Bãi biển Versova ở Mumbai, Ấn Độ, ngày hôm nay đã được trả lại vẻ đẹp nguyên sơ và trong lành như thuở ban đầu, sau nhiều năm bị coi là một bãi rác thải không chính thức, gây mất mỹ quan, ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của những người dân nơi đây.

Bãi biển Versova, Mumbai, Ấn Độ.

Kỳ tích được bắt đầu từ một ý tưởng dọn sạch bãi biển của anh Afroz Shah, 33 tuổi, một luật sư công tác tại Tòa án tối cao Bombay – người sống sát bên bờ biển này.

Anh Afroz Shah đang dọn dẹp bãi biển.

Chiến dịch với tên gọi: “Giải phóng đại dương” của anh được khởi động vào tháng 10 năm 2015, thu hút hơn 1500 tình nguyện viên tham gia. Sau 85 tuần 5000 tấn rác thải cao 1,5 m rải khắp trên 2,5 km bờ biển đã được dọn sạch.

Thành tích bảo vệ môi trường của Afroz Shah được Liên Hợp Quốc ghi nhận. Anh được trao danh hiệu “Nhà vô địch Trái đất” năm 2016 cho “Sáng kiến xuất sắc” này. Đây là lần đầu tiên một người Ấn Độ được vinh dự nhận giải thưởng môi trường.

Thành công của chiến dịch còn được ghi nhận ở sự đồng lòng hưởng ứng của đông đảo tầng lớp quần chúng trong xã hội. Từ cư dân của những khu ổ chuột đến các siêu sao Bollywood, ai nấy đều tình nguyện tham gia hoạt động ý nghĩa này. Những nỗ lực của họ cuối cùng đã giúp trả lại cho thành phố và khách du lịch một cảnh quan tuyệt đẹp với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, đang có nguy cơ bị chôn vùi dưới một núi chất thải từ nhựa, chai lọ thủy tinh, vỏ đồ hộp cùng đủ loại rác thải khác.

Tôi hy vọng hành động này chỉ là bước khởi đầu cho các chiến dịch vì môi trường của các cộng đồng ven biển Ấn Độ và phần còn lại của thế giới“, Shah cho biết. “Chúng ta phải chiến thắng trong cuộc chiến chống biến bờ biển và đại dương thành các bãi chôn lấp rác thải dù có khó khăn đến đâu. Con người phải kết nối lại với biển khơi, và không nên chờ ai đó giúp chúng ta làm điều này”.

Thành ngữ có câu: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Một ý tưởng thiện lành vì cộng đồng, một kế hoạch khả thi và một ý chí mạnh mẽ là đủ để chúng ta biến mọi ước mơ thành hiện thực trong cuộc đời này.

Nguồn ảnh: Epochtimes France

Xuân Hà

Xem thêm: