Một trận bão cát kinh hoàng đã tạo ra một bức tường cát cao tới 100 m bao trùm thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc ngày 25/7, khiến giao thông bị gián đoạn. Đây là cơn bão cát lớn thứ 2 đi qua khu vực này chỉ tính riêng tháng 7.

Theo Dân Trí đưa tin, trận bão cát xảy ra khoảng 3h chiều ngày 25/7 tại thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, đông bắc Trung Quốc. Đôn Hoàng nằm trong sa mạc Gobi với khí hậu và điều kiện sống khắc nghiệt.

Cơ quan khí tượng địa phương cho hay, bão cát khiến bầu trời chuyển vàng, bao trùm thành phố, cả tuyến đường cao tốc chìm trong bụi cát, tầm nhìn giảm xuống còn chưa đầy 5m. Cơ quan này buộc phải ban bố cảnh báo bão cát ở mức vàng (Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết dành cho bão cát gồm 4 cấp được chia theo màu sắc, trong đó màu đỏ là mức độ khắc nghiệt nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh).

Cùng ngày trên báo Thanh Niên cũng đã đưa tin, cơn bão cát làm giao thông tắc nghẽn. Hơn 400 chuyến bay từ 2 sân bay chính của thủ đô Bắc Kinh đã bị hủy bỏ. Cảnh sát địa phương cũng phải túc trực trên đường, hỗ trợ kiểm soát giao thông và ra lệnh cho các tài xế tấp vào lề cho đến khi cơn bão đi qua. Giới chức Trung Quốc không ghi nhận trường hợp nào bị thương do trận bão cát trên. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chất lượng không khí trong thành phố Đôn Hoàng vẫn còn rất kém.

Bão cát nuốt chửng thành phố Trung Quốc như trong phim tận thế – Video từ báoThanh Niên

Theo hãng thông tấn Tân Văn xã, bão cát thường xảy ra trong khu vực này vào mỗi mùa xuân nhưng bão cát vào mùa hè là rất hiếm gặp. Ngoài Đôn Hoàng, thủ đô Bắc Kinh cũng thường xuyên phải đối mặt với những trận bão cát vào tháng 3 và tháng 4 do vị trí gần với sa mạc Gobi, cũng như ảnh hưởng từ nạn phá rừng và xói mòn đất trên khắp miền bắc Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f42ec5769__

Ad will display in 09 seconds