Thành công của Donald Trump được làm nên từ nhiều yếu tố. Thực tế, ông đã có một khởi đầu thuận lợi khi thừa hưởng từ gia đình nghiệp kinh doanh, bao gồm cả tài chính và những kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau những thuận lợi ban đầu đó, ông Donald Trump đã tự mình bước trên con đường đầy gập ghềnh lẫn cay đắng để gây dựng nên sự nghiệp lừng lẫy và bản lĩnh kinh doanh như ngày hôm nay.

Cả thế hệ ông và cha của ông Trump đều làm kinh doanh bất động sản nhưng chưa gặt hái được những thành công lớn. Bằng bản năng nghề nghiệp, những tính toán quyết đoán cùng những bài học đầu đời, ông Donald Trump đã gây dựng đế chế kinh doanh của riêng mình.

Ngày nay, rất nhiều kinh nghiệm về kinh doanh bất động sản của ông đã trở thành những bài học mà nhiều doanh nhân không ngừng phân tích để áp dụng cùng với hy vọng sẽ làm nên sự nghiệp thành công như ông.

Câu chuyện của Donald Trump là câu chuyện của những chuyến phiêu lưu mà bắt đầu bằng niềm tin sâu sắc, những giấc mơ lớn và những khởi đầu khiêm tốn.

Donald Trump: “Thiếu tầm nhìn, bạn sẽ chẳng làm được cái gì cả”

Câu nói cửa miệng về ba điều quan trọng nhất trong kinh doanh bất động sản mà ai cũng biết, đó là “vị trí, vị trí và vị trí.” Điều đó có nghĩa vị trí quyết định tất cả trong đầu tư bất động sản. Là một tỷ phú giàu lên nhờ kinh doanh bất động sản, ông Trump lại cho rằng quan điểm như vậy là sai lầm.

“Thiếu tầm nhìn, bạn sẽ chẳng làm được cái gì cả”.

Vị trí là yếu tố quan trọng, tuy nhiên, có một vị trí tuyệt vời cũng chưa chắc đã đảm bảo được điều gì. Đó chỉ là điểm khởi đầu cho một thương vụ đầu tư tốt. Một nhà đầu tư bất động sản nếu thiếu năng lực thì có thể sở hữu một bất động sản ở một vị trí tuyệt vời nhưng lại để mất cả gia tài. Chính vì vậy, một trong những phương châm cốt lõi của ông Trump là: “Nâng cao giá trị của bất kỳ vị trí nào”. Điều đó có nghĩa là sử dụng tầm nhìn, sự sáng tạo để thay đổi cái cách mà vị trí bất động sản của mình được đánh giá.

Trong cuốn sách “Trump – triết lý doanh nghiệp 101” của Michael Gordon, ông Donald Trump đã chia sẻ: “Kinh doanh bắt đầu từ khi bạn có tầm nhìn. Thiếu tầm nhìn, bạn chẳng làm được gì cả. Hãy nhớ trở ngại là cánh cửa dẫn đến thành công và đứng trước bất cứ khó khăn nào, xin đừng lùi bước”.

“Hãy nhớ trở ngại là cánh cửa dẫn đến thành công và đứng trước bất cứ khó khăn nào, xin đừng lùi bước”.

Việc lựa chọn đầu tư bất động sản của ông Trump được viết trong một cuốn sách: “Năm 1974, tôi nhìn thấy khách sạn cũ kỹ Commodore, nằm cạnh Nhà ga trung tâm của thành phố New York. Nhưng tôi không nhìn thấy một tòa nhà khổng lồ cũ nát, gần như không có người sinh sống bên cạnh một khu vực đổ nát gần đó. Tôi không nhìn thấy một thành phố đang kiệt quệ về kinh tế hay một thị trường bất động sản New York đang vật lộn để sống sót. Tôi nhìn thấy một tổ hợp các khách sạn sang trọng, rực rỡ quy mô bậc nhất. Lúc đó, tôi 27 tuổi, và tầm nhìn ấy phù hợp với độ tuổi của tôi.”

Với ông Trump, sử dụng khả năng sáng tạo và tầm nhìn sắc bén để thay đổi cách sử dụng vị trí là điều quan trọng hơn cả. Ông Trump không bao giờ tham gia vào những việc tầm thường, mà phải làm việc gì đó thật đặc biệt. Nếu ông đang xây dựng một tòa chung cư, đó phải là một tòa nhà sang trọng nhất, lớn nhất và tốt nhất trong khu vực.

Điều này đã thể hiện trong quyết định của ông Trump khi thực hiện sáng kiến về Tòa Tháp Quốc tế Trump (Trump World Tower).

Tòa Tháp Quốc tế Trump thể hiện cho tầm nhìn và lối tư duy khác biệt của ông Trump

Khi ông Trump lần đầu tiên phát hiện ra khu bất động sản này vào năm 1997, nó là một tòa nhà 2 tầng nằm ngang trên con phố đối diện với khu Liên Hợp Quốc ở thành phố New York. Quy định về phân vùng ảnh hưởng của địa điểm hạn chế quy mô của bất kể toà nhà mới nào xây dựng trên bất động sản với tỷ lệ 10:1. Có nghĩa là bất kỳ một cấu trúc xây dựng mới nào cũng không được có diện tích gấp 10 lần diện tích của khu đất.

Bằng những nhận định sắc bén và tính toán kĩ lưỡng của mình, ông Trump đã xây dựng một trong những tòa nhà chung cư cao cấp nhất trên thế giới.

Vì diện tích khu đất này khoảng 370.000 feet vuông nên ông Trump sẽ không thể xây dựng một tòa nhà có diện tích 370.000 feet vuông trên khu đất. Tuy nhiên, khoảng phân vùng bao quát khu vực bất động sản cho phép chuyển đổi “quyền sở hữu không gian” không sử dụng của một mảnh đất cho mảnh đất liền kề trên cùng một khu. Với luật này, thành phố muốn giới hạn mức độ cồng kềnh của một toà nhà cụ thể nhưng không phải là độ cao của nó.

Sau khi có những nhận định tiền khả thi, ông Trump với “suy nghĩ lớn” đã quyết định xây dựng tòa tháp chung cư sử dụng quyền sử dụng không gian của các khu bất động sản liền kề. Không có một nhà đầu tư bất động sản nào nhận ra khả năng này và đó chính là chìa khóa để ông Trump biến khu bất động sản “bình thường” thành một cái gì đó “khác thường”, một trong những tòa tháp chung cư sang trọng nhất thế giới và được xếp hạng 5 sao.

Một trong những câu nói chiến lược của ông Donald Trump là: “Đã mất công nghĩ, tại sao bạn không nghĩ lớn?”

“Đã mất công nghĩ, tại sao bạn không nghĩ lớn?”

Sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm tốt nhất

Ông Trump không bao giờ đổ tiền vào những thứ tầm thường, mà phải là cái gì đó thật đặc biệt. Tòa Tháp Quốc tế Trump (Trump World Tower) là một ví dụ hoàn hảo về việc sẵn sàng trả mức giá cao cho một vị trí tốt.

Tòa nhà ban đầu là sở hữu của một tổ chức kỹ sư. Những người đứng đầu tổ chức này quyết định bán nó vì giá đất xây dựng mới đã tăng vọt. Với vị trí hoàn hảo như vậy, mức giá mà họ yêu cầu cho khu bất động sản này quả là rất lớn vào thời điểm đó.

Vị trí và uy tín của khu bất động sản là yếu tố khiến ông Trump bỏ ra số tiền lớn để mua nó

Nhưng ông Donald Trump đồng ý mua ngay vì ông rất thích vị trí của khu bất động sản. Tòa nhà có quang cảnh ngoạn mục nhìn xuống phía dòng sông Đông. Đồng thời, ông thích uy tín của một tòa nhà đặt cạnh trụ sở của Liên Hợp Quốc. Ông biết rằng rất nhiều cơ quan chính phủ sẽ hồ hởi mua những căn hộ cao cấp cho các nhà ngoại giao của họ ở khu phố đối diện với tòa nhà Liên Hợp Quốc.

Tuy ông Trump luôn sẵn sàng trả một mức giá cao cho một vị trí tốt, nhưng ông cũng biết rằng: “Không có mức giá tốt cho một bất động sản không phù hợp”. Ông sẽ không mua thứ gì đó chỉ vì nó rẻ, nếu ông không thể nhìn thấy cách để tạo thêm cho nó giá trị đặc biệt.

Có thể kết luận rằng nguyên tắc quan trọng nhất trong đầu tư bất động sản của ông Trump không phải là vị trí, mà chính là việc bạn có thể làm gì với vị trí đó. Nếu bạn có thể tìm ra phương án cải thiện vị trí và có tiềm năng thu lời, thì dù phải trả giá đắt hơn cũng hãy mua nó. Ngược lại, dù giá trẻ nhưng nếu bạn thấy khu bất động sản đó không có tiềm năng sinh lời, đừng mua nó!

Donald Trump: “Những trở ngại là cánh cửa dẫn đến thành công”

“Những trở ngại là cánh cửa dẫn đến thành công”. “Đối với tôi, mỗi vấn đề đều ẩn chứa một cơ hội tốt.”

Theo ông Donald Trump: “Tính cách quan trọng nhất của mỗi doanh nhân là không bao giờ đầu hàng. Một khi đã vào guồng, tôi và các đồng nghiệp không bao giờ lùi bước. Hãy nghĩ tới sức mạnh của câu này: Quyết không lùi bước”.

Ông nhấn mạnh triết lý: Những cánh cửa trở ngại luôn dẫn đến thành công và kinh doanh là phải đối mặt với rủi ro và luôn có những rủi ro. Phải sẵn sàng đón nhận những rủi ro hợp lý nhưng sẽ không chơi trò chơi may rủi mà phải luôn kiểm soát rủi ro để một thất bại nhỏ cũng không loại ra khỏi cuộc chơi vĩnh viễn, và rủi ro lớn nhất trong cuộc sống đó chính là không sẵn lòng đón nhận rủi ro.

“Khi tôi xây dựng kế hoạch nhằm mua được và xây dựng lại khách sạn Commodore, tôi gặp những khó khăn dường như không thể vượt qua. Nhiều người có quyền tỏ ra không thiện chí với kế hoạch của tôi. Càng sâu vào cuộc, vấn đề càng trở nên gian nan hơn. Nhưng tôi không bỏ cuộc. Đối với tôi, mỗi vấn đề đều ẩn chứa một cơ hội tốt. Hãy đối diện với thực tế rằng nếu không có những trở ngại này thì tòa nhà này đã rơi vào tay những người khác. Hãy nghĩ thế này: Chính những khó khăn mà bạn đang phải đối mặt làm cho các đối thủ của bạn không chú ý đến cơ hội này.”

Tránh mất kiên nhẫn

Trong kinh doanh bất động sản, bạn không thể trở nên giàu có chỉ sau một đêm.

Đây là bí quyết mà tỷ phú Donald Trump cho rằng những nhà đầu tư bất động sản cần phải có. Bất động sản được xem là trò chơi đo độ nhẫn nại bởi đánh giá được quy luật của thị trường bất động sản là một điều khó khăn, nhất là chỉ trong một thời gian ngắn. Đặc biệt, trong kinh doanh bất động sản, bạn không thể trở nên giàu có chỉ sau một đêm.

Vào những lúc thị trường bất động sản xuống dốc thì các hoạt động đầu tư, mua bán hay cải tạo nhà đất đều bị cản trở. Vì vậy, hãy luôn giữ bình tĩnh và kiểm soát bản thân. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn đứng vững và bền bỉ. Bởi vì vòng tuần hoàn luôn diễn ra đấy.

Câu chuyện của Donald Trump là câu chuyện của những chuyến phiêu lưu mà bắt đầu bằng niềm tin sâu sắc, những giấc mơ lớn và những khởi đầu khiêm tốn. Khiêm tốn đối với ông là phẩm chất để không ngừng nỗ lực, trải nghiệm, để tự tin nhưng không cao ngạo.

Nhưng có một điều chắc chắn, đó không chỉ là những câu chuyện về tầm nhìn, chiến lược, đàm phán, hợp đồng. Đó còn là câu chuyện về một Donald Trump với những điều khác biệt, với những câu nói truyền cảm hứng, với nhân cách khiến người đời từ ngỡ ngàng tới khâm phục.

Thiên Thủy