Cha mẹ ngủ muộn, sử dụng các thiết bị điện tử quá khuya ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng giấc ngủ của con cái.

Số liệu của NHS Digital, Trung tâm Thông tin Chăm sóc Sức khỏe và Xã hội của Anh cho thấy lượng trẻ em thanh thiếu niên nhập viện vì rối loạn giấc ngủ tăng mạnh trong những năm gần đây.

Theo báo cáo của SuperAwesome, một công ty chuyên nghiên cứu thị trường của Anh, trẻ em từ 6-14 tuổi ở khu vực Đông Nam Á đang dẫn đầu thế giới về tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh, cao hơn tới 20% so với một cường quốc công nghệ như Mỹ.

Thói quen sử dụng các thiết bị số như tivi, điện thoại, máy tính… trước giờ đi ngủ của các thành viên trong gia đình dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu ngủ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như thần trí.

Không phải tự nhiên trẻ rối loạn giấc ngủ, chính thói quen sống của cha mẹ là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ. Khi cha mẹ còn thức và tiếp tục sử dụng thiết bị số thì việc yêu cầu trẻ đi ngủ đúng giờ là rất khó.

“Ánh sáng xanh từ màn hình không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng mà tác dụng xấu tới việc nuôi dạy con. Nếu trẻ em thức khuya để sử dụng thiết bị số chơi game, lướt mạng xã hội thì cha mẹ là người phải nhận trách nhiệm chứ không thể đổ cho sự phát triển của truyền thông xã hội” – Tanya Goodin, chuyên gia về cai nghiện kỹ thuật số chia sẻ trên The Independent.

tre gap roi loan giac ngu loi tai cha me
Cha mẹ thời hiện đại dường quá dễ dãi trong kiểm soát con cái sử dụng thiết bị số. (Ảnh: Gleauty)

Vicki Dawson, người sáng lập Tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực giấc ngủ cho trẻ em, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cha mẹ phải đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt về giờ ngủ.

Ông nói: “Nhiều cha mẹ làm việc đêm hoặc sử dụng thiết bị số ngày càng khuya, họ ngủ muộn hơn và chu kỳ nghỉ ngơi không được chú trọng. Tạo dựng thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc mới giúp giấc ngủ có chất lượng. Chế độ ăn uống cũng liên quan tới giấc ngủ. Trẻ em thanh thiếu niên hiện nay tiêu thụ nhiều đường và các đồ uống tăng lực là để bù lại sự thiếu hụt về giấc ngủ. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng ngược lại tới chất lượng giấc ngủ ban đêm”.

Khi thiếu ngủ, cơ thể phản ứng bằng cách kích thích sự thèm ăn và cảm giác đói. Chúng ta thường thích ăn những thứ không lành mạnh khi mệt mỏi. Ngoài ra, lo lắng cũng dẫn đến khó ngủ.

“Hai vấn đề trẻ em mắc nhiều nhất chính là bệnh béo phì và sức khỏe tinh thần. Chúng đều có liên quan tới chất lượng giấc ngủ”, Michael Farquhar, một nhà tư vấn về thuốc ngủ tại bệnh viện Evelina Children (Anh) chia sẻ.

Trẻ em cần được xây dựng thói quen ngủ lành mạnh từ sớm, không sử dụng điện thoại thông minh 1 giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Minh Lan