Số ca mắc COVID-19 gia tăng tại TPHCM, nhiều người dân đã tự ý đi mua thuốc kháng virus COVID-19 về trữ “phòng hờ” khi có nhiễm xảy ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và nhà quản lý, điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc nguồn thuốc bán cho người thực sự cần, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe…

Theo ghi nhận của báo Lao động, chị N.T.P (quận Phú Nhuận, TPHCM) có bố mẹ già ở quê, dịch bệnh bùng phát nên chị P. vô cùng lo lắng cho sức khỏe của bố mẹ mình. Khi nghe chia sẻ của bạn bè về việc mua thuốc “phòng hờ” cho bố mẹ, chị P. đã mua 2 hộp thuốc Molravir 400mg, dạng hộp 20 viên nang cứng về cho bố mẹ sử dụng nếu không may nhiễm bệnh.

Cùng chung suy nghĩ với chị P, chị P.T.D (TP.Thủ Đức, TPHCM) công việc hằng ngày đi ra ngoài tiếp xúc với rất nhiều người nên khả năng lây nhiễm cao, do đó chị D. đã chủ động tìm mua thuốc trên các trang mạng xã hội để dự trữ sẵn trong nhà.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dịch tễ việc này vô cùng nguy hiểm, không hợp lý. Nếu người dân tự ý mua và sử dụng thì người đầu tiên bị ảnh hưởng chính là họ.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) nhấn mạnh: Thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc có hoạt chất Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Về thuốc kháng virus Molnupiravir, đây là thuốc có cơ chế gây đột biến, làm gián đoạn sao chép RNA dẫn đến ức chế sự nhân lên của virus. Thuốc này không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai vì nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

Mặc dù theo quy định của Bộ Y tế về quy trình bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc trên cả nước, người dân nếu muốn mua được thuốc cần phải tuân thủ các điều kiện như: Có toa thuốc chỉ định của bác sĩ hoặc giấy chứng nhận đang điều trị F0 của y tế địa phương. Tuy nhiên, vẫn có hệ thống nhà thuốc “xé rào” bán cho người dân bằng cách chấp nhận cho người dân được mua thuốc bằng việc quay lại clip bệnh nhân test dương tính hoặc không ít nơi bán qua mạng, thị trường chợ đen hoạt động nhộn nhịp không cần kiểm tra điều kiện F0 như quy định của ngành Y tế.

Trong buổi tập huấn trực tuyến với hơn 6.500 nhà thuốc trên địa bàn TPHCM mới đây, nhiều nhà thuốc cũng bày tỏ khó khăn việc bán thuốc cho người dân khi không chứng minh được là F0 cần mua thuốc.

Đồng thời, hiện nay, TP vẫn chưa có quy định cụ thể những bác sĩ chuyên khoa nào được kê đơn. Điều này cũng gây khó khăn cho việc quản lý và bán thuốc.