát bài hát ấy trong suốt một tiếng đồng hồ. Thỉnh thoảng họ dừng lại và nói chuyện với nhau.

Screenshot_3

Video dưới đây là bản tin về sự kiện hiếm thấy này, Deion đang chia sẻ với mọi người về khoảnh khắc có một không hai trong cuộc đời, và những giai điệu anh cất lên khi ở cùng bệnh nhân hôm ấy. Không chỉ người tù nhân, mà tất cả những người chứng kiến hôm đấy không khỏi xúc động trước lời bài hát cũng như lời động viên tinh thần xuất phát từ trái tim yêu thương đồng loại và giọng ca trầm ấm của Deion: ‘Lòng bao dung của Chúa sẽ sưởi ấm những trái tim đau khổ và tội lỗi, sẽ soi rọi ánh sáng những khi ta lạc đường, sẽ truyền cho ta hi vọng và lòng dũng cảm để đương đầu với khó khăn…’ Có lẽ chính những âm thanh và ca từ ngọt ngào xuất phát từ trái tim giàu lòng nhân ái đã trấn an và cứu giúp linh hồn của người bệnh nhân.

Camera trong tù tuy không thu được âm thanh, nhưng sau đó khi được phỏng vấn, Deion đã hát lại một đoạn, đủ để khiến người xem hiểu được tại sao người tù nhân lại xúc động đến thế. Hãy dành ít phút để xem và cảm nhận nhé!

Screenshot_2

Chúng ta thường coi những người có vấn đề tâm lý như tội phạm dù họ không có bất kỳ một hành vi phạm tội nào. Thực tế, họ chỉ muốn được lắng nghe chia sẻ, để xoa dịu hết những nỗi đau họ gánh chịu mà bản thân không thể nào vượt qua được. Người bệnh nhân trong câu chuyện trên sau khi được giải tỏa hết nỗi lòng đã không còn có những hành động mất kiểm soát nữa. Nếu chúng ta có thể chỉ dẫn và dùng trái tim mình yêu thương họ, chúng ta sẽ giúp họ trấn áp được những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Sau sự kiện này, cả trại giam Jackson County đều muốn huấn luyện những người lính canh và bảo vệ có thể ứng phó với những tình huống như vậy, và khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy được đồng cảm và xoa dịu hơn. Đây là một nghĩa cử cao đẹp mà bất cứ trại giam nào cũng cần học hỏi để cuộc sống của những bệnh nhân tâm thần trở nên tốt đẹp hơn.

Theo littlethings

Thiện Phong

Xem thêm: