Theo truyền thông tiếng Trung South of Hope, một cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra vào tối ngày 18 và 19 tháng 6 tại Côn Sơn. Người biểu tình kêu gọi chính quyền mở cửa cao tốc Thượng Hải-Côn Minh sau 3 tháng không hoạt động.

Châm ngòi bằng những cuộc biểu tình lẻ tẻ trước đó, đến tối ngày 18 tháng 6, một cuộc biểu tình quy mô lớn thực sự đã diễn ra tại thị trấn Hoa Kiều, thành phố Côn Sơn.

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung dưới một cầu cạn và đồng thanh hô lớn: “Đi làm, đi làm.”

Lực lượng cảnh sát đã nhanh chóng xuất hiện để đàn áp cuộc biểu tình. Rất đông xe cảnh sát cũng được điều động đến hiện trường để vây bắt người biểu tình.

Một video cho thấy cảnh sát đứng tập trung một bên và người biển tình đang đứng đối diện để phản đối. Những người biểu tình đã rung lắc hàng rào và sau đó phá vỡ nó (video 1:22).

Một video khác cho thấy có đến 4 cảnh sát cơ động khiêng một người biểu tình băng qua đường (video 0:48).

Truyền thông tiếng trung Xin Tang Ren cho biết, để thực hiện chính sách Zero Covid, chính quyền địa phương đã đóng cửa tuyến đường Thượng Hải-Côn Minh suốt 3 tháng nay. Đến ngày 1 tháng 6, Thượng Hải mở cửa trở lại. Mặc dù vậy tuyến đường này vẫn không có dấu hiệu mở cửa. 

Thượng Hải-Côn Minh là tuyến đường quan trọng nối giữa thành phố Côn Sơn và Thượng Hải. Rất nhiều người lao động mua hoặc thuê nhà ở Côn Sơn và hằng ngày di chuyển đến Thượng Hải để làm việc. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, suốt ba tháng nay họ không thể đi làm. Thậm chí, có người sắp sửa phải đối mặt với thất nghiệp vì không thể đến Thượng Hải làm việc.

Đến ngày 18 tháng 6, thay vì lệnh dỡ bỏ hàng rào, người dân đã chứng kiến các hàng rào được thay mới. Hy vọng dỡ bỏ phong tỏa của người dân vụt tắt, và cuộc biểu tình đã nổ ra.

Sau đêm biểu tình, đến ngày 19 tháng 6, chính quyền thành phố Côn Sơn đã có dấu hiệu nhượng bộ. 

Xin Tang Ren cho biết chính quyền Côn Sơn đã ra thông báo mở cửa đi lại “có điều kiện” từ 6h00 ngày 20 tháng 6. 

Điều kiện đó là: Người dân cần có chứng từ điện tử cho phép đi lại giữa Thượng Hải và Côn Sơn. Ngoài ra, người đi làm cần phải xét nghiệm axit nucleic mỗi ngày, và bổ sung thông tin vào chứng từ điện tử. Chứng từ này cũng có giá trị trong 24 giờ. Đồng thời, người đi làm cần duy trì đi lại từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, không đi đến điểm khác.

Có hơn 60.000 người đi làm giữa Thượng Hải và Côn Sơn.

Chia sẻ về vấn đề trên, một cư dân mạng với nickname “SarahYi000” đã kể với Xin Tang Ren về câu chuyện của anh.

“SarahYi000” là một công dân Thượng Hải, anh mua nhà ở thị Trấn Hoa Kiều, Côn Sơn vào năm ngoái. Mỗi ngày, anh dành ra 3 giờ để đi lại giữa Thượng Hải – Hoa Kiều để đi làm. Khi dịch bệnh xâm chiếm, thị trấn Hoa Kiều đóng cửa vào tháng 3. Sau đó là Thượng Hải đóng cửa. 

Nếu những người đi làm muốn tiếp tục công việc ở Thượng Hải, họ phải rời Hoa Kiều. Sau đó, họ cần có giấy chứng nhận làm việc do công ty ở Thượng Hải cấp, rồi đi đến nơi làm việc. Người lao động cũng cần ký một cam kết rằng sẽ không trở lại Hoa Kiều để đảm bảo chính sách phòng chống dịch.

Anh nói: “Những người sống ở Hoa Kiều và làm việc ở Thượng Hải không thể làm việc bình thường và sắp phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp,”…”Nhiều người trong chúng tôi phải vay mua nhà, vay mua ô tô, thậm chí còn có gia đình, dựa vào thu nhập của chúng tôi. Một hạt cát rơi xuống thân một con kiến như chúng tôi, thì nó như là một quả núi vậy.”