Thời gian là vốn quý, đừng nghĩ về quá khứ vì quá khứ đã qua, không lấy lại được. Đừng nghĩ về tương lai vì tương lai chưa tới, không thể đoán trước. Ngày hôm nay chính là điều tuyệt vời nhất mà chúng ta có và “Đừng bao giờ để dành những thứ tốt đến ngày đặc biệt mới dùng, mỗi một ngày ta sống đều là ngày đặc biệt rồi”.

Câu chuyện thứ nhất: Quả táo của nội

Cách đây khá lâu, tôi mua một thùng táo cho nội. Trong lúc vận chuyển, một bên mép thùng bị đè xuống nên có vài quả táo bị dập. Chúng tôi nói với nội là vứt chúng đi, đừng ăn những quả táo đó, không tốt cho sức khỏe. Nhưng nội tuổi tác đã cao, lại sống rất tiết kiệm nên chẳng nỡ bỏ đi, nội nói :

– Chỉ bị hỏng một chút thôi mà. Nội chỉ cần cắt đi phần hỏng là có thể ăn được rồi.

Vậy là nội vẫn thưởng thức phần còn lại của quả táo một cách ngon lành sau khi đã cẩn thận cắt bỏ đi phần bị thối.

Chẳng ngờ ngày thứ 2, thùng táo ngon như thế lại có thêm một số quả bị hỏng. Nội lại làm y chang như vậy, cắt phần hư của quả táo đi và ăn phần còn lại.

Ngày thứ 3, thứ 4… cứ thế đến quả táo cuối cùng, nội chỉ mải miết đi cắt những phần táo hư rồi ăn phần còn lại, chẳng ăn được quả nào trọn vẹn cả.

Cuối cùng, nội chẳng ăn được quả táo nào trọn vẹn cả. (Ảnh: phapluat.vn)

Chúng tôi nói nội không cần tiết kiệm đến thế, phải ăn những thứ tốt một chút. Chẳng ngờ nội trả lời:

– Nội muốn để những thứ tốt nhất giữ lại sau cùng. Mấy đứa nghĩ mà xem, quả táo hỏng có chút mà không ăn nhanh để đến khi hỏng hết cả một quả, có phải cực kì lãng phí không?

Chúng tôi chỉ biết nhìn nhau im lặng.

Câu chuyện thứ 2: Chiếc khăn để dành

Nhiều năm trước, tôi tình cờ trò chuyện với một người bạn học cũ đã lâu không gặp. Khi đó, vợ anh vừa mất chưa được bao lâu, anh kể với tôi rằng: Trong lúc anh đang thu dọn đồ vật của vợ, phát hiện một chiếc khăn tơ lụa cao cấp được cất giữ rất kỹ ở trong hộp. Chiếc khăn được mua ở một cửa hàng nổi tiếng khi hai vợ chồng đến du lịch ở New York.

Đó là một chiếc khăn choàng cổ hàng hiệu tao nhã và vợ anh cực kỳ yêu thích. Tuy nhiên, cái tem giá cả đắt đỏ vẫn còn treo trên đó vì vợ anh chưa một lần đem ra dùng. Cô cứ mãi không nỡ dùng vì muốn đợi đến một ngày thật đặc biệt.

Nói đến đây, anh ngừng lại, tôi cũng không nói gì thêm. Đợi một hồi lâu, anh nói: “Đừng bao giờ để dành những thứ tốt đến ngày đặc biệt. Mỗi một ngày chúng ta sống đều là ngày đặc biệt rồi“.

Câu chuyện thứ 3: Nhật ký của tiến sỹ bị ung thư

Một nữ tiến sỹ ngoài 30 tuổi từ nước ngoài trở về. Trong “Nhật ký những tháng ngày ung thư” của mình, cô đã viết:

“Sức khỏe thật sự rất quan trọng, đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết, bạn sẽ phát hiện, bất kì những lần tăng ca nào (một thời gian dài thức đêm chính là đồng nghĩa với tự sát), gia tăng áp lực cho chính bản thân mình, hay mua nhà lầu thầu xe hơi, tất cả thứ đó bỗng trở nên thật phù phiếm biết bao.

Nếu như có thời gian, hãy ở bên con bạn thật nhiều, dành số tiền tích góp để mua xe để mua tặng đôi giày cho cha mẹ, đừng quá cật lực làm việc để đổi lấy một căn biệt thự, hay những thứ xa hoa nào khác, bởi chỉ cần được ở cạnh người mình yêu, cho dù ở một nơi nhỏ như vỏ ốc cũng cảm thấy ấm áp, yên bình”.

Những chia sẻ của cô đã khiến biết bao người bật khóc.

“Chỉ cần được ở cạnh người mình yêu, cho dù ở một nơi nhỏ như vỏ ốc cũng cảm thấy ấm áp, yên bình.” (Ảnh: Juniors Club)

***

Người ta thường nói: “Đi qua những ngày mưa mới thấy yêu thêm những ngày nắng”. Con người vẫn thường hay dại khờ và ngốc nghếch như vậy:

Có rất nhiều thứ, chỉ khi mất đi rồi mới hiểu ra nó quan trọng đến thế nào. Nhưng khi ấy đã chẳng thể nào có lại được nữa.

Có rất nhiều người chỉ khi chia xa mới biết mình yêu thương họ đến nhường nào. Những khi ấy họ đã biến mất trong biển người mênh mông, chẳng thể tìm lại được nữa.

Có rất nhiều khi muốn thời gian trôi qua thật nhanh, muốn mình trưởng thành thật sớm. Nhưng khi nhìn lại, tóc đã điểm sương, muốn quay lại những ngày thơ ấu cũng đã quá muộn.

Chúng ta chỉ có thể sống một cách trọn vẹn với cuộc đời này, nếm trọn hương vị có lúc ngọt bùi có lúc đắng cay của nó. (Ảnh: Pinterest)

Đời người vô thường. Chúng ta chẳng thể dự đoán được trước tương lai. Nói không chừng hôm nay đang ấp ủ bao nhiêu dự định hoài bão, ngày mai đã lại bỗng dưng rời khỏi thế giới này, để lại cuộc đời bao điều dang dở chẳng kịp hoàn thành.

Khi có thời gian, bạn chẳng có tâm trạng đi thực hiện. Đợi đến lúc bạn có tâm trạng để làm, đột nhiên phát hiện thời gian đã trôi qua rồi.

Chúng ta chẳng có cách nào để thời gian quay lại, chẳng thể nào lấy lại thứ đã đánh mất. Chúng ta chỉ có thể sống một cách trọn vẹn với cuộc đời này, nếm trọn hương vị có lúc ngọt bùi có lúc đắng cay của nó. Học cách yêu thương vô điều kiện với tất cả mọi người xung quanh mình, bởi chúng ta đâu biết được ngày mai liệu chúng ta có thể được gặp lại họ?

Thiện Nam