Phụ nữ tài đức là phúc của gia đình, thành bại của người đàn ông âu cũng là nhờ có sự vun vén phúc đức của người vợ luôn sát cánh chung vai, bởi thế mà có câu “Thê hiền phu an”, vợ thuận thảo chồng an lòng

gia dinh

Vào thời nhà Tống, có một người tên gọi là Vương Mộc Thúc, gia đình rất nghèo khó, lấy vợ là một người họ Hà tên Thị, là người cần kiệm lại biết chăm lo cho gia đình. Vì có thê tử giỏi và đảm đang trợ giúp, nên gia đình Vương Mộc Thúc càng ngày càng hưng thịnh và giàu có.

Một ngày kia, Hà Thị nói với Vương Mộc Thúc: “Chàng là một người có tiền đồ, chàng hãy cố gắng học hành để mai này ra ứng thí làm quan. Gia đình chúng ta đã tích góp dành dụm được cũng không ít. Thiếp thấy các em mình vẫn còn bần hàn nghèo khó, mình mang chút của cải dành dụm được này chia cho các em, thế có được không?

Vương Mộc Thúc nghe xong trong lòng hết sức vui mừng, liền lên tiếng: “Đây chính là điều ta muốn nói, nhưng vì e ngại mà không dám mở lời!” Thế là sáng sớm hôm sau, Hà Thị liền đem tiền của tích góp được chia hết cho các em, đến ngay cả cái trâm cài đầu và đôi bông tai của mình nàng cũng không giữ lại.

Không lâu sau Vương Mộc Thúc quả nhiên đã thi và đạt được một chức quan nhỏ, Hà Thị rời nhà theo chồng đến nhận chức. Trước khi đi, nàng lại nói: “Cuộc sống của các em trai em gái hiện vẫn còn đang trong cảnh bần cùng, gia đình chúng ta có ít đất đai khô cằn, vậy chúng ta hãy cho các cô chú ấy luôn đi”. Vương Mộc Thúc quá đỗi vui mừng nói: “Đây cũng là một điều mà ta tâm nguyện muốn giúp đỡ, thế là Hà Thị bèn chia đều số đất ruộng của gia đình cho các em.

Người trong địa phương không ngừng khen tụng Hà Thị là người con gái hiền đức hữu thuận.

Thuyết bình luận của quẻ khôn trong bát quái bình rằng: Người trên đời ít ai là con một, con một thường một mình thừa hưởng gia sản, không có anh chị em để cùng phân chia, nên cứ một mình độc nhất, nhất là tâm của nàng dâu, càng là hẹp hòi, tham lam hơn nữa. Điều này dễ khiến tâm của nàng dâu càng ngày càng hẹp hòi, càng ngày càng tham lam. Thường người đời có thể phân chia đồng đều tài sản đã là việc khó, huống hồ mấy ai đưa những thứ thuộc về mình tặng hết cho các anh chị em? Hơn nữa, giống như Hà Thị, nàng chăm chỉ tảo tần và giỏi thu vén gia đình tích góp được chút gia nghiệp, có thể giang tay trợ giúp em trai em gái của chồng. Thật là hiếm được trong các việc hiếm có ở đời.

Nguồn: Tinhhoa

Xem thêm: